Những lời khuyển để đạt được thành công từ "cha đẻ" của ChatGPT

11:21 24/11/2023

Nói về chủ đề "làm thế nào để thành công", Sam Altman từng chia sẻ trên blog cá nhân, nhấn mạnh tới một số gạch đầu dòng theo ông là quan trọng. 

Ảnh minh họa
Doanh nhân Sam Altman.

Doanh nhân Sam Altman, 38 tuổi, cựu chủ tịch của Y Combinator, công ty chuyên rót vốn vào các startup (bao gồm cả Airbnb và Dropbox) và hiện là nhà sáng lập kiêm CEO của OpenAI, chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông sớm nổi tiếng và trở thành triệu phú ở độ tuổi ngoài 20 khi bán công ty khởi nghiệp của mình với giá 43,4 triệu USD. Hiện Altman được đánh giá là một trong những nhà đầu tư trẻ thành công nhất và nằm trong danh sách Top 100 AI của Time công bố tháng 9 năm nay, vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn nhất cho trí tuệ nhân tạo. Alman được nhiều người, đặc biệt là cộng đồng AI xem là "người hùng" trong lĩnh vực này.

Nói về chủ đề "làm thế nào để thành công", Sam Altman từng chia sẻ trên blog cá nhân, nhấn mạnh tới một số gạch đầu dòng theo ông là quan trọng. 

Dưới đây là 7 lời khuyên nếu muốn thành công vượt trội và giàu có mà Altman đã chia sẻ trong bài đăng trên trang blog cá nhân:

Nghĩ cho bản thân

Vị doanh nhân chia sẻ: “Một trong những bài học đáng nhớ nhất là bạn có thể tìm thấy những việc cần làm trong những tình huống dường như không có lối thoát. Bạn làm việc này càng nhiều, thì bạn càng tin tưởng vào việc đó. Kinh nghiệm có được từ việc học hỏi có thể giúp bạn đứng lên khi vấp ngã.”

Tin tưởng chính mình

Ngoài ra, Altman còn cho biết, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác là “tự tin”. Anh nói: “Những người thành công nhất mà tôi biết đều tin tưởng vào bản thân họ gần như đến mức điên cuồng. Nếu bạn không tin tưởng vào bản thân, thì rất khó để đưa ra ý tưởng về tương lai, mà đây lại chính là thời điểm tạo ra những giá trị".

Anh chia sẻ, tỷ phú Elon Musk đã đưa anh đi tham quan SpaceX cách đây nhiều năm. Tại đó, Altman đã được nghe vị tỷ phú công nghệ nói về việc chế tạo tên lửa, nhưng điều khiến anh nhớ mãi là biểu cảm chắc chắn tuyệt đối trên gương mặt của Musk khi nói về việc phóng tên lửa lên sao Hỏa. Anh cho hay: “Tôi nghĩ rằng đó chính là tiêu chuẩn thể hiện cho sự thuyết phục.”

Sở hữu 'tài sản tăng trưởng'

"Hiểu lầm về tài chính lớn nhất của tôi từ nhỏ là mọi người trở nên giàu có nhờ được trả lương cao", Sam nói. Dù có một số ngoại lệ, ví dụ như những người làm trong ngành giải trí, nhưng gần như không ai trong danh sách giàu nhất thế giới nhờ nguồn lương bổng. Họ đều là những người sở hữu những tài sản có giá trị tăng nhanh.

Đó có thể là cổ phần doanh nghiệp, bất động sản, tài nguyên, sở hữu trí tuệ hoặc những thứ tương tự khác. Nhưng bằng cách này hay cách khác, bạn cần sở hữu một tài sản tăng trưởng thay vì chỉ tập trung bán thời gian của mình. Thời gian là chỉ hàm tuyến tính.

Lắng nghe những lời đánh giá 

Altman cho biết: “Tự tin phải được cân bằng với sự tự nhận thức. Tôi từng ghét bất kỳ lời chỉ trích nào và thường tránh tiếp xúc. Giờ đây, tôi luôn lắng nghe với suy nghĩ rằng đó là sự thật và sau đó tôi quyết định liệu mình có muốn thuận theo ý kiến đó hay không. Nhìn vào sự thật là điều khó khăn và thường không vui vẻ, nhưng đó là ranh giới tách biệt niềm tin vào bản thân và sự tự huyễn hoặc.”

Rèn luyện tính tập trung

Sự tập trung là sức mạnh tạo nên sức bật trong công việc. "Hầu hết mọi người tôi tiếp xúc, đều cảm thấy hài lòng khi dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những ưu tiên mà họ cần dành thời gian vào", Sam nói. Làm đúng việc, quan trọng hơn so với làm việc nhiều giờ. Hầu hết mọi người lãng phí phần lớn thời gian của họ vào những thứ không quan trọng.

Một khi bạn đã biết phải làm gì, hãy kiên trì hoàn thành số ít ưu tiên của mình một cách nhanh chóng. "Tôi chưa từng gặp một người chậm rãi nào lại rất thành công", nhà sáng lập Chat GPT nói.

Kết hợp giữa chăm chỉ và sáng tạo

Để đạt 90% thành công trong lĩnh vực công việc của mình, bạn có thể sẽ chỉ cần chăm chỉ một chút hoặc sáng tạo hơn một chút. Tuy nhiên, để nâng mức hoàn thiện lên 99% bạn sẽ cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó. Ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực bật kỳ, cuộc chiến cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những cực kỳ tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều.

Dó đó, càng sớm kết hợp trí óc và sức lực sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng sớm được hưởng lợi thế bấy nhiêu. Càng ít phải chịu trách nhiệm thì bạn càng có điều kiện để làm việc chăm chỉ, nhất là khi bạn còn trẻ tuổi.

Kiên trì đi đến cuối

"Có một bí mật lớn như thế này, bạn có thể bẻ cong thế giới theo ý muốn của mình trong một khoảng thời gian đáng ngạc nhiên, nhưng hầu hết mọi người lại chẳng thèm có ý định thử, họ chỉ ngồi đó và đón nhận mọi thứ tự đến theo tự nhiên", Altman viết.

Bao giờ, quyết định từ bỏ một việc gì đó cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiên trì đi đến cuối. Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận.

Tuy nhiên tất cả những điều trên, cảm giác bế tắc, mệt mỏi, muốn từ bỏ tất cả đều chỉ là những cảm xúc tiêu cực do bản thân tự tạo ra mà thôi. Hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

Hà Anh (T/h)