Những doanh nhân xuất thân nghề giáo

10:54 19/11/2023

Có rất nhiều doanh nhân nổi tiếng khác tại Việt Nam đều từng là những giáo viên đầy tâm huyết trước khi bước chân vào con đường doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Doanh nhân Trương Gia Bình - CT HĐQT FPT: 

hồ sơ của doanh nhân nổi tiếng Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, không thể không liệt kê những thành tựu ấn tượng của ông trong lĩnh vực doanh nghiệp và giáo dục.

Trương Gia Bình, một người quen thuộc trong giới doanh nghiệp, được biết đến như là người lãnh đạo của một tập đoàn có doanh thu đáng kể, với hệ sinh thái chuyên sâu từ công nghệ, viễn thông đến giáo dục, đạt hàng tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều ít người biết, ông Bình còn có một quãng thời gian dài dạy học, đặc biệt là việc thành lập khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội vào năm 1995.

Trải qua quãng thời gian dẫn dắt FPT, ông luôn chú trọng đến phát triển giáo dục thông qua các hoạt động của FPT trong lĩnh vực này. Điều này thể hiện rõ trong bức tranh kinh doanh của FPT khi báo cáo tài chính hợp nhất quý 3-2023 công bố rằng doanh thu của FPT trong 9 tháng đầu năm đã đạt 37.927 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, mảng giáo dục của FPT cũng ghi nhận một tăng trưởng đáng kể với doanh thu tăng 43%, đạt 4.435 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2023. Điều này đã góp phần làm tăng lợi nhuận sau thuế hợp nhất của FPT lên con số 5.741 tỷ đồng, tăng 18%.

Ngoài ra, Trương Gia Bình cũng chia sẻ thông điệp tới cổ đông về những thành tựu quan trọng của FPT trong năm 2022, khi lần đầu tiên doanh số ký mới của FPT tại nước ngoài đã vượt qua mốc 1 tỉ USD sau 23 năm hình thành và phát triển toàn cầu.

Chưa dừng lại ở đó, Chủ tịch FPT còn đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: vào năm 2035, FPT sẽ có một triệu nhân viên tham gia vào cuộc cách mạng chuyển đổi số không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Doanh nhân Phạm Minh Hương - CT HĐQT VNDirect: 

VNDirect, là một trong những công ty chứng khoán có tổng tài sản lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau SSI. Sự phát triển của định chế tài chính này được chặt chẽ kết nối với tên tuổi của bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trước khi trở thành một nhân vật nổi bật trong giới tài chính, bà Hương đã có quá trình làm giảng viên tại Học viện Bưu chính Viễn thông.

Sau thời gian dạy, bà Hương đã trải qua nhiều vị trí quản lý và đạt được những thành công đáng kể trong ngành ngân hàng và công ty chứng khoán. Vào năm 2006, bà cùng đồng đội đã thành lập công ty chứng khoán VNDirect.

Ban đầu, công ty chỉ có vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 17 năm phát triển, đến cuối tháng 9-2023, vốn điều lệ của VNDirect đã tăng lên hơn 12.178 tỉ đồng, tăng gấp 243 lần so với thời kỳ khởi nghiệp.

Vậy VNDirect đang hoạt động thế nào?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3-2023, tổng doanh thu hoạt động của VNDirect trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 4.653 tỉ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận sau thuế của VNDirect trong 9 tháng đạt 1.203 tỉ đồng, giảm 4%. Nếu xem xét riêng về quý 3-2023, lãi sau thuế của công ty này gấp 15 lần so với cùng kỳ, đạt 639 tỉ đồng.

Doanh nhân Đào Ngọc Thanh - CTHĐQT Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex): 

Ông Đào Ngọc Thanh, một doanh nhân nổi tiếng và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), được giới thiệu trong Báo cáo thường niên 2022 của Vinaconex. Ông Thanh là cựu sinh viên của Đại học Xây dựng và đã có 33 năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý tại trường này.

Từ năm 2004 đến nay, ông Thanh đã đảm nhận nhiều vị trí quản lý và điều hành tại các doanh nghiệp uy tín, bao gồm việc làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Cotana, cũng như Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng - đơn vị đầu tư dự án khu đô thị Ecopark.

Dù đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực doanh nghiệp, ông Thanh vẫn duy trì sự đóng góp vào lĩnh vực giáo dục, tham gia Hội đồng của Trường Đại học Xây dựng.

Năm 2018, khi Nhà nước thoái toàn bộ vốn tại Vinaconex, ông Thanh đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện cho nhóm cổ đông mới.

Vinaconex vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3-2023, cho thấy doanh thu trong 9 tháng đầu năm đạt 8.915 tỉ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 78%, đạt 204 tỉ đồng. Đến cuối tháng 9-2023, tổng tài sản của Vinaconex đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng gần 50% so với cuối năm 2018.

Dưới tên tuổi của ông Thanh, Vinaconex đã tham gia và thành công trong nhiều dự án xây dựng lớn trên khắp cả nước, như cầu Nhật Tân, Trung tâm Hội nghị quốc gia, và nhà ga hành khách T2 sân bay Nội Bài.

Doanh nhân Trần Nhật Thành - CT HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta (Delta Group): 

Doanh nhân Trần Nhật Thành đã từng là giảng viên bộ môn Kết cấu Thép tại trường Đại học Xây dựng. Năm 1975, ông Thành tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Kharkov, Liên Bang Xô Viết. Sau đó, ông trở về nước và bắt đầu sự nghiệp giảng dạy tại Trường Đại học Xây dựng.

Chia sẻ về hơn 30 năm trải nghiệm trên giảng đường và trong lĩnh vực nghiệp làm thầy, Chủ tịch Trần Nhật Thành nêu rõ rằng thành công lớn nhất của ông là khả năng tạo ra những kỹ sư và người thợ xây dựng vừa có trí thức vừa có tâm huyết.

Trong quãng thời gian khác, ông còn đảm nhận vị trí Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học Kỹ thuật Xây dựng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch Trần Nhật Thành đặt mức độ quan trọng cao đối với yếu tố con người trong công việc. Ông luôn nỗ lực xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, đam mê nghề nghiệp và phù hợp với văn hóa tổ chức tại DELTA.

Chủ tịch Trần Nhật Thành chia sẻ: "Ngành xây dựng đang đối mặt với môi trường cạnh tranh cao. Để doanh nghiệp phát triển, con người luôn được đặt lên hàng đầu. Tôi từng là giảng viên tại Đại học Xây dựng và đã chứng kiến sự quan trọng của công tác nhân sự. Tập đoàn Delta thực hiện cơ chế và hệ thống đào tạo đa lớp, đa tầng và theo từng lĩnh vực chuyên môn."

Ông Thành nhấn mạnh về việc đào tạo các chỉ huy trưởng công trường về công nghệ thi công, hệ thống thiết bị máy móc, công nghệ vật liệu mới và cả quản lý mới như ERP, PMI, SCOR, BIM. Ông chia sẻ rằng, từ khâu thiết kế đến tổ chức thi công, việc giảm thiểu chi phí và đảm bảo chất lượng là chìa khóa để phát triển trong ngành xây dựng.

Kiến thức sâu rộng của ông, kết hợp với kinh nghiệm thực tế, đã giúp ông Trần Nhật Thành dẫn dắt Delta Group từng bước phát triển, đưa công ty trở thành một "ông lớn" trong lĩnh vực xây dựng, cùng với nhiều cái tên đình đám khác.

Doanh nhân Nguyễn Tử Quảng- Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn công nghệ BKAV: 

Trước khi bắt đầu sự nghiệp doanh nhân, ông Nguyễn Tử Quảng đã có quãng đường học vấn ấn tượng. Ông từng là học sinh khối phổ thông chuyên Toán của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó tiếp tục hành trình học tập với tư cách cử nhân khoa Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Liên kết mạnh mẽ với ngôi trường này đã là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của ông Quảng.

Năm 1995, khi chỉ là sinh viên năm thứ 3, ông Quảng đã bắt đầu phát triển các chương trình chống virus, mặc dù còn là sinh viên năm thứ 3 tại Trường Đại học Bách Khoa. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, ông tiếp tục gắn bó với alma mater của mình bằng việc trở thành giảng viên bộ môn Kỹ thuật máy tính tại Khoa Công nghệ - Thông tin.

Nổi bật trong sự nghiệp của ông là từ sự cố virus CIH (virus Chernobyl), ông Quảng đã nảy ra ý tưởng cần có một trung tâm an ninh mạng cho Việt Nam để đối mặt với những thách thức của cuộc tấn công mạng trong tương lai. Dù chỉ là giảng viên, ông Quảng được bổ nhiệm làm Giám đốc trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (Bkis), tiền thân của Bkav, và được Bộ Khoa học Công nghệ đầu tư trang thiết bị.

Phần mềm diệt virus Bkav của ông sau đó được cung cấp miễn phí cho người dùng trong suốt 10 năm (1995-2005). Ông Quảng chia sẻ, "Tôi đã viết phần mềm diệt virus và cung cấp miễn phí cho tất cả người sử dụng máy tính ở Việt Nam. Đơn giản vì tôi thấy đó là việc hữu ích cho xã hội." Nhờ đó, ông nhận được danh hiệu "Hiệp sĩ công nghệ thông tin" và được biết đến với biệt danh "bác sĩ máy tính".

Năm 2005, ông Quảng sáng lập công ty riêng với tên gọi Bkav. Doanh nghiệp của ông không chỉ phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng và chống mã độc mà còn mở rộng sang các sản phẩm như điện thoại thông minh Bphone và nhà thông minh.

CEO Nguyễn Tử Quảng thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ: "Sau khi thương mại hóa, tôi nhận ra mình có thể làm tốt hơn thế. Việt Nam có thể sản xuất sản phẩm công nghệ cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn công nghệ thế giới." Dưới sự dẫn dắt của ông Quảng, BKAV có 6 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như Phần mềm, An ninh mạng, Chống mã độc, Nhà thông minh, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về an ninh mạng, phần mềm, smartphone và thiết bị điện tử thông minh.

Đáng chú ý, vào tháng 5/2015, BKAV giới thiệu Bphone - chiếc điện thoại thông minh nội địa của Việt Nam, đồng thời thông báo đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng cho nghiên cứu và phát triển smartphone. Từ đó, BKAV không chỉ tiếp tục phát triển các mô hình Bphone mới mẻ mà còn mở rộng sang lĩnh vực sản xuất tai nghe không dây với dòng sản phẩm AirB.

Doanh nhân Đỗ Long, TGĐ Công ty Bitas: 

Từng trải qua những ngày làm giáo viên, cuộc sống xô bồ với những nỗi lo cơm áo gạo tiền đã đưa ông Đỗ Long, Giám đốc điều hành của Công ty Bitas, chuyển hướng hoàn toàn sang nghề làm giày truyền thống, một linh cảm gắn liền với gia đình anh. Sau hơn 20 năm đắm chìm trong thế giới kinh doanh, đã có lúc ông nghĩ đến việc quay trở lại với nghề "gõ đầu trẻ”.

"Tôi có may mắn được làm thầy, mặc dù thời gian dạy chỉ kéo dài ngắn ngủi 5 năm, nhưng từ khi đó cho đến nay, hơn 30 năm đã trôi qua, lớp học của tôi vẫn tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi vào dịp Ngày Nhà giáo 20/11 hàng năm", chia sẻ của doanh nhân Đỗ Long, người sáng lập thương hiệu giày Bitas (công ty giày Bình Tân) trong một cuộc phỏng vấn. Anh kể rằng quyết định chuyển sang ngành sản xuất giày dép cũng là do sự trùng hợp và phản ánh chính xác của thời đại. Ngoài thương hiệu giày Bitas, ông Long và vợ còn góp phần thành công trong việc sáng lập thương hiệu thời trang Newtop (Công ty Nhật Tân).

Ngoài ra, còn nhiều doanh nhân nổi tiếng khác tại Việt Nam như ông Trịnh Kim Quang – nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, ông Nguyễn Thanh Toại – nguyên Phó Tổng Giám đốc ACB, ông Võ Trường Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành... đều từng là những giáo viên đầy tâm huyết trước khi bước chân vào con đường doanh nghiệp.

Nguyên Anh