Thứ ba 28/04/2026 21:00
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua

21/02/2024 16:23
Báo cáo được công bố vào ngày 21/2 cho thấy mức giảm này đã đưa nhu cầu khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo báo cáo mới nhất từ Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), nhu cầu sử dụng khí đốt tại châu Âu đã giảm đi một cách đáng kể, lên đến 20%, kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, mà Đức, Italy và Anh đã chủ động thúc đẩy.

Báo cáo được công bố vào ngày 21/2 cho thấy mức giảm này đã đưa nhu cầu khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Đồng thời, nhu cầu sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, nhờ vào sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo và việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua
Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua.

IEEFA cho biết, việc giảm nhu cầu này chủ yếu là do việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và các biện pháp quản lý nhu cầu, cũng như ảnh hưởng của việc giá cả cao đối với nhu cầu, cùng với môi trường thời tiết mùa Đông ấm áp.

Châu Âu đã đạt được sự thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, và đang sẵn lòng tiếp tục hạn chế sử dụng khí đốt. Điều này đến từ việc áp dụng các biện pháp hiệu quả và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

IEEFA nhấn mạnh rằng, việc phát triển các nguồn điện từ gió và Mặt Trời, kết hợp với việc sử dụng năng lượng hiệu quả, sẽ giúp nhu cầu sử dụng LNG đạt đỉnh vào năm 2025.

Tuy vậy, việc xây dựng các kho chứa LNG vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, mặc dù hoạt động nhập khẩu khí này đã duy trì ổn định trong năm ngoái. Dự kiến, có thể sẽ có 13 kho LNG hoạt động vào năm 2030, so với 8 kho vào tháng 2/2022, và công suất nhập khẩu có thể tăng gấp ba lần so với nhu cầu LNG vào cuối thập kỷ này.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) chứng kiến sự giảm nhẹ của ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện, các nhà đầu tư đã và đang đánh giá tác động của cuộc chiến Iran đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Hàng nghìn lượt kết nối giao thương cho thấy nhu cầu từ thị trường ASEAN không còn dừng ở nhập khẩu hàng hóa, mà đang chuyển mạnh sang hợp tác công nghệ và phát triển chuỗi giá trị. Sự phân hóa này mở ra cơ hội mới, nhưng đồng thời đặt doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cấp toàn diện năng lực cạnh tranh.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch có lãi trong ngày thứ Sáu (17/4), khi các chỉ số S&P 500 Nasdaq thiên về công nghệ đều tăng điểm lên mức kỷ lục.
40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

Trong nửa đầu tháng 4/2026, các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát đi 40 thông báo SPS với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Diễn biến này cho thấy xu hướng siết chặt tiêu chuẩn tại các thị trường lớn, đặt ra sức ép đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/4) đã đem về một kết quả tích cực cho đô la Mỹ khi đồng tiền này tăng giá trên các sàn tỷ giá hối đoái