Nhóm châu Âu huy động 783 triệu euro hỗ trợ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế xanh ở ASEAN

15:27 03/11/2021

Ngày 2/11, Liên minh châu Âu đang đóng góp 50 triệu euro cho Quỹ tài chính xanh xúc tác ASEAN (ACGF), nâng tổng số tiền đóng góp từ Nhóm châu Âu lên 783 triệu euro.

Koen Doens, Tổng Giám đốc phụ trách quan hệ đối tác quốc tế tại Ủy ban châu Âu cho biết, trong bối cảnh trái đất đang nóng lên nhanh chóng, các nước cần khẩn trương xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với phát triển cơ sở hạ tầng.

Quỹ tài chính xanh xúc tác ASEAN sẽ giúp các nước ASEAN xây dựng nền kinh tế xanh hơn, công bằng hơn và bền vững hơn. Nhóm châu Âu bao gồm Liên minh châu Âu, các quốc gia thành viên và các tổ chức tài chính như ngân hàng phát triển quốc gia, Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu. 

 Ảnh minh họa.

 Hỗ trợ từ các đối tác phát triển của cơ sở này dự kiến ​​sẽ huy động được 7 tỷ euro cho các dự án cơ sở hạ tầng carbon thấp và thích ứng với khí hậu ở Đông Nam Á, thúc đẩy sự phục hồi của khu vực sau đại dịch. Đến nay, các đối tác đồng tài trợ đã cam kết tài trợ tổng cộng 1,7 tỷ euro cho cơ sở này. Đóng góp cho ACGF, được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do Ngân hàng Phát triển châu Á quản lý, là một phần của hợp tác EU - ASEAN về môi trường và biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, ngoài tài chính bền vững, bao gồm đa dạng sinh học; quản trị rừng; luật và thương mại; sử dụng bền vững các vùng đất than bùn và giảm thiểu khói mù; phản hồi khẩn cấp; và các thành phố thông minh.

Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn EU tại Malaysia Michalis Rokas cho biết, quan hệ đối tác giữa Liên minh châu Âu và ASEAN là điều cần thiết để đưa cả hai bên vào con đường vững chắc để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ông cho biết, không quốc gia nào có thể đối đầu với cuộc khủng hoảng này nếu không có sự hợp tác quốc tế, và do đó thương mại toàn cầu là nền tảng quan trọng để phục hồi sau đại dịch. Di sản Covid-19 đòi hỏi một mức độ nỗ lực tập thể phi thường để khởi động nền kinh tế và phục hồi sinh kế của người dân. Thương mại có thể tạo ra việc làm, tạo thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và tạo ra nhiều cơ hội khác có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình chuyển đổi kinh tế và xã hội lâu dài. Hoạt động này củng cố cam kết kiên định của EU đối với chủ nghĩa đa phương cũng như một nền kinh tế cởi mở và luật lệ - thương mại dựa trên cơ sở. Điều quan trọng là cả ASEAN và châu Âu phải tự tăng cường các phương tiện, kiến ​​thức và hiểu biết học hỏi lẫn nhau để nền kinh tế duy trì khả năng phục hồi vượt qua thời gian thử nghiệm.

ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, đối mặt với những thách thức của đại dịch Covid-19 trong khi đảm bảo phục hồi nhanh chóng và bền vững - tập trung vào quan hệ đối tác EU - ASEAN và cũng như vai trò của các hiệp định thương mại tự do (FTA). EU là đối tác phát triển số một của ASEAN, đồng thời là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ ba của khối. Xuất khẩu của EU sang các nước ASEAN đã tăng từ 54 tỷ euro năm 2010 lên 85 tỷ euro vào năm 2019, trong khi nhập khẩu của EU đã tăng từ 72 tỷ euro lên 125 tỷ euro trong cùng thời kỳ. Tổng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 131,6 tỷ euro từ EU, chiếm 22% tổng vốn đầu tư vào khu vực này - gần một phần tư tổng nguồn vốn FDI.

Đến nay, EU đã ký kết FTA với hai nước ASEAN - Singapore và Việt Nam. Về lâu dài, các FTA song phương này sẽ đóng vai trò là các khối xây dựng để hình thành một FTA giữa các khu vực, mục tiêu cuối cùng vẫn là của EU.

Theo Báo Công thương