Nhìn lại một năm đầu tư của các “gã khổng lồ” Trung Quốc

DNHN - Sự xuất hiện của các công ty lớn như Tencent hay Alibaba đã vực dậy nền công nghiệp Trung Quốc cũng như mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế của đất nước tỉ dân. Họ là những nhà đầu tư, những người dẫn đầu trong các công cuộc đổi mới và luôn nhận được sự quan tâm rộng rãi của giới chức cũng như công chúng.

Năm 2020 là một mùa đông lạnh giá đối với thị trường đầu tư nhưng cũng mang lại cơ hội không nhỏ cho những “gã khổng lồ” Internet.

Tencent 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Xét về hoạt động đầu tư tổng thể, khoản đầu tư của Tencent vượt xa các công ty khác. Theo số liệu công ty cung cấp, trong năm 2020, Tencent đã tham gia 128 vụ đầu tư / sáp nhập và mua lại các công ty trong nước, tổng vốn đầu tư của Tencent năm ngoái đã vượt 160 tỷ NDT. Kể từ cuối năm này, công ty đã đầu tư vào các startup và trở thành doanh nghiệp có mức đầu tư vào khởi nghiệp cao nhất trong số các công ty phi tài chính của Trung Quốc. Trọng tâm đầu tư của “gã khổng lồ” Internet này chủ yếu nghiêng về lĩnh vực giải trí và game. Trong hai ngành này, Tencent lần lượt nắm giữ cổ phần của Shadow Moon, Titanium Nuclear Network, Runmeng Network, Huayuan Culture, ... đều là những dự án game và giải trí khủng. Ngoài ra, phần lớn lợi nhuận của Tencent đến từ hoạt động kinh doanh trò chơi và liên kết kinh doanh với các nhà cung cấp dịch vụ game, âm nhạc và video, mang lại lợi nhuận đáng kể cho công ty. Từ góc độ phương pháp đầu tư, không giống như cách Alibaba mua lại quyền kiểm soát, Tencent sẵn sàng duy trì vị thế là cổ đông nhằm tránh khỏi bộ máy quản lý cồng kềnh của công ty được đầu tư. Mặc dù vậy, Tencent vẫn có thể gặt hái thành quả với vốn chủ sở hữu cùng với số lượng khổng lồ người dùng ứng dụng WeChat.

Alibaba

Ngược lại, Alibaba Capital chỉ tham gia 31 sự kiện đầu tư trong nước vào năm 2020 với tổng vốn đầu tư hơn 90 tỷ NDT. Có lẽ sau sự cố vạ miệng của nhà sáng lập bên cạnh môi trường khắc nghiệt của dịch bệnh đã khiến tập đoàn này hoạt động khiêm tốn. Tuy nhiên, các thương vụ mua bán và sáp nhập của Ali trong năm 2020 duy trì ở mức 13% và tiến hành thu mua Keruyun, Xinyi Technology và Sun Art Retail (Holdings). Có thể thấy rằng Ali nhấn mạnh việc mua bán, sáp nhập và ủng hộ đầu tư vào giai đoạn cuối. Phong cách nhất quán của Alibaba là dẫn dắt và can thiệp vào dự án, đồng thời cử ban lãnh đạo, nhân viên cốt cán đến điều hành để đạt được quyền kiểm soát trực tiếp. Nhờ có lợi thế tích hợp nguồn lực, Alibaba phát huy được tối đa khả năng và đạt hiệu quả cao ngay cả khi không phô trương lực lượng. Bán lẻ, hậu cần và giải trí là ba lĩnh vực quan trọng nhất trong đầu tư nước ngoài của Ali.

Những mặt trận đầu tư nước ngoài 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Bất chấp tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, các quốc gia đóng cửa biên giới, nền kinh tế đình trệ nhưng những “ông lớn” đến từ Trung Quốc vẫn không từ bỏ đầu tư nước ngoài. Năm 2020, điểm đến trung tâm trong hoạt động đầu tư nước ngoài châu Á và Bắc Mỹ, trong đó Ấn Độ cùng với Hoa Kỳ sẽ là thị trường đầu tư trọng điểm. Ant Group đã 3 lần đầu tư vào nền tảng gọi món Zomato của Ấn Độ, Meituan lựa chọn Swiggy còn Tencent bắt cặp với công ty giáo dục trực tuyến Doubtnut, công ty truyền thông trực tuyến Gaana. Ấn Độ đã và đang trở thành khu vực đầu tư ra nước ngoài hấp dẫn nhất đối với các đại gia kinh tế mới của Trung Quốc vào năm 2020. 

Tuy nhiên, chính sách hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ hồi tháng 8 năm 2020 đã hạn chế con đường của các công ty ở một mức độ nhất định. Mặt khác, các “gã khổng lồ” chuyển hướng sang Đông Nam Á, chẳng hạn như Tencent đầu tư chiến lược vào Voyager Innovations, một công ty thanh toán kỹ thuật số ở Philippines và Ant Group rót vốn cho Wave Money, một công ty cung cấp hình thức ví tiền di động ở Myanmar. Đầu tư nước ngoài đã trở thành nhu cầu thiết yết của các “đại gia” ngành Interenet của đất nước tỉ dân. Mặc dù hiện tại đại dịch vẫn đang hiện hữu nhưng các nhà đầu tư vẫn chờ đời một “bước ngoặt”, khi nền kinh tế toàn cầu khởi động lại chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội lớn chưa từng có.

TL

Bài liên quan