Thứ ba 09/06/2026 12:11
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhiều dây chuyển sản xuất nước ngoài gặp khó khăn tại Việt Nam trong thời điểm phong tỏa do Covid

17/09/2021 10:31
Hạn chế do dịch bệnh kéo dài ở Việt Nam trở thành vấn đề với với các nhà bán lẻ, đặc biệt là những công ty phụ thuộc vào ngành sản xuất giày dép, quần áo trong bối cảnh các dịp lễ đang đến gần.
Công nhân gấp quần áo tại nhà máy may Thái Sơn S.P., tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.
Công nhân gấp quần áo tại nhà máy may Thái Sơn S.P., tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. (Ảnh: Getty Images)

Những lo lắng về chuỗi cung ứng đã khiến công ty nghiên cứu phố Wall BTIG hạ cấp cổ phiếu của Nike vào tuần trước. BTIG đã trích dẫn các vấn đề sản xuất nghiêm trọng đối với nhà sản xuất giày thể thao kể từ lần cuối cùng báo cáo thu nhập. Những thách thức trong chuỗi cung ứng dự kiến ​​sẽ là một chủ đề nóng không chỉ đối với Nike mà còn với nhiều doanh nghiệp trong khu vực.

Rủi ro ngày một tăng đối với một số nhà bán lẻ khác vốn đã bị cản trở do sự chậm chễ của chuỗi cung ứng trong khi chờ các cơ sở sản xuất ở Việt Nam hoạt động trở lại. Khó khăn trên thậm chí khiến một số đơn vị phải cân nhắc lại quyết định chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thứ hai vừa qua, các nhà chức trách đã thông báo gia hạn thêm hai tuần hạn chế ở Thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến là trung tâm kinh doanh tại Việt Nam và là tâm chấn của đợt dịch lần này. Theo các hạn chế, các nhà máy phải tuân thủ quy định sắp xếp cho công nhân làm việc, ăn ở tại chỗ hoặc đình chỉ hoàn toàn hoạt động. Các chuyên gia cũng lưu ý các hạn chế ở miền Bắc không quá căng thẳng như quy định tại miền Nam.

Một số nhà bán lẻ bày tỏ hy vọng sẽ giảm bớt áp lực. Nhà sản xuất quần tất Lululemon cho biết họ dự đoán các nhà máy ở Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa trở lại theo từng giai đoạn vào giữa tháng 9. Trong khi đó, chuỗi nội thất cao cấp RH đã nhắm mục tiêu tái khởi động tại miền Nam Việt Nam vào tháng 10 và đặt kỳ vọng tăng cường sản xuất hết công suất vào cuối năm nay. Sản xuất chậm chạp, thời gian vận chuyển và chi phí tăng cao khiến RH phải trì hoãn việc ra mắt bộ sưu tập đồ nội thất đương đại cho đến mùa xuân năm sau.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang theo dõi và chờ đợi xem các hạn chế và hoạt động sản xuất sẽ được nối lại như thế nào. Tuy nhiên, viễn cảnh có khả năng ảm đạm hơn khi những ngày lễ tại nước ngoài đang đến gần. Những trở ngại ở Việt Nam kéo theo hàng loạt rắc rối khác của chuỗi cung ứng, từ việc thiếu container vận chuyển hàng hóa đến tình trạng tồn đọng tại các cảng cũng như số lượng tài xế xe tải hạn chế. Một số công ty đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và xâm nhập thị trường Việt Nam trong vài năm qua nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tránh thuế quan chỉ ra không loại trừ khả năng đưa sản xuất trở lại điểm ban đầu.

Trong buổi thuyết trình với các nhà đầu tư vào tuần trước, giám đốc điều hành của Designer Brands, ông Roger Rawlins đã có cuộc trò chuyện với một giám đốc điều hành khác trong ngành. Người này bày tỏ về những nỗ lực đã bỏ ra để thoát khỏi “công xưởng thế giới” để rồi “một nơi duy nhất có thể nhận được hàng lại là Trung Quốc” thật là điên rồ. Theo phân tích của BTIG, các công ty bán lẻ tiếp xúc nhiều nhất với Việt Nam bao gồm Deckers Outdoor của Ugg và Hoka, công ty mẹ của Michael Kors, Capri Holdings, Columbia Sportswear, Nike, chủ sở hữu Coach Tapestry, Under Armour và Lululemon.

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng rằng những khó khăn trong sản xuất ở Việt Nam có thể không ảnh hưởng nhiều trong quý III. Theo Lyon, tác động có xuất hiện nhiều hơn trong quý IV và các kỳ nghỉ lễ, có thể vào nửa đầu năm sau. Ông cũng lưu ý: “Nhiều thương hiệu đã chủ động cắt giảm đơn đặt hàng phù hợp với dự đoán về hạn chế công suất và tình trạng tồn đọng. Những nhãn hàng lớn hơn đã chuyển hoặc cố gắng chuyển một phần hoạt động sang quốc gia khác”. Các sản phẩm được BTIG theo dõi thường mất khoảng ba tháng để sản xuất ở các khu vực châu Á, nay mất thêm 12 tuần vì tồn đọng hàng. “Có thể mất 5 đến 6 tháng để các nhà máy hoạt động trở lại sau chuỗi ngày ngừng hoạt động. Điều này bao gồm sự chậm trễ trong việc nhận nguyên liệu từ 4 đến 5 tuần và thêm 8 tuần nữa để xử lý sản xuất tồn đọng”, Lyon phân tích.

BTIG cho biết các nhà máy ở Việt Nam cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa công nhân trở lại sau khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19. Giám đốc điều hành Urban Outfitters, Richard Hayne, nói với các nhà phân tích vào cuối tháng 8 rằng mối quan tâm lớn nhất của nhà bán lẻ là nhận được hàng tồn kho, đặc biệt là váy và quần được đặt hàng từ Việt Nam. Donna Dellomo, giám đốc tài chính của công ty nội thất Lovesac, cho biết công ty đã chuyển các đơn đặt hàng ra khỏi Việt Nam và quay trở lại Trung Quốc để cố gắng giảm thiểu rủi ro. Donna chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng hàng tồn kho đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan, nhưng quyết định cho phép chúng tôi giữ lại hàng trong kho, điều này cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi cũng như khách hàng”. Theo ước tính của BTIG, Nike đã sản xuất khoảng 350 triệu đôi giày thể thao tại Việt Nam vào năm ngoái. Công ty nghiên cứu dự đoán có khoảng 160 triệu đôi có thể không được sản xuất trong năm nay vì quãng thời gian ngừng hoạt động.

TL

Tin bài khác
Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Từ ngày 9 - 10/6/2026, Việt Nam chính thức đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương cấp cao lớn đầu tiên sau khi nước ta hoàn thành đại hội Đảng XIV và kiện toàn các chức danh ãnh đạo chủ chốt, thu hút sự chú ý đặc biệt khi nguyên thủ 4 nước láng giềng cùng lúc thăm chính thức Việt Nam.
Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay Nha Trang - Singapore, tần suất 4 chuyến mỗi tuần, dự kiến khai thác từ 11/12. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật, bổ sung lựa chọn di chuyển giữa thành phố biển và trung tâm hàng không châu Á.
Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Các doanh nghiệp công nghệ máy bay không người lái (drone) của Việt Nam đang cho thấy bước chuyển mới trong quá trình hội nhập quốc tế khi lần đầu tiên cùng xuất hiện dưới một gian hàng chung để giới thiệu các sản phẩm và giải pháp "Make in Vietnam" tại Nhật Bản.
Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Ngày 6/6, Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM chính thức công bố sự kiện “Made by Vietnam Day – Dấu ấn Thương hiệu Việt” lần thứ hai năm 2026 với chủ đề “Khơi dòng – Bứt tốc”.
Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko đã chốt phương án thúc đẩy loạt dự án chiến lược dài hạn, đồng thời mở đường cho việc miễn visa du lịch nhóm nhằm khơi thông dòng vốn và lượng khách thương mại.
Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Chuyến công tác của lãnh đạo thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc đã ghi dấu ấn quan trọng với hàng loạt hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả cùng Tập đoàn LG. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chương trình còn tạo bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên thông qua việc ký kết ba biên bản ghi nhớ chiến lược, mở ra triển vọng đưa Hải Phòng trở thành cứ điểm sản xuất xanh và trung hòa carbon lớn nhất của LG tại khu vực Đông Nam Á.
Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Hoạt động vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ghi nhận bước phát triển mới với mô hình tàu chuyên tuyến chạy thẳng. Phương thức này không chỉ rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa mà còn mở ra cơ hội để ngành đường sắt nâng cao thị phần, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng logistics quốc gia.
Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Việc ban hành Nghị định số 127/2026/NĐ-CP cùng bước đi mang tính đột phá của các cơ quan chuyên trách trong việc hình thành hạ tầng kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia là nền tảng cốt lõi để cộng đồng doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy thương mại ngắn hạn, chính thức gia nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vải thiều Bắc Ninh chinh phục thị trường quốc tế

Vải thiều Bắc Ninh chinh phục thị trường quốc tế

Với sản lượng hơn 95 nghìn tấn, vải thiều Bắc Ninh năm 2026 tiếp tục khẳng định chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước qua chuyển đổi số và thương mại điện tử.
Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã mở đường cho hàng loạt cam kết hợp tác thực chất, từ nguồn vốn chiến lược của ADB đến kế hoạch đưa các công nghệ tương lai như xe tự hành của Grab vào các đô thị lớn tại Việt Nam.
Điện Biên thúc đẩy hợp tác với thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam (Trung Quốc)

Điện Biên thúc đẩy hợp tác với thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam (Trung Quốc)

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên và thành phố Phổ Nhĩ (Trung Quốc) thống nhất tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, hướng tới sớm đưa cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú vào hoạt động.
Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Tham dự Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”, tỉnh Lào Cai đã giới thiệu những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa và hạ tầng du lịch, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối với các đối tác lữ hành Nga nhằm khai thác hiệu quả thị trường khách quốc tế giàu tiềm năng.
Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy gặp gỡ đại diện Tập đoàn Sunwah, khẳng định quyết tâm nâng tầm hợp tác từ tìm hiểu cơ hội sang hợp tác sâu rộng, thực chất và lâu dài tại Lào Cai.
Arobid bắt tay SAIA mở hạ tầng AI "săn" hợp đồng lớn

Arobid bắt tay SAIA mở hạ tầng AI "săn" hợp đồng lớn

Vượt qua nhiều vòng thẩm định gắt gao của 3 Bộ, nền tảng công nghệ Việt Arobid là đơn vị hiếm hoi được tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sang Singapore. Cú bắt tay chiến lược giữa Arobid và Hiệp hội AI Singapore (SAIA) không dừng lại ở nghi thức ngoại giao, mà kích hoạt một "hạ tầng AI" có khả năng quét dữ liệu hàng triệu doanh nghiệp toàn cầu để tự động tìm kiếm đối tác và chốt các thương vụ xuyên biên giới.
Triển lãm Glasstec 2026: Cửa ngõ chiến lược cho ngành kính Việt

Triển lãm Glasstec 2026: Cửa ngõ chiến lược cho ngành kính Việt

Trước áp lực bùng nổ của đô thị hóa và bất động sản công nghiệp, ngành kính Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá chưa từng có nhưng cũng đối mặt với nguy cơ thua ngay trên sân nhà trước các đối thủ Đông Nam Á sành sỏi về tự động hóa. Theo công bố từ AHK Việt Nam, Triển lãm Glasstec 2026 diễn ra tại Đức vào tháng 10 tới sẽ là "cửa ngõ chiến lược" để các doanh nghiệp nội địa trực tiếp tiếp cận làn sóng công nghệ lõi và vật liệu tiên tiến của châu Âu.