Thứ năm 12/03/2026 04:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Nhiều dây chuyển sản xuất nước ngoài gặp khó khăn tại Việt Nam trong thời điểm phong tỏa do Covid

17/09/2021 10:31
Hạn chế do dịch bệnh kéo dài ở Việt Nam trở thành vấn đề với với các nhà bán lẻ, đặc biệt là những công ty phụ thuộc vào ngành sản xuất giày dép, quần áo trong bối cảnh các dịp lễ đang đến gần.
Công nhân gấp quần áo tại nhà máy may Thái Sơn S.P., tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.
Công nhân gấp quần áo tại nhà máy may Thái Sơn S.P., tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. (Ảnh: Getty Images)

Những lo lắng về chuỗi cung ứng đã khiến công ty nghiên cứu phố Wall BTIG hạ cấp cổ phiếu của Nike vào tuần trước. BTIG đã trích dẫn các vấn đề sản xuất nghiêm trọng đối với nhà sản xuất giày thể thao kể từ lần cuối cùng báo cáo thu nhập. Những thách thức trong chuỗi cung ứng dự kiến ​​sẽ là một chủ đề nóng không chỉ đối với Nike mà còn với nhiều doanh nghiệp trong khu vực.

Rủi ro ngày một tăng đối với một số nhà bán lẻ khác vốn đã bị cản trở do sự chậm chễ của chuỗi cung ứng trong khi chờ các cơ sở sản xuất ở Việt Nam hoạt động trở lại. Khó khăn trên thậm chí khiến một số đơn vị phải cân nhắc lại quyết định chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thứ hai vừa qua, các nhà chức trách đã thông báo gia hạn thêm hai tuần hạn chế ở Thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến là trung tâm kinh doanh tại Việt Nam và là tâm chấn của đợt dịch lần này. Theo các hạn chế, các nhà máy phải tuân thủ quy định sắp xếp cho công nhân làm việc, ăn ở tại chỗ hoặc đình chỉ hoàn toàn hoạt động. Các chuyên gia cũng lưu ý các hạn chế ở miền Bắc không quá căng thẳng như quy định tại miền Nam.

Một số nhà bán lẻ bày tỏ hy vọng sẽ giảm bớt áp lực. Nhà sản xuất quần tất Lululemon cho biết họ dự đoán các nhà máy ở Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa trở lại theo từng giai đoạn vào giữa tháng 9. Trong khi đó, chuỗi nội thất cao cấp RH đã nhắm mục tiêu tái khởi động tại miền Nam Việt Nam vào tháng 10 và đặt kỳ vọng tăng cường sản xuất hết công suất vào cuối năm nay. Sản xuất chậm chạp, thời gian vận chuyển và chi phí tăng cao khiến RH phải trì hoãn việc ra mắt bộ sưu tập đồ nội thất đương đại cho đến mùa xuân năm sau.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang theo dõi và chờ đợi xem các hạn chế và hoạt động sản xuất sẽ được nối lại như thế nào. Tuy nhiên, viễn cảnh có khả năng ảm đạm hơn khi những ngày lễ tại nước ngoài đang đến gần. Những trở ngại ở Việt Nam kéo theo hàng loạt rắc rối khác của chuỗi cung ứng, từ việc thiếu container vận chuyển hàng hóa đến tình trạng tồn đọng tại các cảng cũng như số lượng tài xế xe tải hạn chế. Một số công ty đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và xâm nhập thị trường Việt Nam trong vài năm qua nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tránh thuế quan chỉ ra không loại trừ khả năng đưa sản xuất trở lại điểm ban đầu.

Trong buổi thuyết trình với các nhà đầu tư vào tuần trước, giám đốc điều hành của Designer Brands, ông Roger Rawlins đã có cuộc trò chuyện với một giám đốc điều hành khác trong ngành. Người này bày tỏ về những nỗ lực đã bỏ ra để thoát khỏi “công xưởng thế giới” để rồi “một nơi duy nhất có thể nhận được hàng lại là Trung Quốc” thật là điên rồ. Theo phân tích của BTIG, các công ty bán lẻ tiếp xúc nhiều nhất với Việt Nam bao gồm Deckers Outdoor của Ugg và Hoka, công ty mẹ của Michael Kors, Capri Holdings, Columbia Sportswear, Nike, chủ sở hữu Coach Tapestry, Under Armour và Lululemon.

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng rằng những khó khăn trong sản xuất ở Việt Nam có thể không ảnh hưởng nhiều trong quý III. Theo Lyon, tác động có xuất hiện nhiều hơn trong quý IV và các kỳ nghỉ lễ, có thể vào nửa đầu năm sau. Ông cũng lưu ý: “Nhiều thương hiệu đã chủ động cắt giảm đơn đặt hàng phù hợp với dự đoán về hạn chế công suất và tình trạng tồn đọng. Những nhãn hàng lớn hơn đã chuyển hoặc cố gắng chuyển một phần hoạt động sang quốc gia khác”. Các sản phẩm được BTIG theo dõi thường mất khoảng ba tháng để sản xuất ở các khu vực châu Á, nay mất thêm 12 tuần vì tồn đọng hàng. “Có thể mất 5 đến 6 tháng để các nhà máy hoạt động trở lại sau chuỗi ngày ngừng hoạt động. Điều này bao gồm sự chậm trễ trong việc nhận nguyên liệu từ 4 đến 5 tuần và thêm 8 tuần nữa để xử lý sản xuất tồn đọng”, Lyon phân tích.

BTIG cho biết các nhà máy ở Việt Nam cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa công nhân trở lại sau khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19. Giám đốc điều hành Urban Outfitters, Richard Hayne, nói với các nhà phân tích vào cuối tháng 8 rằng mối quan tâm lớn nhất của nhà bán lẻ là nhận được hàng tồn kho, đặc biệt là váy và quần được đặt hàng từ Việt Nam. Donna Dellomo, giám đốc tài chính của công ty nội thất Lovesac, cho biết công ty đã chuyển các đơn đặt hàng ra khỏi Việt Nam và quay trở lại Trung Quốc để cố gắng giảm thiểu rủi ro. Donna chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng hàng tồn kho đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan, nhưng quyết định cho phép chúng tôi giữ lại hàng trong kho, điều này cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi cũng như khách hàng”. Theo ước tính của BTIG, Nike đã sản xuất khoảng 350 triệu đôi giày thể thao tại Việt Nam vào năm ngoái. Công ty nghiên cứu dự đoán có khoảng 160 triệu đôi có thể không được sản xuất trong năm nay vì quãng thời gian ngừng hoạt động.

TL

Tin bài khác
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.
400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Từ ngày 24 – 26/3/2026, triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (TP.HCM), quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn. Sự kiện do Informa Markets Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận bước tiến nổi bật khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2025 chính thức vượt ngưỡng 50 tỷ USD – mức cao nhất từ trước tới nay.
Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Sự kiện Mỹ tạm thời giảm thuế nhập khẩu xuống 10% đã tạo ra một "cửa sổ vàng" giúp dòng đơn hàng ngành gỗ khởi sắc mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2026. Cùng với nền tảng xuất khẩu vững chắc, các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ phụ trợ đang cho thấy tâm thế chủ động, sẵn sàng tái cấu trúc để đưa thương hiệu "Gỗ Việt" hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 ghi nhận quy mô ấn tượng với khoảng 400 doanh nghiệp đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày 13.000 m².
Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026, triển lãm quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và thiết kế tại Australia, sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 29–30/04/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sydney (ICC Sydney), Australia.
Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Thị trường M&A Việt Nam cuối tháng 2 ghi nhận động thái đáng chú ý khi F&N Ventures Pte. Ltd. – công ty thuộc hệ sinh thái Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – đề nghị mua lại dự án nhà máy của CTCP Nước giải khát Chương Dương.
Nông sản “xông đất” cửa khẩu, thông quan suôn sẻ đầu năm

Nông sản “xông đất” cửa khẩu, thông quan suôn sẻ đầu năm

Ngay từ mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026, cửa khẩu Kim Thành thông quan thông suốt, nông sản Việt xuất khẩu sang Trung Quốc nhộn nhịp, tạo đà tích cực cho giao thương biên giới đầu năm.
Chuyên cơ doanh nhân Nhật Bản “xông đất” Quảng Ninh

Chuyên cơ doanh nhân Nhật Bản “xông đất” Quảng Ninh

Chuyên cơ chở đoàn doanh nhân Nhật Bản dự kiến hạ cánh tại sân bay Vân Đồn mùng 2 Tết, cùng loạt tàu biển hạng sang cập cảng Hạ Long, mở đầu mùa du lịch – đầu tư 2026 đầy triển vọng cho Quảng Ninh.