Nhà sáng lập startup Pinduoduo sở hữu khối tài sản 13,8 tỷ USD ở tuổi 38

Nhà sáng lập startup thương mại điện tử Pinduoduo - Colin Huang Zheng bắt đầu sự nghiệp tại trụ sở của Google vào năm 2004 rồi tự tách ra khởi nghiệp và sở hữu khối tài sản tài sản 13,8 tỷ USD ở tuổi 38 - lọt vào nhóm người siêu giàu tại Trung Quốc hiện nay.

Tỷ phú khởi nghiệp Colin Huang Zheng

Trong danh sách những người siêu giàu Trung Quốc năm 2018 có thêm 219 cái tên mới (những người có ít nhất 209 triệu USD). Trong số đó, nổi bật và gây ấn tượng nhất là tỷ phú 38 tuổi Colin Huang Zheng, cựu nhân viên Google và là là Nhà sáng lập startup thương mại điện tử Pinduoduo.

Huang làm việc cho Google từ năm 2004 với vị trí kỹ sư phần mềm làm về các thuật toán tìm kiếm thương mại điện tử. Tại thời điểm đó Google vẫn là một startup đang trên đà phát triển. Với số cổ phần nhỏ nắm giữ tại Google, Huang đã sở hữu vài triệu USD ngay sau khi công ty IPO.

Năm 2006, Huang quay về Trung Quốc với sứ mệnh tạo dựng chỗ đứng cho Google tại thị trường đông dân nhất thế giới nhưng bất thành. Sau đó anh tách ra tự khởi nghiệp, bỏ lại số cổ phần của mình tại Google.

Vào năm 2007, Huang bắt đầu với việc ra mắt trang thương mại điện tử Ouku.com. Anh bán Ouku.com vào năm 2010 dù trang này vẫn đang phát triển. Tiếp đó Huang xây dựng Leqi, một công cụ giúp các doanh nghiệp tiếp thị dịch vụ của mình lên các "ông lớn" như Taobao hay JD. Sau đó anh tiếp tục niềm đam mê khởi nghiệp với việc xây dựng một studio game mang tên Xunmeng phát triển game nhập vai có thể chơi trên nền tảng trên WeChat - ứng dụng nhắn tin và cũng là mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Những bước khởi đầu trên đã giúp Huang tích lũy kinh nghiệm và tài chính cho cuộc chơi lớn.

Đến năm 2015, ứng dụng mua sắm điện tử Pinduoduo - startup thứ 4 của Huang ra đời với mô hình kinh doanh kiểu Groupon – cho phép người mua chọn các món hàng và rủ thêm bạn bè cùng mua để được giảm giá, khuyến mãi với mức giảm giá có thể tới 90%. Ứng dụng này được dùng thông qua dịch vụ nhắn tin WeChat để tận dụng mạng xã hội và cổng thanh toán của mạng này.

Với Pinduoduo, Huang muốn mang lại cho mọi người trải nghiệm khác biệt so với các trang thương mại điện tử truyền thống như Alibaba, nơi họ thường gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm, rồi chọn lấy một món sau khi phân loại vài lựa chọn. Theo Huang mô hình anh phát triển được gọi là "Social commerce - Thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội".

Chỉ trong chưa đầy 3 năm ra đời, Pinduoduo của Huang đã thu hút 350 triệu người dùng với mức vốn hóa vào khoảng gần 30 tỷ USD và trở thành một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc

Sau khi IPO và niêm yết thành công trên Sàn chứng khoán New York vừa qua, Huang sở hữu khối tài sản tài sản trị giá 13,8 tỷ USD (46,8% cổ phần của Pinduoduo) và lọt vào bảng xếp hạng người siêu giàu với vị trí người giàu thứ 12 tại Trung Quốc. Với khối tài sản trên Huang thậm chí cũng góp tên trong Top 100 người giàu nhất thế giới hiện nay.

Trên tất cả, Huang là người tiên phong trong việc tạo lập nền tảng Social commerce, giúp kết nối người mua với người bán ngay lập tức. Thậm chí nếu khách hàng yêu thích một món đồ nào đó, họ có thể chia sẻ cảm xúc hay hình ảnh ngay trên ứng dụng đó và rủ rê bạn bè  họ thể tham khảo và cùng tham gia mua hàng để được mức giá tốt. Điều đó có thể "gây nghiện" với những người ham mua sắm.

Uyên Linh

Tin liên quan