Chủ nhật 28/06/2026 00:47
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ngay cả khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nước này sẽ không truất ngôi đồng đô la

19/06/2023 04:12
Bất kể sự phát triển của Trung Quốc như thế nào, theo các chiến lược gia của JPMorgan, sự thống trị của đồng USD sẽ không sớm chấm dứt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo JPMorgan, sự thống trị của đồng đô la có thể sớm bắt đầu suy yếu, dẫn đến việc phi đô la hóa một phần nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đồng đô la không có nguy cơ bị thay thế bởi một đối thủ cạnh tranh như đồng nhân dân tệ.

Trong một lưu ý gần đây, các nhà chiến lược ngân hàng giải thích rằng ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ, thì quyền bá chủ của đồng đô la cũng không chắc sẽ bị giáng một đòn đáng kể và lịch sử cho thấy rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ không thể nhận thấy được.

Các chiến lược gia của JPMorgan viết: “Mặc dù Hoa Kỳ đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thế kỷ 19, nhưng người ta thường tin rằng đồng đô la Mỹ chỉ vượt qua bảng Anh để trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới vào cuối Thế chiến II”. . Nếu Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2030, bằng chứng lịch sử cho thấy sự thống trị của đồng đô la có thể kéo dài đến nửa sau của thế kỷ 21.

Hơn nữa, đồng nhân dân tệ chỉ có thể tăng giá nếu Trung Quốc nới lỏng kiểm soát vốn, điều này dường như không có khả năng xảy ra vào thời điểm này.

Các chiến lược gia lưu ý rằng việc phi đô la hóa biên vẫn có thể xảy ra và nó có thể được thúc đẩy nhanh hơn do niềm tin vào đồng bạc xanh đang suy yếu hoặc bởi những diễn biến thuận lợi bên ngoài Hoa Kỳ giúp củng cố uy tín của một loại tiền tệ khác.

JPMorgan trích dẫn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy tỷ trọng dự trữ ngoại tệ của đồng đô la đã giảm từ 73% năm 2001 xuống còn 58% vào năm 2022. Trong giai đoạn này, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ đã tăng khoảng 2,5%.

JPMorgan tin rằng các số liệu không thể hiện rõ ràng tình trạng phi đô la hóa vì những biến động về tỷ giá hối đoái và việc phân bổ lại danh mục đầu tư cũng có tác động.

Ngân hàng này cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh dài hạn duy nhất đang tìm cách chiếm đoạt vai trò của đồng đô la và nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, với tình trạng của Hoa Kỳ về nền kinh tế, công nghệ, nhân khẩu học, địa hình và các yếu tố khác, điều này vẫn không thể xảy ra.

Nhà kinh tế và Giám đốc điều hành của Eurizon SLJ, Stephen Jen, đã dự đoán sự xuất hiện cuối cùng của một hệ thống tiền tệ "ba cực", với đồng đô la thống trị cùng với hai đồng tiền khác.

"Nếu tôi phải ước tính," anh ấy nói với Insider trong quá khứ, "đồng euro và đồng nhân dân tệ nên có sự hiện diện gần như ngang nhau. Cấu hình 'ba cực' như vậy của các loại tiền dự trữ cũng sẽ hợp lý và phản ánh tốt hơn sức nặng kinh tế của ba khối ."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Cổ phiếu SpaceX được thêm vào Nasdaq 100 từ ngày 7/7

Cổ phiếu SpaceX được thêm vào Nasdaq 100 từ ngày 7/7

Việc SpaceX được bổ sung vào Nasdaq 100 được kỳ vọng tạo lực hút mới đối với dòng vốn đầu tư thụ động, trong bối cảnh các quỹ ETF mô phỏng chỉ số sẽ phải điều chỉnh danh mục. Tuy nhiên, định giá của doanh nghiệp do tỷ phú Elon Musk sáng lập vẫn là vấn đề khiến một số nhà đầu tư thận trọng.
Hoa Kỳ giảm mức thuế chống trợ cấp sơ bộ với lốp xe Việt Nam

Hoa Kỳ giảm mức thuế chống trợ cấp sơ bộ với lốp xe Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ tư đối với lệnh áp thuế chống trợ cấp đối với lốp xe khách và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam. Mức thuế sơ bộ áp dụng cho hai doanh nghiệp được rà soát dao động từ 3,01% đến 5,84%, thấp hơn đáng kể so với mức thuế của giai đoạn điều tra ban đầu.
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ lên mức cao nhất hơn một năm

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ lên mức cao nhất hơn một năm

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tăng vọt trong tháng 5/2026, vượt xa dự báo của giới phân tích và lên mức cao nhất trong hơn một năm. Diễn biến này chủ yếu xuất phát từ đà sụt giảm của xuất khẩu, trong khi nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh nhờ nhu cầu đầu tư và tiêu dùng duy trì tích cực.
Phố Wall giảm nhẹ, cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh

Phố Wall giảm nhẹ, cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh

Nhóm cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh khiến Phố Wall khép phiên trong sắc đỏ nhẹ, dù một số mã chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng tích cực. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại về chi phí đầu tư AI, lạm phát và triển vọng lãi suất của Fed.
Nam Phi loại Việt Nam khỏi diện áp thuế tự vệ với thép cuộn chống ăn mòn

Nam Phi loại Việt Nam khỏi diện áp thuế tự vệ với thép cuộn chống ăn mòn

Việt Nam sẽ không phải chịu thuế tự vệ trong vụ điều tra đối với thép cuộn chống ăn mòn tại Nam Phi, sau khi cơ quan điều tra nước này xác định lượng nhập khẩu từ Việt Nam không vượt ngưỡng theo quy định. Kết quả này giúp duy trì cơ hội xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Nam Phi, song doanh nghiệp vẫn được khuyến nghị theo dõi chặt các diễn biến tiếp theo của vụ việc.
Thổ Nhĩ Kỳ siết quản lý thực phẩm mới, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần lưu ý

Thổ Nhĩ Kỳ siết quản lý thực phẩm mới, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần lưu ý

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành khung pháp lý đầu tiên về quản lý thực phẩm mới (Novel Foods), thiết lập quy trình đánh giá, phê duyệt và lưu hành chặt chẽ đối với các sản phẩm chưa có lịch sử tiêu thụ trên thị trường. Quy định mới được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp phát triển sản phẩm thực phẩm đổi mới, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
15 quốc gia cam kết siết minh bạch nghề cá, tăng cường chống khai thác IUU

15 quốc gia cam kết siết minh bạch nghề cá, tăng cường chống khai thác IUU

Chống khai thác IUU tiếp tục trở thành ưu tiên trong chương trình nghị sự toàn cầu khi 15 quốc gia ký Tuyên bố Mombasa tại Hội nghị Our Ocean 2026. Cam kết mới hướng tới tăng cường minh bạch trong quản lý nghề cá, đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu và phối hợp thực thi nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển bền vững.
Nasdaq giảm điểm trước sức ép từ nhóm công nghệ

Nasdaq giảm điểm trước sức ép từ nhóm công nghệ

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn kéo Nasdaq đi xuống, trong bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc triển vọng chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo, dữ liệu kinh tế mới của Mỹ và khả năng Fed tiếp tục duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ.
Hàn Quốc - Trung Quốc thúc đẩy nâng cấp FTA, nới lỏng thủ tục xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc - Trung Quốc thúc đẩy nâng cấp FTA, nới lỏng thủ tục xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc - Trung Quốc vừa đạt đồng thuận về việc đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa, đồng thời tăng tốc đàm phán mở rộng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương sang các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động.
Muốn chinh phục thị trường Trung Quốc, nông sản Việt không thể chỉ dựa vào sản lượng

Muốn chinh phục thị trường Trung Quốc, nông sản Việt không thể chỉ dựa vào sản lượng

Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam và vẫn còn dư địa tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, lợi thế về sản lượng và vị trí địa lý đang dần nhường chỗ cho những yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển chuỗi cung ứng. Cuộc cạnh tranh tại thị trường tỷ dân ngày càng phụ thuộc vào khả năng nâng cao giá trị gia tăng và đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững.
Dow Jones tăng điểm nhờ giá dầu hạ nhiệt, Nasdaq và S&P 500 chịu áp lực từ cổ phiếu công nghệ

Dow Jones tăng điểm nhờ giá dầu hạ nhiệt, Nasdaq và S&P 500 chịu áp lực từ cổ phiếu công nghệ

Giá dầu hạ nhiệt giúp nhóm cổ phiếu hàng không, du lịch phục hồi, kéo Dow Jones đi lên trong phiên 24/6. Tuy nhiên, áp lực bán tại nhóm công nghệ khiến Nasdaq và S&P 500 tiếp tục chịu sức ép, trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng trước triển vọng chính sách tiền tệ của Fed.
Đồng bảng Anh lên đỉnh 10 tháng so với đồng euro

Đồng bảng Anh lên đỉnh 10 tháng so với đồng euro

Đồng bảng Anh được hỗ trợ khi bất ổn chính trị tại Anh có dấu hiệu hạ nhiệt, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng thay đổi nhân sự cấp cao tại Bộ Tài chính nếu ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng.
Phố Wall giảm điểm khi cổ phiếu bán dẫn lao dốc

Phố Wall giảm điểm khi cổ phiếu bán dẫn lao dốc

Nasdaq và S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, khi làn sóng bán tháo cổ phiếu bán dẫn làm gia tăng lo ngại về chi phí đầu tư cho trí tuệ nhân tạo và triển vọng lãi suất của Fed.
Malaysia hạ giá dầu diesel toàn quốc từ tháng 7 nhằm chặn buôn lậu nhiên liệu

Malaysia hạ giá dầu diesel toàn quốc từ tháng 7 nhằm chặn buôn lậu nhiên liệu

Chính phủ Malaysia sẽ áp dụng mức giá dầu diesel trợ cấp thống nhất trên toàn quốc từ tháng 7, trong nỗ lực kiểm soát buôn lậu nhiên liệu và giảm thất thoát ngân sách giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu tiếp tục biến động.
Phố Wall phân hóa, Nasdaq giảm mạnh vì sức ép từ nhóm công nghệ

Phố Wall phân hóa, Nasdaq giảm mạnh vì sức ép từ nhóm công nghệ

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn suy yếu kéo S&P 500 và Nasdaq giảm điểm trong phiên đầu tuần, trong khi Dow Jones vẫn giữ được sắc xanh nhờ lực đỡ từ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và công nghiệp.