Thứ sáu 13/03/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nga nâng dự báo doanh thu xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt năm 2024

07/09/2024 15:03
Bộ Kinh tế Nga dự đoán giá xuất khẩu trung bình của dầu mỏ Nga sẽ tăng lên 70 đô la mỗi thùng trong năm nay, tăng 5 đô la so với ước tính vào tháng 4. Đồng thời đây cũng là mức tăng so với 64,5 đô la trong năm 2023.
Việc Nga kiếm được gần 240 tỷ đô la từ xuất khẩu dầu khí trong năm nay sẽ đại diện cho mức tăng 13 tỷ đô la so với năm 2023
Việc Nga kiếm được gần 240 tỷ đô la từ xuất khẩu dầu khí trong năm nay sẽ đại diện cho mức tăng 13 tỷ đô la so với năm 2023. (Ảnh: REUTERS/Alexander Manzyuk)

Theo nguồn tin của Reuters, Bộ Kinh tế Nga vừa qua đã điều chỉnh dự báo doanh số xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt năm 2024 tăng thêm 17,4 tỷ đô la từ ước tính trước đó, lên 239,7 tỷ đô la nhờ triển vọng giá cả tích cực hơn. Đây được xem là các nguồn thu ngân sách quan trọng của quốc gia này.

Theo đó, những kỳ vọng được cải thiện đối với ngành dầu khí của Nga đã nhấn mạnh sự khó khăn của phương Tây trong việc gây tổn hại lâu dài cho nền kinh tế của nước này, thông qua các lệnh trừng phạt chưa từng có, bao gồm cả việc áp trần giá dầu và hạn chế nhập khẩu. Tất cả những biện pháp kể trên được cho là liên quan đến cuộc xung đột của Moscow với Ukraine.

Cụ thể, tài liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến sẽ tăng lên 239,9 triệu tấn (4,8 triệu thùng mỗi ngày) trong năm nay, so với 238,3 triệu tấn trong năm 2023. Bộ Kinh tế cũng dự đoán giá xuất khẩu trung bình của dầu mỏ Nga sẽ tăng lên 70 đô la mỗi thùng trong năm nay, tăng 5 đô la so với ước tính vào tháng 4. Đồng thời đây cũng là mức tăng so với 64,5 đô la trong năm 2023 và cao hơn mức trần giá 60 đô la mỗi thùng do phương Tây áp đặt.

Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên cũng được điều chỉnh tăng cho các đơn hàng ở cả châu Âu và Trung Quốc. Nga đã chuyển hướng phần lớn hoạt động kinh doanh ra khỏi châu Âu kể từ khi tiến hành hoạt động quân sự tại Ukraine, đồng thời gia tăng giao thương với Trung Quốc và Ấn Độ.

Kết quả của các điều chỉnh kể trên là doanh thu xuất khẩu tăng cao cho quốc gia này. Việc Nga kiếm được gần 240 tỷ đô la từ xuất khẩu dầu khí trong năm nay sẽ đại diện cho mức tăng 13 tỷ đô la so với năm 2023. Dự báo cho năm 2025 hiện cũng được điều chỉnh lên 236,5 tỷ đô la, so với mức 226,2 tỷ đô la trong dự báo trước đó.

Sản lượng dầu giảm

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Năm (5/9) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ thất bại nếu không có dầu khí của Nga. Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở vùng Viễn Đông của Nga, ông cho biết, Moscow dự định tiếp tục bơm khí qua Ukraine tới Liên minh châu Âu, tuy nhiên Nga không thể buộc Kyiv giữ nguyên thỏa thuận vận chuyển sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Thêm vào đó, Nga dự kiến sản lượng khí đốt sẽ tăng hàng năm cho đến năm 2030, nhưng cũng đã điều chỉnh giảm kỳ vọng về sản lượng dầu và tổng khối lượng xuất khẩu năng lượng. Ngoài ra, Nga cũng tích cực tham gia vào các nỗ lực, do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh dẫn đầu, nhằm hạn chế sản lượng dầu để hỗ trợ thị trường biến động.

Theo các ước tính mới cập nhật, sản lượng dầu mỏ của Nga dự kiến sẽ giảm xuống 521,3 triệu tấn trong năm nay từ 529,6 triệu tấn trong năm 2023 và giảm 1,7 triệu tấn so với ước tính trước đó. Theo Bộ Kinh tế, triển vọng sản lượng dầu trong năm 2025 đã giảm, với sản lượng dự kiến sẽ giảm thêm xuống 518,6 triệu tấn, giảm 11,4 triệu tấn so với dự báo trước đó.

Mai Tuệ (theo Reuters)

Tin bài khác
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.