Nếu các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng sẽ Nga và Ấn Độ gặp khó khăn hơn trong việc buôn bán các mặt hàng năng lượng

15:19 29/02/2024

Một số nguồn tin nói với Reuters rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga có thể khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc buôn bán dầu mỏ với Ấn Độ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các nguồn tin nói với Reuters rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington đối với Moscow đang khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn đối với hoạt động buôn bán năng lượng của Nga với Ấn Độ.

Ba người giấu tên trong ngành cho biết, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ ngày càng lo ngại về quy định mới. Các tổ chức lo ngại rằng việc tìm tàu chở dầu thô của Nga có thể trở nên khó khăn hơn, điều này cũng sẽ khiến chi phí vận chuyển tăng lên.

Những điều này có thể khiến giá dầu của Nga giảm dần theo thời gian, khiến giao dịch trở nên kém hấp dẫn hơn. Ấn Độ đã mua nhiều dầu thô đường biển của Nga vào năm ngoái hơn bất kỳ quốc gia nào khác, mua 1,66 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023. Một lý do lớn cho điều này là giá dầu rẻ hơn.

Moscow đã phải chịu các lệnh trừng phạt kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào năm 2022, nhưng Mỹ đã áp dụng một loạt lệnh trừng phạt lớn vào thứ Sáu tuần trước để đánh dấu kỷ niệm chiến tranh và trừng phạt Nga về cái chết của Alexei Navalny, một nhà lãnh đạo phe đối lập hàng đầu ở nước này. .

Sovcomflot, công ty tàu thủy lớn nhất của Nga, là một trong những mục tiêu vì bị cho là đã vi phạm quy định của Nhóm G7 rằng dầu thô của Nga không được có giá quá 60 USD một thùng. 14 chiếc thuyền có liên hệ với nhóm này cũng bị tấn công, làm tăng thêm danh sách các tàu bị cấm.

Giới hạn giá được áp dụng vào tháng 12 năm 2022, nhưng Hoa Kỳ và các đối tác đã nghiêm ngặt hơn trong việc tuân thủ nó trong những tháng gần đây.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng các công ty nhà nước Ấn Độ đã nhận được mức chiết khấu nhỏ hơn khi họ thực hiện thỏa thuận thường niên tiếp theo với Rosneft.

Hiện tại, Rosneft đưa ra mức giá tiết kiệm từ 8 đến 9 USD/thùng so với giá ở Dubai. Nhưng trong kỳ hạn tiếp theo, nó chỉ đưa ra khoản tiết kiệm từ $3 đến $3,50.

Hardeep Singh Puri, Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí tự nhiên Ấn Độ, cho biết mục tiêu chính của các công ty dầu mỏ Ấn Độ là có được dầu thô rẻ nhất có thể. Vì điều này, dòng chảy từ Trung Đông, nơi từng là nguồn năng lượng lớn cho đất nước, đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Mặt khác, ông cho biết Ấn Độ sẽ ngừng giao dịch với Nga nếu lệnh trừng phạt bị phá vỡ. Điều này đã xảy ra vào tháng 1 và giá xuất khẩu của chính Ả Rập Saudi khiến điều đó càng có nhiều khả năng xảy ra.

Puri nói tiếp: “Khi giá của Nga không phù hợp, chúng tôi mua từ Iraq, UAE, Ả Rập Saudi”.

Nga đang bị tổn thương bởi lập trường cứng rắn hơn của Mỹ về nhiều mặt hơn là chỉ buôn bán năng lượng. Wally Adeyemo, Thứ trưởng Bộ Tài chính, gần đây cho biết tiền không đến Moscow nhiều vì các công ty lớn trên thế giới lo ngại họ sẽ mất khả năng tiếp cận đồng đô la.

PV tổng hợp