Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi các nhà dự báo giảm dự báo tăng trưởng

22:39 29/08/2023

Các nhà dự báo được Bloomberg thăm dò đã giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Đất nước đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp gia tăng và khủng hoảng thị trường nhà đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo các nhà dự báo, cơn ác mộng kinh tế của Trung Quốc khó có thể sớm kết thúc vì dự báo tăng trưởng cho cả năm nay và năm tới đều giảm.

Ước tính trung bình trong cuộc khảo sát gần đây nhất của các nhà kinh tế của Bloomberg chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia châu Á này sẽ chỉ tăng 5,1% vào năm 2023, giảm so với ước tính tăng trưởng 5,2% trước đó.

Ngoài ra, họ dự đoán rằng GDP sẽ chỉ tăng 4,5% vào năm 2024, giảm so với ước tính trước đó là tăng trưởng 4,8%.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3% trong quý 2 năm 2023, thấp hơn đáng kể so với những gì các nhà kinh tế đã dự đoán. Trung Quốc cũng đang phải chống chọi với tình trạng giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên ở mức kỷ lục và cuộc khủng hoảng bất động sản nghiêm trọng.

Trong một bài phát biểu gần đây, Phó Tổng thống Joe Biden gọi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là “quả bom hẹn giờ” và những người khác đã cảnh báo rằng sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới.

Người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc tại Conference Board nói với Insider hồi đầu tháng này: “Không giống như trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính, Trung Quốc sẽ không thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19”.

“Khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với áp lực suy thoái, đà tăng trưởng của nước này có thể giảm tốc hơn nữa, làm trầm trọng thêm những áp lực vốn đã đáng kể mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.”

Bắc Kinh đã hạ mục tiêu GDP chính thức cho năm 2023 xuống 5% vào tháng 3 và đã ứng phó với các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại bằng cách giảm thuế trước bạ, nới lỏng các hạn chế trên thị trường nhà ở và cắt giảm một số lãi suất chủ chốt.

Tuy nhiên, sự miễn cưỡng của các nhà hoạch định chính sách trong việc thực hiện cái gọi là giải pháp kinh tế “vụ nổ lớn” đã đè nặng lên giá cổ phiếu và đẩy đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống gần mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la, đồng thời dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm giá.

Theo một cuộc thăm dò riêng của Bloomberg, 32% nhà đầu tư được khảo sát tin rằng sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc sẽ "quá ít, quá muộn", trong khi chỉ 11% mong đợi một phản ứng "thực sự lớn", như họ đã làm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

PV tổng hợp