Chủ nhật 11/05/2025 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi các nhà dự báo giảm dự báo tăng trưởng

29/08/2023 22:39
Các nhà dự báo được Bloomberg thăm dò đã giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Đất nước đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp gia tăng và khủng hoảng thị trường nhà đất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo các nhà dự báo, cơn ác mộng kinh tế của Trung Quốc khó có thể sớm kết thúc vì dự báo tăng trưởng cho cả năm nay và năm tới đều giảm.

Ước tính trung bình trong cuộc khảo sát gần đây nhất của các nhà kinh tế của Bloomberg chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia châu Á này sẽ chỉ tăng 5,1% vào năm 2023, giảm so với ước tính tăng trưởng 5,2% trước đó.

Ngoài ra, họ dự đoán rằng GDP sẽ chỉ tăng 4,5% vào năm 2024, giảm so với ước tính trước đó là tăng trưởng 4,8%.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3% trong quý 2 năm 2023, thấp hơn đáng kể so với những gì các nhà kinh tế đã dự đoán. Trung Quốc cũng đang phải chống chọi với tình trạng giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên ở mức kỷ lục và cuộc khủng hoảng bất động sản nghiêm trọng.

Trong một bài phát biểu gần đây, Phó Tổng thống Joe Biden gọi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là “quả bom hẹn giờ” và những người khác đã cảnh báo rằng sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới.

Người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc tại Conference Board nói với Insider hồi đầu tháng này: “Không giống như trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính, Trung Quốc sẽ không thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19”.

“Khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với áp lực suy thoái, đà tăng trưởng của nước này có thể giảm tốc hơn nữa, làm trầm trọng thêm những áp lực vốn đã đáng kể mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.”

Bắc Kinh đã hạ mục tiêu GDP chính thức cho năm 2023 xuống 5% vào tháng 3 và đã ứng phó với các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại bằng cách giảm thuế trước bạ, nới lỏng các hạn chế trên thị trường nhà ở và cắt giảm một số lãi suất chủ chốt.

Tuy nhiên, sự miễn cưỡng của các nhà hoạch định chính sách trong việc thực hiện cái gọi là giải pháp kinh tế “vụ nổ lớn” đã đè nặng lên giá cổ phiếu và đẩy đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống gần mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la, đồng thời dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm giá.

Theo một cuộc thăm dò riêng của Bloomberg, 32% nhà đầu tư được khảo sát tin rằng sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc sẽ "quá ít, quá muộn", trong khi chỉ 11% mong đợi một phản ứng "thực sự lớn", như họ đã làm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025

Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025

Indonesia dự kiến ngừng nhập khẩu gạo trong năm 2025 nhờ sản lượng nội địa tăng mạnh, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chiến lược đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.