Thứ sáu 14/08/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Năng lượng mặt trời giúp các nước châu Á tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí nhiên liệu

13/11/2022 00:16
Tại New Delhi dẫn báo cáo công bố ngày 10/11 cho biết Ấn Độ đã tiết kiệm được 4,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu thông qua sản xuất năng lượng mặt trời.

Theo báo cáo, đóng góp của hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời ở 7 nước châu Á chủ chốt - Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines và Thái Lan - đã tiết kiệm chi phí nhiên liệu hóa thạch khoảng 34 tỷ USD từ tháng 1-6/2022, tương đương 9% tổng chi phí nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn này.

Phần lớn trong khoản tiết kiệm ước tính 34 tỷ USD là ở Trung Quốc - nơi năng lượng mặt trời đáp ứng 5% tổng nhu cầu điện và tiết kiệm khoảng 21 tỷ USD nhập khẩu thêm than đá và khí đốt trong giai đoạn vừa đề cập. Nhật Bản đứng thứ hai với kết quả tiết kiệm được 5,6 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Thái Lan và Philippines - nơi tốc độ tăng trưởng năng lượng mặt trời chậm hơn, tiết kiệm chi phí nhiên liệu vẫn rất đáng chú ý. Mặc dù năng lượng mặt trời chỉ chiếm khoảng 2% công suất phát điện của Thái Lan, song quốc gia Đông Nam Á này trong nửa đầu năm 2022 ước tính tiết kiệm 209 triệu USD chi phí nhiên liệu hóa thạch tiềm năng. Philippines cũng tiết kiệm 78 triệu USD chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch, mặc dù năng lượng mặt trời chỉ chiếm 1% sản lượng điện.

Tại Hàn Quốc, năng lượng mặt trời tạo ra 5% điện năng cho đất nước trong nửa đầu năm, có thể tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD chi phí sử dụng nhiên liệu hóa thạch.Nhà phân tích Đông Nam Á Isabella Suarez của CREA nhận xét: “Các nước châu Á cần khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời khổng lồ để nhanh chóng chuyển đổi khỏi các loại nhiên liệu hóa thạch tốn kém và gây ô nhiễm cao.

Tiết kiệm tiềm năng từ chỉ riêng năng lượng mặt trời hiện tại là rất lớn và việc xúc tiến triển khai cùng với các nguồn năng lượng sạch khác như gió sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh năng lượng trong khu vực”.

Một báo cáo công bố ngày 10/11 cho biết, chỉ riêng Ấn Độ đã tiết kiệm được 4,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu thông qua sản xuất năng lượng mặt trời trong nửa đầu năm 2022 và tránh sử dụng 19,4 triệu tấn than đá.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.