Năm nay, Nvidia đã vượt qua đối thủ cạnh tranh lâu năm Intel khi cơn sốt AI thúc đẩy cổ phiếu tăng mạnh

23:11 28/05/2023

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt vào thứ Năm sau khi công ty đưa ra dự báo doanh số bán hàng vượt quá mong đợi của Phố Wall. Trong vòng 5 tháng đầu năm nay, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng 160% một cách đáng kinh ngạc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Đối thủ cạnh tranh lâu năm Intel đã bị bỏ lại phía sau bởi đợt tăng giá cổ phiếu do AI của Nvidia.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip đã tăng 24% vào thứ Năm sau khi đưa ra dự báo doanh số bán hàng trong quý thứ hai vượt quá mong đợi của Phố Wall. Các nhà đầu tư đổ vào với kỳ vọng rằng công ty sẽ thu được lợi nhuận từ tốc độ tăng trưởng AI hiện tại.

Cổ phiếu của Nvidia hiện tăng 160% vào năm 2023, khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động hiệu quả nhất của S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Các cổ phiếu khác liên quan đến AI đã tăng song song với kết quả xuất sắc của Nvidia, nhưng Intel đã giảm 5,5%, giảm mức tăng từ đầu năm đến nay xuống dưới 4%.

Xét về vốn hóa thị trường, hai doanh nghiệp đã có sự khác biệt.

Theo dữ liệu từ CompaniesMarketCap, tổng giá trị thị trường của Nvidia đã tăng từ 364 tỷ USD lên 939 tỷ USD vào năm 2023, trong khi của Intel chỉ tăng từ 109 tỷ USD lên 114 tỷ USD trong cùng kỳ.

AI dường như chịu trách nhiệm cho vận mệnh đa dạng của các đối thủ cạnh tranh lâu đời.

Theo Giám đốc điều hành Jensen Huang, Nvidia là nhà sản xuất chính của chip đồ họa cần thiết cho điện toán AI chuyên sâu, vì vậy hãng đã có vị trí thuận lợi khi ChatGPT tạo ra khoảnh khắc "iPhone của AI".

Ngược lại, chất bán dẫn của Intel thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, nơi mà nhiều người đã cảnh báo có thể trở nên lỗi thời do sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo AI.

Theo nhà phân tích Zeno Mercer của Bloomberg từ ROBO Global, do không bắt kịp các nỗ lực AI của đối thủ cạnh tranh, Intel đã "lỡ thuyền", ảnh hưởng đến hiệu suất, định giá và tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu.

Pv tổng hợp