Mỹ đề xuất đánh “thuế tỷ phú” tối thiểu 20%

DNHN - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến đề xuất mức thuế tối thiểu mới, chủ yếu nhằm vào các tỷ phú trong kế hoạch ngân sách năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú” là mức thuế tối thiểu 20% áp dụng đối với các hộ gia đình Mỹ có thu nhập từ 100 triệu USD/năm. Theo tiêu chuẩn này, có khoảng 700 tỷ phú sẽ phải đối mặt với khoản thuế bổ sung. 

Thuế suất tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ giàu có nhất không trả mức thuế thấp hơn các giáo viên và lính cứu hỏa. Mức thuế mới cũng sẽ tính cả các thu nhập tương lai trong giá trị tài sản luân chuyển như cổ phiếu - loại tài sản hiện không bị đánh thuế cho đến khi được bán.

Dự kiến, biện pháp này sẽ giúp tăng 360 tỷ USD thu ngân sách của Mỹ trong 10 năm tới. Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, "đại gia công nghệ" Elon Musk sẽ phải nộp thuế thêm 50 tỷ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ phải nộp thêm khoảng 35 tỷ USD. Biện pháp thuế mới cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.

Đề xuất này nằm trong Bản kế hoạch ngân sách năm 2023 dự kiến được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 28/3. Theo ông, thuế thu nhập tối thiểu sẽ giúp việc nộp thuế công bằng hơn và giảm thâm hụt khoảng 360 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa 2021 là 2,8 nghìn tỷ USD, mức cao thứ 2 trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với năm 2020. 

Việc nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19 đã góp phần giúp nước này giảm thâm hụt ngân sách.

An Nhiên (t/h)

Bài liên quan