Chủ nhật 28/06/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Muốn vô địch, đường dài không có chỗ băn khoăn

12/10/2020 00:00
Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

AFF Cup mặc dù không nằm trong hệ thống FIFA nhưng độ gay cấn không hề thua kém bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới. Độ gay cấn tăng lên trước mỗi trận đấu từ những phát ngôn có mùi ghen ăn tức ở của các HLV.

Việt Nam dự AFF Cup 2018 với một tâm thế khác biệt hơn những lần trước - với tư cách là đội bóng duy nhất của khu vực vào đến trận chung kết U23 Châu Á và tứ kết Asiad. Thành công này khiến bóng đá châu lục dậy sóng, và đây hoàn toàn không phải là đánh giá chủ quan.

Những chiến thắng trước Qatar, Iraq, Bahrain… hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, nếu xem lại những trận đấu đó người am hiểu bóng đá có thể thấy dấu ấn chiến thuật rất đậm nét của ông Park Hang - Seo.

Tuy nhiên khi bước vào AFF Cup, thầy trò ông Park không nhận được hàng tá lời có cánh như những lần trước. Thật lạ, những lần được đối thủ đặt lên “cửa trên” đội tuyển Việt Nam lại thất bại bẽ bàng ở bán kết, dần dần có thể nhận thấy đó là những phát biểu hoàn toàn xã giao.

Việt Nam có một chiến thắng rất khác trước Malaysia

AFF Cup 2018 mới qua 2 lượt trận vòng bảng, sức mạnh các đội bóng dần hé lộ, vài ứng cử viên như Malaysia, Indonesia, Singapore đã nhận những thất bại. Thái Lan vẫn thể hiện sức mạnh, Việt Nam cho thấy mình là đội bóng luôn khởi đầu rất tốt như thường lệ, ngoài ra Philippines còn cho thấy chất lượng của đội bóng nhập tịch đắt giá nhất giải.

Sau thất bại đậm đà trước Thái Lan, HLV Indonesia, ông Bima Sakti bất lực nhận định không ai có thể lật đổ được người Thái. Đồng quan điểm với Sakti, cựu HLV Philippines bình chọn Thái Lan sẽ tiếp tục vô địch.

Trong khu vực, ngoài Thái Lan, những Indonesia, Malaysia, Singapore là những đội bóng ngang tầm hoặc kém chút ít so với Việt Nam. Dĩ nhiên họ không cảm thấy “thoải mái” khi chúng ta bất ngờ tung hoành ở châu lục. Họ thừa nhận người Thái hay tuyệt đối cũng có nghĩa muốn kéo lùi những đối thủ tiềm năng để tất cả… cùng thua!

Nhưng đó là một phần của bóng đá, tất cả chỉ biết được chính xác khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc. Malaysia để thua trắng 0-2 trước Việt Nam, họ cần thắng tất những trận còn lại để mong có vé đi tiếp, trong khi đó Indonesia mới có 3 điểm, hệ số rất thấp, chỉ còn 1% cơ hội vượt qua vòng bảng.

Còn Thái Lan, họ thực sự mạnh tuyệt đối như đánh giá? Người Thái vẫn thể hiện lối đá ung dung, đỉnh đạc như kiểu “ông lớn”. Nhưng hàng thủ của đội bóng này có lỗ hổng chết người.

Ngoài Timor Lester quá yếu, không thể chọc thủng lưới Thái Lan, các chân sút Indonesia đã mở tỷ số ngay trên thánh địa Rajamangala nhưng không đủ độ “lạnh” để giữ lợi thế, bị cuốn vào lối đá trung lộ của Thái Lan và liên tiếp thủng lưới do xuống tinh thần.

Ở trung tâm hàng thủ Thái Lan, bộ đôi trung vệ Kerdkaew và Hemviboo để lộ rất nhiều khoảng trống, tình huống Zulfihandi dứt điểm ngoài vòng cấm mở tỷ số do bộ tứ vệ không đứng đúng vị trí.

Hai bàn thắng lật ngược tình thế sau đó của Thái Lan đều xuất phát từ tình huống cố định, pha đá phạt góc thành bàn có phần hy hữu và tình huống lộn xộn trong vòng cấm địa. Sau đó Indonesia vẫn chơi tấn công khá mạch lạc nhưng dính đòn phản công dẫn đến kết quả thảm bại.

Trận thắng của người Thái trước Indonesia chưa thể hiện được sức mạnh tổng thể của đội bóng này, ngoài yếu tố tinh thần vững vàng và lợi thế sân nhà. Người Thái rõ ràng nguy hiểm nhưng điều đó không hoàn toàn đến từ yếu tố chuyên môn.

Xét về con người, Indonesia vẫn có những cá nhân xuất sắc không kém như Beto, Lylipaly, hoặc Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Đức của Việt Nam.

Nhưng người Thái rất biết cách tạo ra ảnh hưởng về mặt hình ảnh - kể cả khi chưa thi đấu. Tất cả những đội bóng trong khu vực đều có tâm lý e ngại khi đối đầu với Thái Lan, mặc dù bao nhiêu năm qua đội bóng này vẫn trung thành lối chơi kỹ thuật, bóng ngắn, ban bật trung lộ.

Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Malaysia, lối chơi không hoa mỹ, không cầm bóng nhiều nhưng cách kết liễu đối thủ rất lạnh lùng. Đồng thời thầy trò ông Park rất biết cách bảo toàn lợi thế điểm số bằng một hàng phòng ngự chắc chắn, chủ động.

Đó là cách tiếp cận rất có tính toán, điều rất thiếu mỗi khi đấu với người Thái. Gặp Thái Lan bây giờ quan trọng nhất là lối đá, dĩ nhiên không phải với tư cách của đội bóng đã vào chung kết U23 Châu Á hay tứ kết Asiad.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông.
Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Nút thắt vận hành cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa chính thức được cởi bỏ bằng một khung chính sách chưa từng có. Không chỉ được liên thông toàn diện về chuyên môn và bảo hiểm y tế với cơ sở Hà Nội, dòng vốn ngân sách sẽ trực tiếp rót vào để giữ chân đội ngũ y bác sĩ.
Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý 1.004/1.542 cơ sở nhà, đất dôi dư, đạt hơn 65%, góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công và hạn chế lãng phí sau sắp xếp bộ máy.
Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Tối 26/6, tại Quảng trường 16 Tháng 4, tỉnh Khánh Hòa, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong kỷ nguyên mới". Không chỉ là ngày hội của đồng bào Chăm, sự kiện còn khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, đồng thời là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm quan trọng phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6, miền Bắc chiều tối mưa trở lại; Trung Bộ qua đỉnh nắng nóng nhưng vẫn gay gắt, miền Trung nắng nóng đến cuối tháng Sáu; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối mưa dông.
Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác điều tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tại Đà Nẵng.
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.
Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong nửa đầu năm 2026, các cảng hàng không trên cả nước ghi nhận 63,7 triệu lượt hành khách, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2025; sản lượng hàng hóa cũng tăng trưởng hai con số.
TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 26/6, tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng chủ trì. Chuẩn Đô đốc Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Đảng ủy Vùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phường Tân Sơn Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng địa bàn không ma túy. Phường Tân Sơn Hòa tạo được dấu ấn nổi bật từ giải pháp nhắn tin tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng người dân.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.