Lừa đảo về vàng nở rộ tại Trung Quốc trong bối cảnh các nhà đầu tư tầm trung tìm kiếm giải pháp đầu tư an toàn

11:49 15/04/2024

Tình trạng lừa đảo liên quan đến vàng đã được báo cáo lên các cấp có thẩm quyền, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các sản phẩm chứa bạc và rhenium.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán suy yếu, khủng hoảng bất động sản, lãi suất tiền gửi ở mức thấp và bị hạn chế tiếp cận với các khoản đầu tư nước ngoài đã khiến cho tầng lớp trung lưu của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, vàng trở thành một sự lựa chọn có thể coi là tương đối an toàn đối với các nhà đầu tư, khiến cho thị trường mua bán vàng tại Trung Quốc trở nên sôi động hơn trong những năm gần đây.

“Vàng thì dĩ nhiên là đắt đỏ, tuy nhiên vàng thì còn có khả năng tăng giá hoặc giữ nguyên giá trị chứ mấy thứ như bất động sản, chứng khoán và các sản phẩm tài chính đang làm cho chúng ta mất một mớ tiền kia kìa, chưa kể giá của chúng sẽ còn giảm nữa”, Wendy Liu, một nhân viên bán hàng tại Quảng Châu tâm sự.

Theo thông tin từ tờ Nhật báo Doanh nghiệp Quốc gia Trung Quốc (National Business Daily), vào đầu tháng vừa qua, một thương hiệu nhượng quyền tại Bắc Kinh chuyên về kinh doanh vàng bạc đã bị tố cáo về việc thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức đối với hơn 70 nhà đầu tư, chiếm đoạt 60kg vàng. Cụ thể, một số nạn nhân cho biết, họ đã đầu tư vào vàng miếng của thương hiệu này với giá 350 Nhân dân tệ vào năm 2016 (tương đương khoảng 1.190.000 đồng Việt Nam tại thời điểm đó) và cửa hàng đã hứa sẽ thu mua lại sản phẩm trong tương lai. Tuy nhiên cửa hàng tại trung tâm Bắc Kinh đã đóng cửa khiến cho các nạn nhân không thể bán vàng miếng của mình đi được.

Giá vàng trang sức tại Trung Quốc ở thời điểm hiện tại đang ở mức hơn 700 Nhân dân tệ một gram (khoảng 2.425.000 đồng).

Ở các tỉnh khác, nhiều nạn nhân đã báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền tại địa phương rằng, trong các sản phẩm trang sức bằng vàng họ đã mua, dù là mua trực tiếp tại cửa hàng hay qua kênh trực tuyến, đều chứa một lượng lớn bạc và rhenium - một loại kim loại thường được dùng làm siêu hợp kim với giá chỉ rơi vào khoảng 2 đô-la Mỹ cho một gram (khoảng 50.000 đồng).

Tại thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang, đã có trường hợp một khách hàng mua 45 gram vàng, tuy nhiên trên thực tế chỉ có 10 gram trong đó là vàng thật, một kênh truyền hình quốc gia cho biết.

Ảnh minh họa
Tình trạng vàng giả, lừa đảo liên quan đến vàng đang là vấn đề nóng tại Trung Quốc.

Trong khi các nhà đầu tư tại châu Âu và Mỹ liên tục bán vàng, các nhà đầu tư Trung Quốc đang thực hiện phương án ngược lại.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, mức tiêu thụ vàng trang sức trong nước của Trung Quốc đã đạt đến kỷ lục lên tới 282 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 39 tỷ đô-la Mỹ) vào năm 2023. Hội đồng cũng dự đoán rằng nhu cầu về vàng vẫn sẽ ở mức cao trong năm 2024.

Theo sách trắng về tầng lớp trung lưu mới được đăng tải trên Wu Xiaobo Channel, khoảng 11,7% các gia đình trung lưu Trung Quốc tích trữ vàng như một phương án đầu tư tài chính. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, trong năm 2023 thị trường bán lẻ trang sức tại quốc gia này chủ yếu tiêu thụ các mặt hàng như trang sức bằng vàng có khối lượng ít hơn 10 gram, hoặc giá trị nhỏ hơn 2.000 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 6,8 triệu đồng Việt Nam), với đối tượng tiêu thụ đa phần là giới trẻ Trung Quốc mong muốn mua vàng để tích trữ.

Báo cáo của Wu cũng cho thấy, 58,52 phần trăm giới trẻ thuộc thế hệ Z - những người sinh từ 1996 đến 2010 ở Trung Quốc đã lên kế hoạch mua vàng, tin rằng chúng sẽ giữ được giá trị.

Các cửa tiệm vàng mới mở có thể dễ dàng thấy được ở khắp nơi, từ trung tâm thương mại ra phố, từ thành phố lớn nhỏ đến nông thôn, Fred Qiu - hiện đang giữ chức vụ quản lý về phát triển doanh nghiệp của một nhãn hàng trang sức tập trung tại thị trường phía Đông Trung Quốc cho biết.

“Giá bán lẻ các trang sức bằng vàng tại Trung Quốc đã tăng đáng kể trong năm vừa qua và đa số khách hàng vẫn muốn mua nhiều nhất có thể dù cho giá vẫn không ngừng tăng. Bởi vì với họ, rủi ro khi mua vàng vẫn thấp hơn là mua bất động sản trong nước và chơi chứng khoán”, ông nói.

Hạ Vũ