Lời khuyên và cách đọc sách của các tỷ phú trên thế giới

DNHN - Đọc sách nhiều chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn đọc sách rất nhiều. Chính thói quen này đã tạo nên sự đặc biệt và mang đến thành công cho riêng họ.

Bill Gates: Đọc sách có quy tắc và luôn tuân thủ 

 

Những người theo dõi vị tỷ phú giàu nhất nhì thế giới Bill Gates đều biết rằng ông không chỉ đam mê kinh doanh mà còn rất yêu sách. Gates coi việc đọc sách là thói quen không thể bỏ mỗi ngày và đặt ra những quy tắc riêng cho mình. Người sáng lập Microsoft đưa ra bốn quy tắc nhanh và hiệu quả khi đọc được tóm tắt ngắn gọn như sau:

1. Sử dụng lề để ghi chép.

2. Hoàn thành mọi thứ bạn bắt đầu.

3. Chọn một phiên bản mà bạn cảm thấy thoải mái khi đọc – sách in hoặc sách điện tử.

4. Chỉ định một giờ để đọc.

Bill Gates chia sẻ, ông không bao giờ bỏ dở một cuốn sách và tự đặt ra một quy tắc: không đọc một cuốn sách nếu không chắc chắn mình sẽ đọc hết. Và thói quen đầu tiên của Gates khi cầm một cuốn sách là ghi chú vào phần lề của trang sách. 

Ông cho biết: “Khi tôi đọc một cuốn sách phi hư cấu, tôi sẽ gặp rất nhiều kiến thức, cả mới và cũ. Đối với tôi, ghi chép giúp đảm bảo rằng tôi thực sự suy nghĩ nghiêm túc về chúng. Đôi khi tôi không đồng ý với những quan điểm trong sách và khi đó phần ghi chép sẽ rất dài”.

Mark Cuban - Đọc sách làm nên sự nghiệp

Có thể nói tỷ phú công nghệ Mark Cuban là một người “cuồng” đọc sách, chính thói quen này đã giúp ông có một sự nghiệp thành công như ngày hôm nay. Được biết, ông thường dành 3 tiếng mỗi ngày để tiếp nhận các tri thức mới từ trang sách, điều đó cũng phần nào giúp Mark Cuban tự tin trên thương trường hơn. 

Chia sẻ trên blog cá nhân của mình, Mark Cuban cho biết: "Tôi đọc mọi cuốn sách hoặc tạp chí nào mà mình vớ được vì đôi khi tôi sẽ tìm được một ý tưởng thú vị nào đó trong chúng. Điều này có thể giúp tạo nên sự khác biệt kha khá đó." 

Thành công không phải là kết quả mà là những gì chúng ta đúc kết được trên con đường tìm kiếm thành công. Để có được những kinh nghiệm quý báu đó, phần lớn đều dựa vào sách - kho tàng tri thức của tàng nhân loại. Và những tỷ phú, doanh nhân hàng đầu trên thế giới là minh chứng rõ ràng nhất cho thói quen đọc sách hằng ngày, chính những con người ấy góp phần truyền cảm hứng đến những người trẻ nhiều hơn. 

Warren Buffett - Mỗi ngày đọc đến 600 trang sách 

Nhà đầu tư Warren Buffett không phải là một trong những người đầu tiên được biết đến thành công với việc đọc sách. Phần lớn, ông dành đến 80% của một ngày chỉ để đọc sách và suy ngẫm về những giá trị mà cuốn sách mang lại. "Tôi thường ngồi trong văn phòng và đọc hầu như tất cả mọi ngày" là một câu nói nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Buffett. 

Hơn thế nữa, ông còn cho biết sự thật rằng, khi bắt đầu khởi nghiệp thì Buffett đã từng đọc từ 600 đến 1000 trang sách mỗi ngày. Với nhà đầu tư này, việc đọc sách được xem như một thức quà quý giá nhất của thượng đế ban tặng cho loài người. Việc đọc sách như thế là một cách tiếp nhận tri thức hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Warren Buffett còn đưa ra lời khuyên rằng “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

A.D (Tổng hợp)

Tin liên quan