Lo sợ về tình hình kinh tế yếu kém, người dân Trung Quốc đổ xô đi mua vàng

18:38 23/04/2024

Do sự bất ổn trên thế giới và dự đoán về việc giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương, giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Người dân Trung Quốc cũng như ngân hàng trung ương đang mua vàng bất chấp thực tế giá trị đồng nhân dân tệ đang giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Đồng tiền của Trung Quốc đang sụp đổ và nền kinh tế của nước này không hoạt động tốt. Giá vàng, vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đang tăng mạnh do tình trạng hỗn loạn.

Giá vàng giao ngay gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hơn 2.400 USD/ounce, do nhu cầu toàn cầu xuất phát từ những lo ngại về địa chính trị và kinh tế. Vì lợi suất của các tài sản có thu nhập cố định, chẳng hạn như trái phiếu, thường giảm khi lãi suất giảm, kỳ vọng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc phải đối mặt với nền kinh tế đang suy thoái vẫn đang phục hồi sau đại dịch và đồng nhân dân tệ đang suy yếu, đã mất khoảng 5% giá trị so với đồng đô la Mỹ trong năm qua. Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, điều này có nghĩa là vàng, vốn có giá cao hơn các mặt hàng giao dịch quốc tế khác và được định giá bằng đô la Mỹ trên thị trường toàn cầu, thậm chí còn đắt hơn. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc và người tiêu dùng lại là những người nghiện vàng.

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, khi họ tích trữ những chai "đậu vàng" nhỏ, ngay cả các nhà đầu tư Gen Z ở Trung Quốc cũng đang làm theo. Để tìm kiếm một lựa chọn tốt hơn thị trường chứng khoán Trung Quốc vốn đang hỗn loạn trong vài năm qua.

Trái ngược với số lượng đậu ít ỏi của Gen Z, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua vàng với số lượng lớn hơn đáng kể.

Một báo cáo của hiệp hội thương mại quốc tế Hội đồng vàng thế giới cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hay PBOC, đã tích lũy vàng trong 17 tháng liên tiếp, với việc nắm giữ kim loại quý này tăng 16% trong thời gian này. Xu hướng toàn cầu của việc các ngân hàng trung ương đa dạng hóa nắm giữ của họ để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ phù hợp với xu hướng mua sắm này.

PV tổng hợp