Lạm phát kỷ lục, Brazil lần thứ 12 tăng lãi suất ngân hàng

DNHN - Sau khi quyết định của BCB được công bố, Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI) đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất.

Ngày 3/8, Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 13,75%, mức cao nhất tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này kể từ tháng 12/2016, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát.

Đây là lần thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 3/2021, BCB điều chỉnh tăng lãi suất. Quyết định này không nằm ngoài kỳ vọng của giới phân tích, và đã được Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) của BCB báo hiệu vào tháng 6/2022 về khả năng thực hiện điều chỉnh đối với lãi suất cơ bản trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Sau khi quyết định của BCB được công bố, Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI) đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất
Sau khi quyết định của BCB được công bố, Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI) đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất.

Theo Copom nhấn mạnh, lạm phát ở mức cao tại Brazil khiến Ngân hàng trung ương nước này phải tiếp tục duy trì chính sách tăng vốn tín dụng nhằm kiềm chế đà tăng của giá tiêu dùng.

Các công ty tư vấn tài chính ước tính lạm phát của Brazil sẽ đạt mức 7,15% vào cuối năm nay. Cùng với đó, diễn biến khó lường của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine được cho là sẽ đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu quốc tế tăng vọt trong thời gian tới, qua đó khiến nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này gặp nhiều khó khăn. 

Chủ tịch CNI Robson Andrade nhấn mạnh lãi suất tăng sẽ mang lại những chi phí bổ sung không cần thiết cho hoạt động kinh tế, với những tác động tiêu cực đến tiêu dùng, sản xuất và việc làm.

PV

Bài liên quan