Kỳ lân VNG mở trung tâm dữ liệu tại Thái Lan

15:51 25/06/2024

Trung tâm dữ liệu AI Cloud đặt tại STT BKK1 (Bangkok), đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu với chứng nhận LEED Gold, TIA 942 Rating-3 DCDV và Uptime Tier III.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 24/6, GreenNode, đơn vị kinh doanh mảng AI Cloud thuộc VNG, đối tác ưu tiên về dịch vụ đám mây (NCP) của NVIDIA vừa chính thức khai trương trung tâm xử lý dữ liệu AI quy mô lớn tại Thái Lan, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ AI Cloud tiên phong trong khu vực.

GreenNode sẽ cung cấp danh mục sản phẩm gồm ba nhóm chính: Máy chủ GPU trực tiếp (Bare Metal GPU) với hàng ngàn chip H100 Tensore Core GPUs, dịch vụ hỗ trợ các tính năng của nền tảng máy học (ML Platform) và nhà máy AI (AI factory) của Nvidia. 

GreenNode cho biết, Trung tâm dữ liệu này cung cấp nền tảng AI Cloud cho khách hàng toàn cầu. Đây cũng là một trong những hạ tầng AI Cloud quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á, do đội ngũ GreenNode tự vận hành. Ngoài cung cấp hạ tầng, đơn vị này cũng tự xây dựng mô hình, tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ các startup phát triển.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Dennis Ang, Giám đốc kinh doanh cấp cao Nvidia khu vực châu Á, Úc và New Zealand cho biết, để có thể đón đầu làn sóng GenAI hiện nay, các công ty cần 2 yếu tố: thứ nhất là AI data center và thứ 2 là AI factory - Nvidia đang hợp tác rất chặt chẽ với đội ngũ VNG GreenNode và STT GDC ở cả 2 mảng này.

Trung tâm dữ liệu AI Cloud của GreenNode đặt tại STT BKK1 (Bangkok), đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu với chứng nhận LEED Gold, TIA 942 Rating-3 DCDV và Uptime Tier III.

Tại khu vực Đông Nam Á, GreenNode cũng là doanh nghiệp tiên phong cung cấp nền tảng quản lý parameter từ xa, cho phép khách hàng toàn cầu có thể truy cập, quản lý và co giãn tham số huấn luyện AI, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Ông Lionel Yeo - CEO STT GDC Đông Nam Á nhận định, trong vòng 4 năm tới, sự đầu tư vào AI sẽ tăng lên đáng kể, trong đó thị trường châu Á sẽ đặc biệt sôi động khi chiếm tới 30% thị phần toàn cầu. "Vì thế, sự hợp tác giữa các bên như hôm nay càng trở nên có ý nghĩa. Chúc mừng VNG GreenNode đã xuất sắc thương mại hoá AI Cloud chỉ sau 6 tháng", ông Lionel nhấn mạnh.

Dù chỉ mới đi vào thương mại hóa, nhưng theo đại diện VNG, GreenNode đã giành được hàng triệu USD từ các hợp đồng cung cấp cơ sở hạ tầng AI và các giải pháp AI tiên tiến cho khách hàng trên toàn thế giới. "Cột mốc này đã mang lại những tín hiệu tích cực cả trên phương diện công nghệ và kinh doanh, khi chúng tôi có thể hiện thực hóa khái niệm AI Cloud chỉ trong một thời gian rất ngắn. Chúng tôi cam kết đầu tư lâu dài với mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp AI Cloud hàng đầu tại Đông Nam Á", Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VNG Lê Hồng Minh chia sẻ tầm nhìn của VNG tại sự kiện.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông 2024 của VNG, ông Minh đã nhấn mạnh 3 mũi nhọn chiến lược tạo nên đà tăng trưởng mới cho công ty trong những năm tới sẽ là AI, Global (Toàn cầu) và Platforms (Nền tảng). VNG cũng là một trong số doanh nghiệp công nghệ Đông Nam Á sớm đón làn sóng AI và toàn diện, khi đầu tư cho cả 3 lớp hạ tầng, nền tảng và ứng dụng.

"Với hàng ngàn chips GPU từ Nvidia, trung tâm dữ liệu chuẩn quốc tế của STT GDC, GreenNode hướng tới việc trở thành lựa chọn toàn diện (one stop solution) cho khách hàng toàn cầu, nơi họ có thể an tâm sử dụng từ hạ tầng cho đến dịch vụ", ông Nguyễn Lê Thành, CEO GreenNode & VNG Digital Business chia sẻ.

GreenNode là thành viên mới của VNG Digital Business, đối tác ưu tiên của Nvidia chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng, giải pháp và đáp ứng nhu cầu về ứng dụng AI trên toàn cầu. Hiện, doanh nghiệp này vận hành dịch vụ điện toán đám mây chuyên dụng cho AI quy mô lớn tại Thái Lan và Việt Nam.

Phương Anh (T/h)

Tags: