Kinh doanh khách sạn chờ cơ hội sau đại dịch

DNHN - Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang chưa có dấu hiệu dừng lại đã mang lại rất nhiều khó khăn thách thức cho ngành kinh doanh khách sạn trong thời gian dài. Ngành kinh doanh khách sạn đang trông chờ vào bức tranh kinh doanh sáng hơn khi đại dịch được kiểm soát và độ phủ vaccine rộng trên phạm vi từng quốc gia và toàn cầu.

Ngành kinh doanh khách sạn - bức tranh xám màu

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: Thị trường khách sạn tại Việt Nam cũng giống như tất cả các thị trường trên toàn cầu đều đang chịu những tổn thất nặng nề. 

  Ngành kinh doanh khách sạn đang phải gánh chịu những khó khăn nặng nề từ ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh, trong 8 tháng/2021 doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 3.126 tỷ đồng, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tính riêng công suất cho thuê phòng của các khách sạn trong thành phố ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện đã tăng khoảng 6% so với cùng kỳ do các khách sạn hiện đã được sử dụng làm các cơ sở cách ly để phòng chống dịch Covid- 19.

Đánh giá về hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án khách sạn trong thời gian qua, ông Troy cho biết thêm: Các khách sạn lớn thuộc quyền sở hữu của các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh, cùng với sự quản lý của các đơn vị quốc tế vẫn được duy trì hoạt động kinh doanh. Trong những trường hợp này, các nhà đầu tư và nhà điều hành có cơ hội đầu tư dài hạn hơn, có thể vượt qua đại dịch với nguồn vốn ổn định để chờ tới khi khách sạn của họ có thể mở cửa trở lại.

Còn với với những khách sạn quy mô nhỏ có số lượng tương đối áp đảo tại thị trường khách sạn Việt Nam, các chủ sở hữu và nhà điều hành phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn lưu động thông qua doanh thu của khách sạn. Chính vì vậy, đối tượng này đang gặp không ít khó khăn trong giai đoạn đại dịch, từ đó sẽ phải tìm kiếm cho mình những lối thoát mà mà M&A là giải pháp hiệu quả.

Theo Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, làn sóng rao bán khách sạn sẽ còn diễn ra trong thời gian tới, đặc biệt là những chủ khách sạn vay vốn ngân hàng từ 70%- 80% để đầu tư, kinh doanh khách sạn. Nay dịch bệnh kéo dài, không có nguồn thu, phải bán khách sạn để trả nợ vay hoặc bị ngân hàng xiết nợ.

Ngoài ra, khách sạn là ngành kinh doanh dịch vụ du lịch đặc thù, không thể đóng cửa trong thời gian dài nếu không có khách bởi các trang thiết bị nội thất, phòng ốc… sẽ xuống cấp. Do đó, làn sóng rao bán khách sạn sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Chờ khung cảnh sáng hơn sau đại dịch

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, trong đó chích vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng là yếu tố then chốt. Tại một số nước trên thế giới, việc bắt đầu áp dụng “hộ chiếu vaccine” cũng đang là một xu hướng được ưa chuộng, với hy vọng vực dậy ngành du lịch và kinh doanh khách sạn khi đại dịch đi qua. Việt Nam nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Điều quan trọng đối với các chủ DN đầu tư và kinh doanh khách sạn để có thể tồn tại và thích ứng trong bối cảnh mới, là xác định được rằng đại dịch rồi sẽ kết thúc. Thị thường sẽ phục hồi để kéo phân khúc khách sạn quay trở lại nơi nó vốn đã từng đứng vững trước đây. Đó là vì trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lưỡng dự trữ tài chính sẽ luôn sẵn sàng chi tiêu mua sắm, và đặc biệt là đi được du lịch, bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành kinh tế này chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại - ông Troy Griffiths đánh giá.

Song hiện nay, Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ 4, cũng là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất với so ca nhiễm tăng nhanh và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Do đó, mọi dự báo về ngành du lịch, khách sạn trong năm 2021 vẫn còn phải bỏ ngỏ khi các biện pháp hạn chế đi lại ngày càng bị thắt chặt. Vì thế, trong trung và dài hạn, việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine đã được Chính phủ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới xác định là chiến lược chính yếu để kiểm soát đại dịch và là chìa khóa mở cửa biên giới toàn cầu, tạo cơ hội đưa ngành du lịch nói chung trong đó có ngành khách sạn phát triển trong khung cảnh sáng hơn- ông Vũ Minh Anh - Giám đốc Công ty Du lịch Đất Xanh chia sẻ.

Theo Báo Công thương

Tin liên quan