Thứ sáu 15/05/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khởi nghiệp sản xuất giấy từ đá: Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

12/10/2020 00:00
Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế toàn cầu thì đi cùng đó là những hệ lụy ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong gần một ngàn năm về trước, giấy viết được làm từ sợi vải, bông, sợi gai dầu. Sau đó vào giữa thế kỉ 19 với sự xuất hiện của thời đại công nghiệp, các nhà sản xuất giấy đã học cách làm giấy từ gỗ. Nó làm cho giấy rẻ hơn nhưng chất lượng lại kém đi do sử dụng nhiều axit. Cho đến ngày nay, các nhà sản xuất giấy đã học được cách sản xuất giấy không chứa axit bằng cách thêm canxi carbonat để trung hòa axit, nhưng ngành công nghiệp này vẫn cho là cực độc hại. Sản xuất giấy được cho là ngành công nghiệp ô nhiễm thứ ba của nước Mỹ, gây tổn hại nguồn nước và còn là nguyên nhân trực tiếp đến nạn phá rừng.

Hiểu được thực trạng đó, doanh nhân người Úc là Kevin Garcia và Jon Tse đã quyết tâm tìm hiểu. Họ đã dành cả một năm để nghiên cứu giải pháp sử dụng nguyên liệu thay thế khả thi cho việc làm ra giấy.

Sự ra đời của ý tưởng độc đáo

“ Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta vẫn sản xuất ra giấy mà lại vẫn bảo vệ cho môi trường của mình”. Garcia đã từng tự hỏi. Sau đó anh đã đọc thông tin từ một doanh nghiệp ở Đài Loan làm giấy từ đá vôi và tìm được nguồn cảm hứng từ lĩnh vực này.

Một năm sau, vào tháng 7 năm 2017 họ đã bắt đầu ra mắt công ty Karst Stone Paper. Đó là một công ty sản xuất giấy mà không cần sử dụng gỗ, nước hoặc hóa chất. Thay vào đó là sử dụng đá thừa được khai thác từ công trường xây dựng và các bãi thải công nghiệp

Karst Stone Paper sản xuất giấy từ đá vôi tái chế thay vì bột cây

“Nếu bạn nhìn vào toàn bộ quá trình sản xuất giấy truyền thống, nó liên quan đến việc chặt những thân cây, thêm hóa chất và thuốc tẩy để tạo bột giấy, sử dụng nước và sau đó ép, sấy khô, làm phẳng nó thành các tờ giấy. Điều này là không tốt, làm thải ra một lượng lớn carbon và phá hủy rừng” - Garcia nói.

Theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), ngành công nghiệp giấy và bột giấy sử dụng hơn 40% gỗ công nghiệp trên toàn cầu. Vì vậy công ty Karst Stone Paper (có trụ sở tại Sydney), được thành lập với mục đích bảo vệ môi trường, giảm tỷ lệ phá rừng và sản xuất ra các mặt hàng giấy một cách tối ưu nhất.

Năm 2019, Garcia ước tính việc sản xuất giấy của Karst đã cứu giúp hơn 540 cây gỗ lớn khỏi bị chặt phá rừng, 83.100 lít nước khỏi bị sử dụng và 25.500 kg carbon dioxide khỏi bị thải ra.

“Chúng tôi thu nhập đá vôi từ bất cứ nơi nào mà chúng tôi có thể tìm thấy, rửa sạch và xay thành bột mịn. Bột sẽ được trộn với nhựa HDPE ( một loại polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu), có thể phân huỷ theo thời gian từ ánh sáng mặt trời và chỉ để lại một lượng canxi cacbonat– Garcia chia sẻ.

Garcia cho biết quá trình sản xuất bao gồm 90% hỗn hợp là canxi cacbonat, (thành phần chính trong đá vôi hoặc đá cẩm thạch) và 10% là nhựa cây, chúng liên kết lại thành dạng bột lại với nhau. Hỗn hợp giống như bột nhão, sau đó đóng thành các viên nhỏ, được hun nóng và đưa qua các con lăn lớn để lăn thành những tờ giấy mỏng. Giấy có thể mỏng như giấy vở hoặc bìa cứng. Lợi ích từ quá trình sản xuất giấy này giúp giảm hơn 67% lượng khí thải carbonat so với việc sản xuất giấy truyền thống.

Các chất thải của đá vôi được nghiền thành bột, trộn với nhựa cây và cho qua các con lớn để cắn mỏng thành giấy

Mỗi một quyển sổ làm ra được bán với giá từ 10 đến 25 đô la, tùy thuộc vào kích cỡ của chúng. Các sản phẩm của Karst chủ yếu bán thông qua trang web của công ty nhưng cũng được phân phối ở hơn 100 cửa hàng, chủ yếu trên khắp các nước Australia, Hoa Kì hay vương quốc Anh, trong đó hơn 70% là tại Hoa Kì. Công ty cũng bán cho một số các doanh nghiệp lớn. . Garcia chia sẻ Facebook, We work, Quỹ sáng kiến Chan Zuckerberg (Chan Zuckerberg Initiative) đã đặt mua rất nhiều cuốn sổ phục vụ cho các sự kiện, quà tặng hay làm đồ dùng cho nhân viên công ty.

Họ hy vọng sẽ có những cuốn sổ trong 1000 cửa hàng vào những ngày cuối năm này. Garcia cho biết, cả anh và Tse đang nghĩ đến việc tiếp cận các nhà đầu tư để huy động vốn và mở rộng quy mô hoạt động.

Sự gắn kết tạo nên tham vọng lớn

Kevin Garcia and Jon Tse - Nhà sáng lập Công ty Karst Stone Paper

Garcia và Tse, cả hai đều 32 tuổi, lớn lên cùng nhau ở Sydney. Nhưng chính bóng đá đã mang họ lại với nhau. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp trung học thì cả hai đều đã bị cách xa. Garcia tốt nghiệp đại học Sydney năm 2012 với tấm bằng khoa học y tế và khoa học phóng xạ. Tse tốt nghiệp khoa kế toán đại học Macquarie năm 2010.

Họ đã gặp lại vài năm sau đó, khi mà cả hai đã tích lũy được một số kinh nghiệm kinh doanh. Tse đã sáng lập ra Zookal, một công ty cho thuê sách giáo khoa vảo năm 2011 nhưng sau đó đã rút về phía sau kể từ khi thành lập Karst. “Tôi vẫn là cổ đông và nằm trong hội đồng quản trị của Zookal nhưng không còn tham gia nhiều các hoạt động nữa” Tse chia sẻ. Garcia thì trước đây có thành lập một công ty đồng hồ có tên là Lehft nhưng đã đóng cửa vào tháng 1 năm 2018 để tập trung vào Karst.

“Cả hai đã gắn bó với nhau nhờ tinh thần kinh doanh và khát vọng có thể tạo ra một thứ gì đó tốt đẹp và có ích với nhân loại” Garcia chia sẻ. Khi Garcia đọc được thông tin về công ty Đài Loan làm bao bì từ đá, cả hay đã cùng nhau bay sang Đài Loan để gặp nhà sản xuất. Họ hiểu rằng cả hai đều muốn tạo ra những sản phẩm giấy thật hoàn hảo và có lợi với môi trường. Và rồi cả Garcia và Tse đã cùng nhau khởi động công việc kinh doanh từ 30.000 đô la tự tiết kiệm được. Tse chia sẻ “99% nguồn tiền được dùng với việc phát triển sản phẩm và xây dựng trang web”. Với ngân sách hạn chế đó, họ đã dùng Facebook để tiếp thị. Và video đầu tiên mà họ đăng tải rất thành công với hơn 10 triệu lượt xem và đạt được rất nhiều sự quan tâm từ cộng động mạng.

Sau đó, họ đã thuê xí nghiệp ở Đài Loan và sản xuất 5.000 cuốn sổ trong lần chạy bán đầu đầu tiên. Và chỉ 2 năm sau, công ty đã bán được hợn 70.000 sản phẩm cho khách hàng ở 81 quốc gia.

Lợi ích mang lại nằm ở giá trị sản phẩm

Cửa hàng văn phòng phẩm McNally Jackson ở thành phố NewYork đã bán những cuốn sổ của Karst từ tháng 6. Những người bán hàng ở đây chia sẻ rằng “Ngày nay, Người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến những tác động tới môi trường từ những sản phẩm họ mua. Vì vậy khách hàng thường có nhu cầu tìm kiếm, lựa chọn các mặt hàng thân thiện với môi trường hơn. Chính vì vậy họ thường thích những cuốn sổ của Karst với lý do đó, những cuốn sổ này không thấm nước và còn trông rất đẹp”.

Cho đến nay, Garcia và Tse đang tìm cách mở rộng thêm sản phẩm của mình bằng cách sử dụng nguyên vật liệu để sản xuất thêm giấy chuyên dụng để in, nhãn dùng, thẻ cứng,… Tham vọng của công ty là có thể nhìn thấy giấy đá Karst ở mọi nhà, mọi văn phòng.

Bảo Trinh

Tin bài khác
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.