Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty

22:34 31/05/2023

Các khoản đầu tư của Khoáng sản FLC Stone tại các công ty con và liên kết đang chịu tác động nghiêm trọng sau đại dịch, dẫn đến tình trạng đóng băng hoạt động kinh doanh.

Tiến trình tái cơ cấu của Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức. Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 30/05/2023 đã đưa ra quyết định quan trọng về việc giải quyết những vấn đề phát sinh đang tồn tại tại AMD.

Lãnh đạo AMD đã trình bày rằng, trong giai đoạn từ 2020 đến 2022, công ty đã phải đối mặt với những tác động không thể tránh khỏi từ hàng loạt sự kiện (bao gồm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước, cùng với vụ việc liên quan đến các cựu lãnh đạo tại Tập đoàn FLC bị khởi tố và tạm giam để điều tra). Những sự kiện này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty
Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty.

Kể từ tháng 03/2022, sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến vụ việc về cựu lãnh đạo của Tập đoàn FLC, các ngân hàng đã đồng loạt ngừng cấp vốn và giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt cho AMD. Tình trạng này đã làm cho nguồn vốn của công ty bị tắc nghẽn, gây sự đình trệ trong các hoạt động kinh doanh.

Không chỉ dừng lại ở việc tạm dừng giải ngân, các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn đang áp dụng các biện pháp thu hồi nợ trước hạn. Điều đáng chú ý, các biện pháp này còn bao gồm việc tạm giữ tài sản đảm bảo.

Đồng thời, các công ty cung cấp cho AMD đang gia tăng yêu cầu thanh toán giảm dư nợ và đang đe dọa chấm dứt hợp đồng nếu không thể đáp ứng yêu cầu thanh toán. Điều này đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động tài chính của AMD.

Thêm vào đó, chính phủ đang thực hiện việc siết chặt tín dụng và áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng cho bất động sản. Điều này đã gây ra tình trạng khó khăn cho nhiều đối tác và khách hàng của AMD, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án bất động sản, khiến họ không thể tiếp tục hoạt động và gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ. Tình hình này đã tác động đáng kể đến hoạt động thu hồi công nợ và đầu tư của AMD.

Các khoản đầu tư của AMD tại các công ty con và liên kết đang chịu tác động nghiêm trọng sau đại dịch và những sự kiện không thể kiểm soát, dẫn đến tình trạng đóng băng hoạt động kinh doanh. Do đó, công ty đang phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư này.

Hơn nữa, báo cáo tài chính quý IV/2022 của AMD cho thấy giá trị hàng tồn kho là 409 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thông tin từ các đơn vị, một số hàng hóa đã được xuất kho nhưng chưa có hồ sơ, chứng từ liên quan và một số hàng hóa bị thất lạc nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Vì vậy, công ty cần kiểm tra lại tài sản hiện có và ghi nhận hàng tồn kho theo thực tế kiểm kê.

Trả lời các cổ đông về việc trích lập dự phòng cho các khoản phải thu và đầu tư, ban lãnh đạo của AMD đã đánh giá rằng việc này là yêu cầu của pháp luật và không có nghĩa là công ty mất quyền thu từ những khoản này. Công ty đã thành lập một tổ đội để thu hồi và xử lý các khoản này, và trong tương lai sẽ ghi nhận lại trên báo cáo tài chính với các khoản thu nhập tương ứng.

Ban lãnh đạo AMD cho biết, công ty đang trong quá trình tái cấu trúc để điều chỉnh quy mô hoạt động. Công ty sẽ tập trung vào việc phát triển và vận hành khai thác mỏ và sản xuất đá ốp lát, mỹ nghệ và vật liệu xây dựng trong tương lai. AMD cũng sẽ tập trung mở rộng mạng lưới phân phối đá ốp lát thông qua mô hình tổng kho và chi nhánh trên toàn quốc.

Đồng thời, AMD cũng sẽ chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và tài sản, tăng cường kiểm soát nợ phải thu và nợ phải trả, cải thiện quy trình kiểm toán nội bộ, và đưa ra các biện pháp để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trước tình hình hiện tại, AMD đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết tình hình tài chính khó khăn và khắc phục các vấn đề phát sinh. Đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu mới và cổ tức bằng cổ phiếu. Điều này sẽ cung cấp nguồn vốn mới cho AMD và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái cơ cấu và phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, AMD đang nỗ lực để đảm bảo sự bền vững và phát triển trong thời gian tới. Công ty cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện hiệu suất tài chính và tăng cường giá trị cho cổ đông và đối tác.

P.V (t/h)