Khám phá tài sản ẩn trên toàn cầu - kinh nghiệm của Oliver Laurence 

23:01 03/10/2023

Sự phức tạp của các giao dịch tài chính hiện đại, sự phát triển công nghệ và việc sử dụng tài sản hữu hình để che giấu tài sản, được ông Laurence - Đối tác quản lý – EMEA và Australia tại I-OnAsia làm sáng tỏ bằng kinh nghiệm đa dạng.

Ảnh minh họa
 Giám đốc I-OnAsia ở London, ông Oliver Laurence 

Tờ Finance Monthly đã trò chuyện với Oliver Laurence, Đối tác quản lý – EMEA và Australia tại I-OnAsia (là công ty quản lý rủi ro toàn cầu với bề dày thành công trong 20 năm).

Oliver bắt đầu sự nghiệp của mình trong Cảnh sát Thủ đô với tư cách là một thiếu sinh quân và có hơn 12 năm kinh nghiệm thực thi pháp luật trong lĩnh vực điều tra và tình báo của Chính phủ. Năm 2019, Oliver đã được trao giải thưởng Điều tra viên của năm của Vương quốc Anh.

Oliver Laurence là người có nền tảng kiến ​​thức phong phú đã mang đến một góc nhìn độc đáo để khám phá lĩnh vực này. Kinh nghiệm đa dạng của ông về gian lận, rửa tiền, lừa đảo tình yêu quốc tế và các tội phạm tài chính khác nhau đã giúp ông có được sự hiểu biết toàn diện về các hoạt động di chuyển tài sản bất hợp pháp. 

Khi chúng ta tìm hiểu sự phức tạp của các giao dịch tài chính hiện đại, sự phát triển công nghệ và việc sử dụng tài sản hữu hình để che giấu tài sản, ông Laurence làm sáng tỏ các chiến lược và nguyên tắc được áp dụng để phát hiện các tài sản bị giấu kín cũng như những thách thức do bối cảnh tài sản ngày càng phát triển truy tìm.

Với nhiệm kỳ của ông tại Cảnh sát và sự tham gia của ông vào các cuộc điều tra của chính phủ, những trải nghiệm này đã ảnh hưởng như thế nào đến kỹ thuật truy tìm tài sản của ông? Ông có cho rằng nền tảng đặc biệt này mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh tại I-OnAsia không?

Ông Laurence: Công việc điều tra chính phủ của tôi thường bao gồm nhiều hoạt động tội phạm, bao gồm gian lận, rửa tiền, lừa đảo tình yêu quốc tế và các tội phạm tài chính khác. Sự phơi bày đa dạng này cho phép hiểu biết toàn diện về vô số cách mà các cá nhân và tổ chức cố gắng che giấu hoặc di chuyển tài sản một cách bất hợp pháp.

Sự nghiệp của tôi trong lĩnh vực thực thi pháp luật và điều tra của chính phủ đã mang lại cho tôi sự đào tạo nâng cao cũng như khả năng tiếp cận các công cụ và công nghệ tiên tiến mà công chúng không có được. Điều này bao gồm phần mềm, cơ sở dữ liệu và kỹ thuật pháp y chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để theo dõi tài sản và phát hiện các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Đây là sự trợ giúp to lớn cho việc chuyển sang khu vực tư nhân khi I-OnAsia hoạt động trên toàn cầu.

Xem xét danh tiếng của I-OnAsia với tư cách là một công ty điều tra và tình báo hàng đầu được Chambers & Partners xếp hạng hoạt động trong hơn 20 năm, nền tảng kiến ​​thức về điều tra của cảnh sát và chính phủ của tôi chắc chắn được coi là một lợi thế cạnh tranh cho khách hàng, hỗ trợ đội ngũ toàn cầu của chúng tôi phát triển.

Ông có thể cho biết một cuộc điều tra truy tìm tài sản điển hình không? Ông có áp dụng một loạt các nguyên tắc trong từng trường hợp không? Nếu vậy, chúng là gì và xuất hiện như thế nào?

Ông Laurence: Mặc dù mỗi cuộc điều tra truy tìm tài sản là duy nhất, nhưng do tính chất khác nhau của các vụ việc chúng tôi thực hiện tại I-OnAsia, tài sản cơ bản, khu vực pháp lý liên quan và các phương pháp được các thực thể sử dụng để cất giấu hoặc di chuyển tài sản, có một số cách tiếp cận điển hình và nguyên tắc chung có thể được áp dụng.

Đối với tôi, đó là việc bắt đầu bằng việc hiểu rõ mục tiêu của khách hàng và xem xét tất cả thông tin có sẵn. Giai đoạn này giúp xác định quy mô tiềm năng của cuộc điều tra và tài sản được đề cập. Thu thập tất cả các tài liệu liên quan, có thể bao gồm báo cáo ngân hàng, hồ sơ tài sản, hồ sơ công ty, hợp đồng, v.v. Việc phân tích những thông tin này có thể cung cấp thông tin về việc di chuyển và vị trí của tài sản hoặc tất nhiên cho phép nhóm của chúng tôi bắt đầu cuộc điều tra một cách kỹ lưỡng với sự hiểu biết tốt về chủ đề và những gì chúng tôi có thể hoặc không thể tìm kiếm.

Khả năng tìm nhiệt của chúng tôi được giới thiệu vài năm trước trong công ty của chúng tôi đã cho phép chúng tôi xây dựng dấu ấn toàn cầu nhanh chóng về các mục tiêu của mình cả về mặt thương mại và tư nhân. Chúng ta không còn chỉ tìm gạch và vữa nữa. Truy tìm tài sản đã phát triển hơn thế nữa. Các mô hình lối sống và khả năng tiếp cận thanh khoản đều là những manh mối và chỉ số quan trọng về sự giàu có của một người và cung cấp cho những người khởi kiện và những người hành nghề phá sản một ý tưởng tốt về đối tượng.

Làm thế nào mà sự phức tạp của các giao dịch và công cụ tài chính hiện đại, chẳng hạn như tiền điện tử, lại khiến việc truy tìm tài sản trở nên khó khăn hơn?

Ông Laurence: Sự phát triển của các giao dịch tài chính hiện đại và sự ra đời của các công cụ tài chính mới, đặc biệt là tiền điện tử, chắc chắn đã làm tăng thêm độ phức tạp cho quy trình truy tìm tài sản.

Tiền điện tử hoạt động trên các nền tảng phi tập trung, khiến chúng vốn có khả năng chống lại sự kiểm soát hoặc quy định của các tổ chức hoặc chính phủ trung ương. Sự phân cấp này có thể gây khó khăn cho các nhà điều tra trong việc truy xuất dữ liệu thích hợp hoặc thực thi các phương pháp thu hồi tài sản truyền thống.

Một số loại tiền điện tử, đặc biệt là các đồng tiền riêng tư như Monero hoặc ZCash, ưu tiên quyền riêng tư của người dùng khiến các giao dịch phần lớn trở nên ẩn danh. Mặc dù Bitcoin và nhiều loại khác hoạt động trên cơ sở bút danh (nơi người dùng được xác định bằng khóa công khai thay vì thông tin cá nhân), việc liên kết các khóa công khai này với danh tính trong thế giới thực có thể là một thách thức. Đây là những dịch vụ trộn lẫn các quỹ tiền điện tử có khả năng nhận dạng được hoặc "bị nhiễm độc" với các quỹ khác, khiến việc truy tìm các giao dịch trở nên phức tạp hơn nhiều.

Mặc dù những sự phức tạp này đặt ra những thách thức nhưng chúng cũng mang đến những cơ hội. Bản chất bất biến của blockchain, nền tảng của hầu hết các loại tiền điện tử, có nghĩa là tất cả các giao dịch đều được ghi lại vĩnh viễn. Nếu các nhà điều tra có thể giải mã thông tin hoặc liên kết dữ liệu ẩn danh với danh tính trong thế giới thực, họ có thể khám phá lịch sử giao dịch chi tiết.

Sự phát triển của công nghệ, vừa là công cụ để che giấu và truy tìm tài sản, đã thay đổi cục diện truy tìm tài sản như thế nào, thưa ông?

Ông Laurence: Sự phát triển của công nghệ đã tác động đáng kể đến bối cảnh truy tìm tài sản, mang đến cả thách thức và cơ hội cho các nhà điều tra. Công nghệ là con dao hai lưỡi, đóng vai trò như một công cụ để làm xáo trộn tài sản và ngược lại, là phương tiện để khai quật những tài sản ẩn giấu với hiệu quả chưa từng có.

Các công cụ pháp y nâng cao có thể khôi phục dữ liệu đã xóa khỏi thiết bị, phân tích các dấu vết kỹ thuật số hoặc thậm chí truy tìm nguồn gốc của các giao dịch trên một số mạng blockchain nhất định. Sức mạnh của phân tích dữ liệu lớn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo, cho phép các nhà điều tra sàng lọc lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng, phát hiện các mẫu và xác định các giao dịch đáng ngờ.

Về bản chất, trong khi công nghệ đã mở ra những con đường mới để cất giấu tài sản, nó cũng trao quyền cho các nhà điều tra những công cụ mà khi sử dụng thành thạo có thể làm sáng tỏ ngay cả những kỹ thuật che giấu tinh vi nhất. Do đó, bối cảnh truy tìm tài sản đã biến thành một trò chơi mèo vờn chuột công nghệ cao, với cả hai bên liên tục phát triển chiến lược của mình.

Ảnh minh họa
Việc phát hiện và chứng minh việc che giấu tài sản bất hợp pháp đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt, kết hợp việc giám sát các giao dịch tài chính với sự hiểu biết sâu sắc về các hành vi và mô hình liên quan đến rửa tiền và cất giấu tài sản.

Các cá nhân sử dụng bất động sản, tác phẩm nghệ thuật hoặc các tài sản hữu hình khác để che giấu sự giàu có của mình như thế nào? Có “cờ đỏ” cụ thể nào đề xuất những phương pháp như vậy không?

Ông Laurence: Những cá nhân tìm cách che giấu hoặc rửa tiền thường chuyển sang các tài sản hữu hình như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và hàng xa xỉ vì chúng có thể dễ dàng lưu trữ trên nền tảng đám mây hơn và cung cấp kho lưu trữ giá trị ở một thứ tương đối ổn định. Đây là cách những tài sản này thường được sử dụng:

Các cá nhân có thể mua tài sản thông qua các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác hoặc các pháp nhân khác che giấu danh tính của chủ sở hữu thực sự. Mua bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt là những bất động sản có quyền sở hữu mạnh nhưng khả năng kiểm soát chống rửa tiền yếu, có thể giúp che giấu tài sản.

Thị trường nghệ thuật thường cho phép người mua và người bán giấu tên, đặc biệt là tại các cuộc đấu giá. Giá trị của tác phẩm nghệ thuật có thể rất chủ quan, cho phép định giá quá cao hoặc quá thấp, có thể là phương tiện để chuyển hoặc giấu số tiền lớn.

Mặc dù việc sử dụng tài sản hữu hình để che giấu sự giàu có có thể tinh vi, nhưng có một số “cờ đỏ” hoặc dấu hiệu nhất định có thể gợi ý những phương pháp như vậy. Nếu tài sản hoặc tác phẩm nghệ thuật được mua và bán thường xuyên, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó có thể cho thấy một nỗ lực để nhầm lẫn dấu vết giấy tờ. Các giao dịch mua có vẻ không tương xứng với nguồn thu nhập hoặc tài sản đã biết của một cá nhân có thể đáng ngờ.

Việc sử dụng nhiều tầng lớp của các tập đoàn, quỹ tín thác hoặc các thực thể khác, đặc biệt nếu chúng có trụ sở tại nhiều khu vực pháp lý, có thể là dấu hiệu của nỗ lực che giấu quyền sở hữu thực sự hoặc nguồn gốc của quỹ.

Việc phát hiện và chứng minh việc che giấu tài sản bất hợp pháp đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt, kết hợp việc giám sát các giao dịch tài chính với sự hiểu biết sâu sắc về các hành vi và mô hình liên quan đến rửa tiền và cất giấu tài sản.

Làm thế nào để ưu tiên các nỗ lực truy tìm của mình khi thời gian là điều cốt yếu, chẳng hạn như sắp phá sản hoặc chuyển nhượng tài sản tiềm năng? Những bước đi ngay lập tức nào có thể được thực hiện để ngăn chặn việc chuyển giao tài sản sắp xảy ra?

Ông Laurence:  Việc xác định những tài sản nào dễ bị di chuyển, cất giấu hoặc thanh lý nhất luôn là ưu tiên hàng đầu của nhóm toàn cầu của chúng tôi, tất nhiên nếu bạn biết chúng tồn tại. Nếu không, việc tìm kiếm sẽ bắt đầu từ đầu.

Mặc dù bất động sản và tài sản hữu hình có thể có giá trị cao nhưng chúng thường mất thời gian để bán. Tài khoản ngân hàng, danh mục đầu tư chứng khoán và các tài sản lưu động khác có thể được chuyển nhượng nhanh chóng và nếu chúng tôi biết về chúng, chúng sẽ trở thành trọng tâm chính.

Bình Anh/ Theo Finance Monthly