Kế hoạch ra mắt dòng iPhone 15 có thể sẽ bị trì hoãn vài tuần

10:56 22/07/2023

Dự kiến năm nay, iPhone 15 sẽ có bốn phiên bản gồm iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max. Tất cả các sản phẩm này sẽ sử dụng cổng USB-C thay cho cổng Lightning.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Wamsi Mohan, nhà phân tích chứng khoán toàn cầu tại Bank of America, việc ra mắt dòng iPhone 15 có thể bị trì hoãn vài tuần so với thời gian thông thường vào tháng 9.

Chuyên gia Mohan đã chia sẻ dự đoán của mình sau khi tiến hành nghiên cứu và kiểm tra kênh trong chuỗi cung ứng của Apple. Ông Mohan cho biết, việc ra mắt thế hệ iPhone mới có vẻ như có thể dời sang quý IV/2023, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 và ông lo ngại rằng, doanh thu cho quý thứ ba của Apple có thể khiến các nhà phân tích Phố Wall thất vọng do sản phẩm iPhone có thể bị trì hoãn.

Cụ thể, Mohan ước tính doanh thu quý 3 của Apple sẽ đạt 87,1 tỷ USD và số lượng iPhone bán ra khoảng 48 triệu máy, thấp hơn so với dự kiến ban đầu là 91,6 tỷ USD và 51 triệu máy được dự đoán trước đó bởi các chuyên gia.

Mohan, người thường xuyên tham gia vào các báo cáo thu nhập của Apple, đã không đưa ra lý do cho sự chậm trễ ra mắt dòng iPhone 15 và không có dấu hiệu nào từ các nguồn khác cho thấy dòng iPhone hàng đầu tiếp theo của Apple có thể không ra mắt vào tháng 9, vì vậy dự đoán của ông vẫn chỉ được xem là tham khảo.

Mohan là nhà phân tích đầu tiên đưa ra thông tin về việc iPhone 15 bị trì hoãn. Trước đó, ông cũng đã chính xác dự đoán về việc Apple hoãn ra mắt iPhone 12 vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ông đã nhiều lần có các dự báo chính xác về tình hình tài chính của Apple.

Lý do của sự chậm trễ là không rõ ràng, mặc dù có dự đoán là do chip A17 Bionic. Apple được cho là đang chuyển sang quy trình 3nm mới cho chip trên các mẫu Pro, và nhà sản xuất TSMC đã chậm sản xuất do các rào cản kỹ thuật. Sự chậm trễ cũng có thể liên quan đến một số vấn đề khác, bao gồm màn hình, pin và thiết kế. Mohan không cho biết liệu tất cả các mẫu iPhone 15 sẽ bị trì hoãn hay chỉ phiên bản Pro hoặc Plus.

Năm ngoái, Apple đã công bố dòng iPhone 14 vào ngày 7/9. iPhone 14, iPhone 14 Pro và Pro Max sau đó đã được bán vào ngày 16/9 nhưng iPhone 14 Plus đã không ra mắt cho đến ngày 7/10 do sự gián đoạn sản xuất gây ra bởi Trung Quốc phong tỏa tại các địa điểm sản xuất.

Ngoài ra, với thông tin từ Mohan, cũng không rõ liệu Apple sẽ trì hoãn sự kiện ra mắt iPhone 15 dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 9 hay chỉ là ngày xuất xưởng. Theo truyền thống, Apple sẽ giao iPhone mới một tuần rưỡi sau khi công bố, nhưng không có gì lạ khi có sự chậm trễ.

Dự kiến năm nay, iPhone 15 sẽ có bốn phiên bản gồm iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max. Tất cả các sản phẩm này sẽ sử dụng cổng USB-C thay cho cổng Lightning, và được trang bị màn hình Dynamic Island. Bộ đôi dòng Pro sẽ được trang bị vi xử lý A17 Bionic tiến trình 3 nm và đặc biệt, iPhone 15 Pro Max sẽ có thêm camera tiềm vọng với khả năng zoom quang 6x.

iPhone15 Pro/Pro Max sẽ có giá khởi điểm 1.299 USD, cao hơn mức 1.099 USD của iPhone 14 Pro Max bản 128 GB. Trong khi đó, bản dung lượng 1 TB sẽ là 1.799 USD. Tuy nhiên, dung lượng bộ nhớ trong của iPhone mới được cho là sẽ từ 256 GB, thay vì 128 GB như hiện nay.

Thu Hà (t/h)

Tags: