Jeff Bezos và những "tỷ phú không gian"

DNHN - Jeff Bezos đã thông báo chuyến thám hiểm không gian vào cuối tháng 7 trên chiếc tàu vũ trụ của Công ty Blue Origin. Chuyến bay dự kiến khởi hành ngày 20 tháng 7 sẽ diễn ra chỉ hai tuần sau khi Bezos rời khỏi vị trí CEO của Amazon. Đây là sự kiện cột mốc của Bezos (tỷ phú giàu thứ hai thế giới) trở thành người đầu tiên trong số “tỷ phú không gian” tài trợ đổi mới trong ngành công nghiệp vũ trụ để đích thân tham quan ngoài không gian. Bên cạnh Jeff Bezos, có rất nhiều tên tuổi tỷ phú đã hoặc có dự định bay vào vũ trụ.

Nhóm những tỷ phú đã lên vũ trụ:

Charles Simonyi 

Charles Simonyi
Charles Simonyi. (Ảnh: internet)

Thời gian: Tháng 4/2017 và tháng 3/2009

Địa điểm: International Space Station

Đơn vị thực hiện: Space Adventures

Charles Simonyi, “cha đẻ” của phiên bản Microsoft Office đầu đời cũng là tỷ phú đầu tiên khám phá không gian. Đồng thời ông cũng giữ kỷ lục tỷ phú duy nhất đã lên vũ trụ 2 lần. Nhà phát triển phần mềm gốc Hungary gia nhập Microsoft năm 1981, là thành viên thứ 40 của công ty, ông đã làm việc tại đây cho đến năm 2002. Trước khi quay trở về công ty cũ năm 2017, Simonyi đã có khoảng thời gian thành lập công ty riêng là Intentional Software. Trong suốt khoảng thời gian rời khỏi “gã khổng lồ” công nghệ, vị tỷ phú đã có hai chuyến thăm không gian tại trạm International Space Station thông qua công ty du lịch vũ trụ Space Adventures với giá 60 triệu đô la Mỹ. Trong một bài phỏng vấn với Forbes năm 2015, Simonyi đã mô tả trải nghiệm: “Cứ mỗi 90 phút bạn sẽ được trông thấy mùa xuân, chứng kiến mùa thu, được đến Bắc Cực, về vùng nhiệt đới, cả ngày lẫn đêm”.

Guy Laliberté

Thời gian: Tháng 9/2009

Địa điểm: International Space Station

Đơn vị thực hiện: Space Adventures

Cựu nghệ sĩ biểu diễn phun lửa đường phố Guy Laliberté trở nên giàu có sau dự án đồng sáng lập công ty giải trí xiếc Cirque Du Soleil vào năm 1984. Doanh nhân người Canada đã phát triển mở rộng sự nghiệp ra quốc tế và cuối cùng có kỳ nghỉ dài trong nhiều tháng năm 2009 để tham gia huấn luyện phi hành gia trong chuyến bay sắp tới. Ông đã trả 35 triệu đô la tiền vé lên “chuyến bay không gian riêng cuối cùng của Space Adventures trong hơn một thập kỷ”. Laliberté nhớ lại lúc hạ cánh: “Về cơ bản giống như bạn bị đâm xe vậy. Khi chúng tôi chạm tới mặt đất tôi chỉ muốn quay trở lại vũ trụ và đi thêm vòng nữa”.

Nhóm những tỷ phú dự kiến khám phá không gian trong tương lai gần

Jeff Bezos 

Jeff Bezos
Jeff Bezos. (Ảnh: internet)

Thời gian: Tháng 7/2021

Địa điểm: Kármán line

Đơn vị thực hiện: Blue Origin New Shepard

Theo ước tính của Space Capital, kể từ khi thánh lập Công ty Blue Origin năm 2000, Bezos, hiện là người giàu thứ hai thế giới đã đầu tư khoảng 7,5 tỷ đô la tiền mặt của riêng vị tỷ phú cho công ty hàng không vũ trụ. Vị tỷ phú đã thông báo vào hôm thứ Hai rằng, ông cùng em trai là Mark sẽ là những hành khách trên chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên của công ty dự kiến khởi hành vào ngày 20 tháng 7 tới. Tuy không phải là người đầu tiên khám phá vũ trụ nhưng ông là người duy nhất tính tới thời điểm hiện nay đưa tàu vũ trụ của riêng mình lên không trung. Chuyến bay dự tính sẽ đi qua Kármán line, đường xác định ranh giới giữa bầu khí quyển của Trái đất và không gian bên ngoài, cách bề mặt trái đất hơn 60 dặm. Bezos chia sẻ trên Instagram: “Kể từ khi tôi 5 tuổi, tôi đã mỡ về du lịch vũ trụ”.

Jared Isaccman

Thời gian: Tháng 9/2021

Địa điểm: Geocentric orbit

Đơn vị thực hiện: SpaceX Dragon Spacecraft

Jared Isaccman, một doanh nhân, phi công người Mỹ, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Shift4 Payments, một chương trình xử lý thanh toán cũng là một nhân vật đam mê khám phá bên ngoài Trái đất. Ông thường dạo quanh các triển lãm hàng không và bay trên những chiếc phi cơ để giải trí. Giờ đây, Isaacman có thể thỏa lòng mong ước và vị tỷ phú đã mua hết bốn ghế trên chuyến bay của SpaceX.

Yusaku Maezawa 

Yusaku Maezawa
Yusaku Maezawa. (Ảnh: internet) 

Thời gian: Tháng 12/2021 và năm 2023

Địa điểm: International Space Station và vòng quanh Mặt trăng

Đơn vị thực hiện: Space Adventures và SpaceX Starship

Tỷ phú Nhật Bản Maezawa sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ thành lập Zozotown, ứng dụng mua sắm lớn nhất xứ sở Hoa Anh Đào. Năm 2018, Elon Musk của SpaceX đã thông báo Maezawa sẽ là hành khách tư nhân đầu tiên bay vòng quanh mặt trăng. Đầu năm nay, doanh nhân này đã bổ sung thêm một điểm đến vũ trụ vào kế hoạch cảu mình. Thông qua Space Adventures, ông sẽ là hành khách du lịch vũ trụ đầu tiên đến ghé thăm International Space Station kể từ chuyến bay của Laliberté năm 2009.

Richard Branson

Thời gian: Cuối năm 2021

Địa điểm: 55 dặm tính từ bề mặt trái đất

Đơn vị thực hiện: Virgin Galactic Unity Spacecraft
Branson sẽ ​​trở thành hành khách trên chuyến bay thử nghiệm động cơ tên lửa thứ ba của Virgin Galactic dự kiến ​​sẽ khởi động vào tháng 3 năm nay. Chuyến đầu tiên trong số những chuyến bay cuối cùng đã hoàn thành vào tháng 5, trong đó chuyến bay của Branson, chuyến thứ ba trong loạt chuyến bay thử nghiệm của Virgin Galactic được lên kế hoạch vào cuối năm nay. Cuộc hành trình sẽ đưa hành khách tới khoảng không 55 dặm cách bề mặt trái đất. Sau hàng loạt thử nghiệm, dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động. Hiện có hơn 600 hành khách đã đặt chỗ bao gồm các tên tuổi lớn như diễn viên Angelina Jolie và Tom Hanks. Một vài người trong số này đã phải đợi hơn một thập kỷ kể từ khi mua vé.

Sergey Brin, Tyler và Cameron Winklevoss

Năm 2008, đồng sáng lập Google Sergey Brin đã trở thành nhà đầu tư cho Space Adventures thông qua thương vụ 5 triệu đô la sử dụng phát triển không gian quỹ đạo trong tương lai. Trong khi Space Adventure sẽ nối lại các chuyến bay riêng đến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong năm nay, bắt đầu với tỷ phú Maezawa, nhưng vẫn chưa rõ Brin có kế hoạch tương tự hay không.

Cặp song sinh Winklevoss nằm trong số hàng trăm hành khách đã đặt các chuyến bay không gian thương mại thông qua Virgin Galactic và là những khách hàng duy nhất (được tiết lộ công khai) sử dụng bitcoin để mua vé. Hai tỷ phúsử dụng tiền điện tử để mua một cặp vé có giá tương đương 250.000 đô la mỗi vé vào tháng 1 năm 2014. Dựa trên giá giao dịch hiện tại, số bitcoin đã bỏ ra trị giá hơn 10 triệu đô la.

TL

Bài liên quan