Indonesia, Malaysia và Thái Lan thiết lập Hệ thống thanh toán xuyên biên giới ASEAN QR

22:14 10/06/2023

Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã thành công kết nối hệ thống thanh toán của họ thông qua mã QR xuyên biên giới ASEAN. Dự kiến sẽ giảm chi phí giao dịch 30% và cung cấp một cơ chế bảo vệ cho tỷ giá hối đoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kế hoạch cho hệ thống thanh toán xuyên biên giới này được dự kiến sẽ giảm chi phí giao dịch 30% và cung cấp một cơ chế bảo vệ cho tỷ giá hối đoái.

Hệ thống xuyên biên giới để tạo điều kiện thanh toán bằng đồng tiền địa phương đang thu hút sự chú ý của các thành viên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với khả năng giao dịch trực tiếp giữa đồng ringgit của Malaysia và đồng rupiah của Indonesia đã trở thành hiện thực.

Du khách Malaysia khi đến Indonesia hiện có thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bán lẻ bằng cách quét mã Quick Response (QR) bằng điện thoại di động của họ, và điều tương tự áp dụng cho người Indonesia khi ở Malaysia. Các khoản thanh toán được giải quyết bằng đồng tiền địa phương, không cần thông qua các bên trung gian đô la Mỹ và có thể tiết kiệm đến 30% chi phí giao dịch.

Việc kết nối này là kết quả của sáng kiến của ASEAN để liên kết các hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR để tạo điều kiện cho giao dịch giữa 10 quốc gia thành viên.

Ngân hàng trung ương của Malaysia và Indonesia, Ngân hàng Negara Malaysia và Ngân hàng Indonesia, đã chính thức ra mắt hệ thống thanh toán xuyên biên giới song phương thương mại vào tháng trước. Mã QR quốc gia của Malaysia được gọi là DuitNow QR, trong khi của Indonesia là Mã QR Tiêu Chuẩn Indonesia (QRIS).

Cho đến nay, Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã được kết nối, trong khi Singapore, Việt Nam và Philippines dự kiến sẽ được kết nối vào cuối năm nay.

Pandu Patria Sjahrir, người điều hành nhóm nhiệm vụ về hệ thống này của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN, cho biết "Mã QR ASEAN sẽ tạo điều kiện cho hệ thống thanh toán trôi chảy hơn và Ngân hàng Trung ương Indonesia dự đoán rằng chi phí giao dịch có thể giảm đến 30%".

Sự liên kết hệ thống thanh toán xuyên biên giới ASEAN sẽ tạo ra lợi ích lớn cho du khách và doanh nghiệp trong khu vực, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ thanh toán số và tiến tới một hệ thống thanh toán khu vực đồng nhất.

PV