Thứ ba 10/02/2026 07:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Huawei phát triển các công cụ thiết kế chip tiên tiến thay thế sản phẩm từ Mỹ

28/03/2023 23:17
Theo tạp chí tài chính Caijing của Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 28/2, Chủ tịch Xu Zhijun ho biết, công ty sẽ hoàn thành thử nghiệm công cụ trong năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, Huawei phát triển các công cụ phần mềm có khả năng thiết kế chip tiên tiến tới quy trình 14 nm, hỗ trợ các công ty Trung Quốc vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời thay thế công nghệ của đối thủ.

Trong nhóm nội bộ lãnh đạo tập đoàn, Chủ tịch luân phiên Huawei Eric Xu cho biết đã làm việc với các đối tác Trung Quốc, tiến đến xây dựng những công cụ cần thiết cho việc tạo ra dòng chip tiên tiến hơn.

Theo tạp chí tài chính Caijing của Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 28/2, Chủ tịch Xu Zhijun ho biết, công ty sẽ hoàn thành thử nghiệm công cụ trong năm nay.

Theo Caijing, Huawei đã hợp tác với các hãng EDA trong nước để viết phần mềm, “bản địa hóa các công cụ EDA trên 14nm”. Huawei sẽ cho phép đối tác và khách hàng dùng phần mềm này.

EDA chỉ chung phần mềm, phần cứng và dịch vụ cần thiết để lên kế hoạch, thiết kế và sản xuất chip. Vài thập kỷ trước, bảng mạch phần lớn được thiết kế thủ công, song hiện tại chip trở nên quá phức tạp đến mức không thể tránh khỏi tự động hóa và thiết kế trên máy tính.

Huawei nằm trong nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang nỗ lực thay thế linh kiện và phần mềm của Mỹ, từ chip AI cho đến các công cụ EDA – một lĩnh vực do các công ty Mỹ như Cadence Design Systems và Synopsys thống trị.

"Về cơ bản, chúng tôi xác định mục tiêu xây dựng các công cụ để thiết kế chip tiên tiến như 14 nm", Xu cho biết trong một sự kiện của công ty vào ngày 28/2.

Tiến trình 14 nm chậm hơn 4 thế hệ so với các sản phẩm thương mại mới nhất hiện có, nhưng đã là công nghệ tốt thứ 2 ở Trung Quốc. SMIC hiện có khả năng sản xuất chip 7 nm.

Huawei – nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn của thế giới – là mục tiêu của nhiều biện pháp cấm vận xuất khẩu của Mỹ từ năm 2019. Điều đó hạn chế Huawei tiếp cận nguồn cung chip và công cụ thiết kế chip từ các công ty Mỹ.

Ông Xu tiết lộ, Huawei đã thay thế 78 phần mềm bị ảnh hưởng do lệnh cấm của Washington bằng công cụ nội địa. Ngoài ra, công ty cũng đạt nhiều thành tựu trong các công cụ phát triển sản phẩm trong 3 năm qua.

Huawei sẽ tăng cường thu hút nhân tài từ khắp nơi để đạt được đột phá chiến lược trong lĩnh vực. Theo Xiang Ligang, Giám đốc Liên minh Information Consumption, các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với công nghệ chip hiện đại sang Trung Quốc tạo động lực để các công ty Trung Quốc nỗ lực phân bổ nguồn lực để đạt tiến bộ.

Năm ngoái, doanh thu trong lĩnh vực thiết kế chip Trung Quốc đạt 534,57 tỷ NDT (78 tỷ USD), tăng 16,5%, cho thấy sự linh hoạt giữa lệnh cấm của Mỹ.

Việc Huawei tập trung vào phần mềm EDA cho chip 14nm phần nào cho thấy tình trạng của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Nhà thầu sản xuất bán dẫn SMIC mới có năng lực sản xuất chip 14nm quy mô lớn, trong khi TSMC và Samsung đều đang tiến đến quy trình 3nm, còn Intel sẽ sản xuất chip 2nm vào cuối năm 2024. Như vậy, ngành bán dẫn Trung Quốc đang đi sau các đối thủ khá xa.

Pranay Kotasthane, chủ tịch chương trình địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila, nói với CNBC rằng ông sẽ chờ xem thêm chi tiết trước khi biết hiệu quả của các công cụ thiết kế của Huawei.

Kotasthane giải thích rằng các công ty sản xuất chip theo hợp đồng, còn được gọi là xưởng đúc, làm việc với các công ty thiết kế chip để đưa ra một bộ tệp có tên là Bộ công cụ thiết kế quy trình (viết tắt là PDK). PDK này “mô hình hóa các đặc tính vật lý và điện” của các thành phần cơ bản của chip. Công ty thiết kế và nhà sản xuất cần trải qua một quá trình tối ưu hóa sản xuất để đảm bảo sản lượng chip cao nhất. Nếu quá trình này không xảy ra, thì “các thiết kế chip sẽ thất bại khi chuyển đổi sang dạng bán dẫn”, Kotasthane nói.

Kotasthane nói: “Vẫn chưa có đủ bằng chứng để cho thấy rằng các công ty EDA (tự động hóa thiết kế điện tử) của Trung Quốc đã vượt qua rào cản này.

Minh Phương (t/h)

Tin bài khác
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.