Honor của Trung Quốc tìm cách lấy lại thị phần sau khi tách khỏi quyền sở hữu của Huawei

08:50 13/08/2021

Công ty đã ra mắt dòng điện thoại thông minh đầu tiên sau khi tách khỏi công ty mẹ là Huawei Technologies.

Một người đi bộ đi ngang qua cửa hàng Honor ở Trung Quốc. Công ty điện thoại thông minh đã tách khỏi Huawei Technologies để tránh sự kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các thành phần quan trọng. © Hình ảnh Getty

Một cửa hàng Honor ở Trung Quốc. Công ty điện thoại thông minh đã tách khỏi Huawei Technologies để tránh sự kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các thành phần quan trọng. Ảnh: Getty Images

Honor của Trung Quốc, dòng thiết bị cầm tay giá rẻ trước đây thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Huawei Technologies, sẽ ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên vào ngày 12/8. Động thái này diễn ra sau khi bị tách khỏi công ty mẹ có liên quan đến việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các thành phần quan trọng.

Dòng Magic 3 của Honor sẽ áp dụng nền tảng di động Snapdragon 888 Plus 5G của Qualcomm, bộ vi xử lý di động cao cấp nhất của gã khổng lồ chip di động Hoa Kỳ. Đối thủ trong nước Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới cũng cho biết sử dụng cùng một nền tảng vi xử lý trong điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của họ, Mix 4.

Chiếc điện thoại cao cấp này nhấn mạnh ý định của Honor trong việc giành lại thị phần toàn cầu mà Huawei đã mất do cuộc đàn áp công nghệ của Washington.

Honor và Xiaomi đang giới thiệu điện thoại của họ cùng tuần khi Samsung Electronics, đối thủ lớn nhất của họ, tung ra một loạt điện thoại thông minh có thể gập lại có giá dưới 1.000 USD. Động thái này thể hiện năng lực công nghệ của công ty Hàn Quốc trong thị trường thiết bị cầm tay ngày càng trở nên cạnh tranh. Samsung hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Apple, nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 thế giới, dự kiến ​​sẽ phát hành chiếc iPhone tiếp theo của mình vào tháng 9. Huawei, từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, vào cuối tháng trước đã công bố điện thoại thông minh hàng đầu P50 - vốn đã bị trì hoãn từ đầu năm nhưng cuối cùng buộc phải bỏ tiêu chuẩn 5G do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào tháng 11, Huawei đã bán Honor cho một tập đoàn do chính quyền địa phương Thâm Quyến đứng đầu để giúp bộ phận này đảm bảo quyền truy cập vào các chip quan trọng của Mỹ cũng như các ứng dụng Gmail, Google Maps, YouTube và Google Play phổ biến của Google, vốn rất quan trọng cho việc mở rộng ra nước ngoài.

Vào tháng 1, Honor cho biết họ đã bảo đảm hợp pháp các chip quan trọng từ Qualcomm, Sony, MediaTek, Micron, Samsung và SK Hynix, đồng thời tích cực nói chuyện với các nhà cung cấp trên toàn khu vực để đảm bảo nhiều linh kiện hơn cho các sản phẩm trong tương lai.

Chiếc điện thoại Honor 50 của công ty, được ra mắt vào đầu năm nay, chủ yếu ở Trung Quốc, sử dụng bộ vi xử lý di động của Qualcomm và sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Tuy nhiên, một nhóm hơn 10 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ tuần trước đã yêu cầu Bộ Thương mại thêm Honor vào danh sách đen thương mại của chính phủ, trích dẫn các liên kết với Huawei. Nhưng Honor cho biết họ là một công ty hoàn toàn độc lập.

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia: “Còn quá sớm để đánh giá liệu Honor có thể chịu đựng thêm những tai ương địa chính trị này hay không, nhưng chúng tôi nghĩ rằng các nhà cung cấp ở Mỹ sẽ vận động chính phủ không làm điều đó khi hoạt động kinh doanh đang phát triển ở đó. Chúng tôi nghĩ rằng Honor vẫn có một số cơ hội tốt để chế tạo điện thoại cao cấp vì họ đã đảm bảo được năng lực và tài năng kỹ thuật tốt khi độc lập rời khỏi Huawei vào năm ngoái."

Vào tháng 1, Honor cho biết họ đã đảm bảo được lực lượng lao động 8.000 người khi tách khỏi Huawei.

Theo Counterpoint Research, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng của Honor đạt 78 triệu chiếc vào năm 2018 và 68,7 triệu chiếc vào năm 2019, khi nó và sau đó là công ty mẹ Huawei trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Nhưng năm ngoái, họ đã phải hứng chịu những khó khăn đáng kể khi Washington thắt chặt kiểm soát xuất khẩu để cắt đứt mọi quyền tiếp cận của Huawei với các công nghệ của Mỹ. Các lô hàng thiết bị cầm tay của Honor giảm xuống còn 50 triệu chiếc.

Nhà phân tích Archie Zhang của Counterpoint Research nói với Nikkei Asia, trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, các lô hàng toàn cầu của Honor đã giảm 54,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Zhang cho biết: “Tuy nhiên, đà tăng trưởng hiện tại đang rất mạnh mẽ ở Trung Quốc khi doanh số bán hàng của công ty tăng 39% so với tháng trước. Chúng tôi thấy công ty đang làm việc hết mình để nỗ lực chứng minh rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết vấn đề cung cấp chip."

Hiện tại, khoảng 85% doanh số bán hàng của Honor đến từ Trung Quốc, Zhang nói thêm.

Han của Isaiah Research cho biết trong khi Honor muốn giành lại thị phần đã mất ở nước ngoài của Huawei, "vẫn sẽ mất một chút thời gian và rất nhiều nỗ lực để Honor phát triển thị trường nước ngoài như tất cả các đối thủ trong nước, từ Xiaomi, Oppo đến Realme , tất cả đều ở đó để chiếm lấy những thị trường mà Huawei đã buộc phải từ bỏ do cuộc đàn áp của Mỹ".

Lyly