Thứ bảy 07/06/2025 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hôm nay (20/11): “Món quà” lớn nhất của nhà giáo từ nghị trường Quốc hội

Ngày 20/11, món quà lớn nhất của các nhà giáo từ nghị trường Quốc đó là các đại biểu tán thành tiền lương nhà giáo cao nhất hệ thống hành chính sự nghiệp.
ngày nhà giáo

Hình ảnh Quốc hội họp sáng ngày 20/11.

“Món quà” ngày nhà giáo

Sáng 20/11, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của Kỳ họp thứ 8 và thảo luận dự án Luật Nhà giáo. Một trong những vấn đề được quan tâm là “Điều chỉnh chính sách tiền lương để giáo viên gắn bó với nghề”.

Từ trước đến nay, sự việc này vẫn luôn là vấn đề đầy “nóng hổi” được thảo luận tại nghị trường Quốc hội. Các chuyên gia cho rằng “Chính sách tiền lương và các chế độ phụ cấp, ưu đãi chưa tương xứng với nghề nghiệp, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu về an sinh xã hội để đảm bảo mức sống”. Trong đó, áp lực về thu nhập là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng không thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm.

Mặc dù quan điểm của Đảng, Nhà nước “lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất”, nhưng quan điểm này chưa thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống. Do đó, dự thảo Luật Nhà giáo cần thể hiện rõ quan điểm trên.

ngày nhà giáo

Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai cho ý kiến.

Tán thành cao với việc “tiền lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp” của các đại biểu được đưa ra đồng thuận tại diễn đàn Quốc hội sáng nay, Đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị: “Việc xếp lương cao nhất trong bậc lương phải đi kèm với chất lượng của nhà giáo”.

Nhắc đến vai trò của giáo viên đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Vị đại biểu này đề nghị, giao Chính phủ quy định cụ thể “việc bảo lưu phụ cấp đối với nhà giáo được điều động công tác”.

Điểm a khoản 5 Điều 21 về bảo lưu chế độ, chính sách trong điều động nhà giáo quy định: “Trường hợp điều động nhà giáo giữa các cơ sở giáo dục công lập, nếu chế độ, chính sách ở vị trí công tác cũ cao hơn chế độ, chính sách ở vị trí công tác mới thì được bảo lưu các chế độ, chính sách của vị trí công tác cũ trong thời hạn tối đa là 36 tháng”.

Cân nhắc việc bảo lưu chế độ, chính sách của vị trí công tác cũ trong thời hạn tối đa 36 tháng, Đại biểu Mai cũng đề nghị, quy định này cần phải tương đồng với chính sách về cán bộ, công chức, viên chức. Việc bảo lưu chế độ, chính sách có thể trong thời hạn 6 tháng hoặc hơn, nhưng không phải là tối đa 36 tháng…

Để đảm bảo tính thống nhất trong các quy định, đảm bảo không luật hóa các quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ, ngành, đại biểu đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này…

Lương giáo viên tập sự cần quy định cụ thể

Theo điểm d khoản 1 Điều 27 quy định: “nhà giáo tuyển dụng, xếp lương lần đầu được xếp tăng 01 bậc lương trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc lại cho biết, tại Điều 18 quy định “đối với người trúng tuyển, thực hiện chế độ tập sự, thử việc hoặc thính giảng” thì chế độ tiền lương và phụ cấp được thực hiện như thế nào lại chưa được quy định cụ thể (!)

Do vậy, vị đại biểu đoàn tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, Cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu quy định này…

Tin bài khác
Thủ tướng yêu cầu xử lý tài sản sau sắp xếp, không để thất thoát lãng phí

Thủ tướng yêu cầu xử lý tài sản sau sắp xếp, không để thất thoát lãng phí

Chính phủ yêu cầu khẩn trương xử lý trụ sở dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính, tránh lãng phí, thất thoát tài sản công, đồng thời xác định đây là tiêu chí đánh giá cán bộ.
Yêu cầu hoàn tất sắp xếp hành chính toàn quốc trước ngày 15/8

Yêu cầu hoàn tất sắp xếp hành chính toàn quốc trước ngày 15/8

Chính phủ yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp xã trước 15/7, cấp tỉnh trước 15/8 và triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, cải cách thể chế, đầu tư công.
Thực hành tiết kiệm

Thực hành tiết kiệm

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu bài viết "Thực hành tiết kiệm” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bộ Nội vụ đề xuất giới hạn số lượng sở tại Hà Nội và TP.HCM không quá 15 sở

Bộ Nội vụ đề xuất giới hạn số lượng sở tại Hà Nội và TP.HCM không quá 15 sở

Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới giới hạn số lượng sở tại TP Hà Nội và TP.HCM không vượt quá 15, đồng thời điều chỉnh số lượng phó giám đốc và cơ cấu tổ chức các sở chuyên môn.
Định hướng biên chế mới cho 34 tỉnh và hơn 3.300 xã sau sáp nhập hành chính

Định hướng biên chế mới cho 34 tỉnh và hơn 3.300 xã sau sáp nhập hành chính

Chính phủ ban hành hướng dẫn biên chế mới cho 34 tỉnh và 3.321 xã sau sáp nhập, tối ưu bộ máy hành chính, tinh giản hơn 120.000 biên chế cấp xã, nâng cao chất lượng cán bộ.
100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc

100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc

Hội thảo khoa học quốc gia “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc” đã được tổ chức chiều ngày 30/5, tại Hà Nội.
Đề xuất mới về tinh giản biên chế: Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ một năm sẽ bị xem xét tinh giản

Đề xuất mới về tinh giản biên chế: Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ một năm sẽ bị xem xét tinh giản

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi quy định tinh giản biên chế trong dự thảo nghị định mới, với điểm nhấn là cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ trong một năm sẽ thuộc diện bị tinh giản.
Chủ động cập nhật, chi trả kịp thời chế độ cho cán bộ nghỉ việc

Chủ động cập nhật, chi trả kịp thời chế độ cho cán bộ nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu cập nhật hằng tuần số lượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do sắp xếp tổ chức; đảm bảo phân bổ ngân sách kịp thời, hỗ trợ đúng chế độ.
Phân quyền tài chính 2 cấp: Khi mô hình mới gặp bài toán cũ

Phân quyền tài chính 2 cấp: Khi mô hình mới gặp bài toán cũ

Các địa phương kiến nghị cần quy định cụ thể nguyên tắc phân cấp giữa tỉnh và xã trong mô hình chính quyền 2 cấp để đảm bảo hiệu quả triển khai và tránh chồng chéo.
Bình Dương phát động cao điểm 100 ngày đêm giải ngân đầu tư công

Bình Dương phát động cao điểm 100 ngày đêm giải ngân đầu tư công

UBND tỉnh Bình Dương vừa chính thức phát động kế hoạch cao điểm “100 ngày đêm thi đua giải ngân vốn đầu tư công năm 2025”, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tăng trần nợ công: Cơ hội hay gánh nặng ngân sách?

Tăng trần nợ công: Cơ hội hay gánh nặng ngân sách?

Tăng trần nợ công đang mở ra không gian tài chính mới cho địa phương nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về kiểm soát nợ và hiệu quả đầu tư công trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 428 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 428 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sau lễ truy điệu, chiều nay, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ đưa về với đất mẹ tại nghĩa trang quê nhà, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, đúng 7h ngày 24/5/2025, Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được cử hành trọng thể trong nền nhạc trầm buồn “Hồn tử sĩ” tại Nhà Tang lễ quốc gia (TP. Hà Nội); tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) và tại Hội trường T50, Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Quảng Ngãi.
100 năm báo chí Việt Nam: Từ dấu mốc lịch sử đến vẹn toàn lãnh thổ

100 năm báo chí Việt Nam: Từ dấu mốc lịch sử đến vẹn toàn lãnh thổ

Tờ báo “Thanh Niên” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 21/6/1925, đánh dấu sự khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trải qua 100 năm, từ những tờ báo in thô sơ đến các nền tảng truyền thông số hiện đại, báo chí Việt Nam đã khẳng định vai trò không thể thay thế trong hành trình phát triển đất nước.
Thông điệp và kỳ vọng mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thông điệp và kỳ vọng mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW

Nghị quyết 68 được ban hành cho thấy một sự cầu thị, một sự dũng cảm về mặt chính trị của Đảng ta, thể hiện sự chuyển mình trong nhận thức của Đảng ta cả về lý luận và về thực tiễn phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam.