Hoạt động kinh doanh phục hồi giúp thu thuế xuất nhập khẩu tăng

DNHN - Trong quý I/2021, số thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 88.458 tỷ đồng, đạt hơn 28% dự toán, tăng hơn 12% (tăng 9.595 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2020. Từ kết quả đạt được cho thấy, sự phục hồi kinh doanh – sản xuất đã giúp cho hoạt động hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực.

Theo thông tin từ đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 31/3/2021, tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) đạt 88.458 tỷ đồng, bằng 28,1% dự toán được giao, bằng 26,7% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 12,17% (tăng 9.595 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước.

Các cục hải quan đóng góp số thu lớn cho ngành cũng đạt tốc độ tăng trưởng cao so với dự toán được giao năm 2021 và tăng đáng kể so với cùng kỳ. Điển hình như: Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách đã đạt 28.145 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, đạt hơn 26% dự toán. Cục Hải quan Hải Phòng thu đạt 15.124 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với cùng kỳ, đạt 27% dự toán. Cục Hải quan Hà Nội thu đạt 6.555 tỷ đồng, tăng hơn 29%, đạt hơn 28% dự toán… 

Kinh doanh hồi phục giúp thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực
Kinh doanh hồi phục giúp thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực.

Theo phân tích thêm từ đại diện Cục Thuế, số thu thuế XNK trong quý I/2021 tăng mạnh bên cạnh sự chủ động nỗ lực của ngành Hải quan có có yếu tố khách quan, do Việt Nam khống chế được dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nên kim ngạch XNK của các nhóm hàng nguyên liệu sản xuất xuất khẩu tăng, nhất là kim ngạch nhập khẩu của một số mặt hàng có số thu lớn như: ô tô nguyên chiếc các loại tăng thu khoảng 2.500 tỷ đồng; điện thoại các loại tăng gần 1.000 tỷ đồng; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng tăng gần 2.500 tỷ đồng; sắt thép và kim loại thường tăng 2.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước...

Ngoài ra, Tết Nguyên đán vào tháng 2 nên trong tháng 1, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng cũng tăng cao dẫn đến việc kim ngạch nhập khẩu có thuế tăng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong quý I/2021 đạt 153,65 tỷ USD, tăng 24,9%. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 78,17 tỷ USD, tăng 23,3%; kim ngạch nhập khẩu đạt 75,47 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình thu ngân sách trong thời gian tới, ngành Hải quan cũng xác định không thể chủ quan với kết quả thu trong quý I/2021, do hoạt động XNK hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố cung - cầu thương mại quốc tế và nhu cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh và đặc biệt dịch Covid-19...

Số thu ngân sách quý I/2021 tăng đột biến so với một số năm gần đây. Nguyên nhân năm 2020 do chịu ảnh hưởng tác động của dịch bệnh Covid-19, nay đã khống chế được nên phục hồi sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, dẫn tới tăng kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ tiêu dùng, sản xuất như ô tô, sắt thép, điện thoại, máy móc thiết bị phục vụ dự án… Tuy nhiên, đây là nguồn thu không ổn định. Từ quý II/2021 khả năng sẽ không tăng mạnh nữa.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố hàng tháng phải theo dõi, đánh giá tình hình thu ngân sách; rà soát nắm vững nguồn thu nhất là các đơn vị phát sinh các dự án lớn, số thu tăng đột biến trong quý I, có giải pháp kế hoạch hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN.

Để giảm tình trạng nợ đọng, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai công tác thu hồi nợ thuế. Đồng thời, ngành Hải quan tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, không để phát sinh khiếu nại khiếu kiện và nợ thuế.

Theo đó đó, ngành Hải quan tiếp tục làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính; tăng cường kiểm soát, đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa XNK qua cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, bưu điện quốc tế.../

P.V

Tin liên quan