Hòa Bình: Xuất khẩu sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc sang thị trường Anh Quốc

08:51 25/11/2022

Ngày 24/11, tại huyện Tân Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Tân Lạc và Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất chuyến hàng sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên sang thị trường Anh Quốc. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ.

Người dân xã Đông Lai (Tân Lạc-Hòa Bình)  kiểm tra chất lượng sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc trước khi thu hoạch.
Người dân xã Đông Lai (Tân Lạc-Hòa Bình) kiểm tra chất lượng sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc trước khi thu hoạch.

Năm 2017, Cục sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho bưởi đỏ Tân Lạc. Đến nay, tổng diện tích bưởi đỏ của tỉnh khoảng 2.600 ha. Trong đó, riêng huyện Tân Lạc có 240 ha bưởi đỏ được chứng nhận VietGAP, hữu cơ. Đặc biệt, có 6 mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU được cấp cho 140 ha bưởi đỏ trồng tập trung, các vùng trồng được giám sát nghiêm ngặt về dịch bệnh và canh tác, phòng ngừa dịch bệnh của người sản xuất. Ngày 23/11, toàn bộ 6 mẫu bưởi đỏ đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU và Anh Quốc. Đồng thời, sản phẩm cũng được cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam công nhận không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. 

Chuyến bưởi đỏ Tân Lạc xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Anh Quốc có tổng số lượng trên 7 tấn, do thành viên HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, ở xóm 3, xã Tử Nê sản xuất, đóng gói và được vận chuyển sang thị trường xuất khẩu bởi Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ cho biết, đây là thành công ban đầu từ nỗ lực của người dân cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp. Qua nhiều năm, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã vượt qua khó khăn trong canh tác và những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để thành công trong việc chinh phục thị trường Anh Quốc. Đồng thời, đề nghị ngành NN&PTNT phối hợp với các ngành tiếp tục phát triển cây bưởi đỏ theo quy hoạch, bài bản, tăng cường ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Các HTX trồng bưởi phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đơn vị và với nông dân để tổ chức sản xuất, đóng gói theo chuỗi, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ở nhiều thị trường...  

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình