Hòa Bình: Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

08:54 29/03/2023

Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu "Rượu Mai Hạ” sản phẩm ocop của làng nghề Chiềng Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Lãnh đạo UBND huyện Mai Châu trao Bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu
Lãnh đạo UBND huyện Mai Châu trao Bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu "Rượu Mai Hạ” cho UBND xã Mai Hạ.

Rượu Mai Hạ được sản xuất chủ yếu và duy nhất ở xã Mai Hạ. Điểm đặc biệt nhất của rượu Mai Hạ là men rượu được người dân tự làm với phương thức riêng, qua nhiều công đoạn; nhiều loại nguyên liệu, thảo dược quý được nuôi trồng hoặc khai thác tại địa phương cũng là bí quyết riêng của các gia đình truyền lại cho con cháu để tạo nên hương vị đặc trưng mà không một nơi nào có được.

Sản phẩm rượu Mai Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ Chứng nhận nhãn hiệu số 444525, được UBND huyện Mai Châu xây dựng và công bố, ban hành bộ tiêu chí nhận biết chất lượng đặc thù cho sản phẩm; mẫu nhãn hiệu; bộ quy chế quản lý, phát triển Chứng nhận nhã hiệu rượu Mai Hạ và được lập phương án, chiến lược quảng bá, đưa sản phẩm ra thị trường theo kênh phân phối có hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm... nhằm thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác Chứng nhận nhãn hiệu "rượu Mai Hạ, đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại cho sản phẩm...

Theo thống kê, hiện nay, xã Mai Hạ có khoảng 45 hộ nấu, sản xuất rượu Mai Hạ, trong đó tập trung chủ yếu ở làng nghề nấu rượu Mai Hạ tại xóm Chiềng Hạ với 30 hộ. Sản lượng bình quân mỗi tháng các hộ sản xuất gần 2.000 lít. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở địa bàn huyện. Ngoài ra đã được tiêu thụ tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Đáng chú ý, rượu Mai Hạ ở một số cơ sở sản xuất đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Tại lễ công bố, UBND huyện Mai Châu đã trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhã hiệu "Rượu Mai Hạ” cho UBND xã Mai Hạ; trao giấy chứng nhận nhãn hiệu cho 30 cơ sở sản xuất rượu Mai Hạ tại làng nghề Chiềng Hạ.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình