Thứ ba 02/09/2025 06:09
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hàn Quốc: Mức lương bình quân năm 2021 tăng hơn 5%

08/12/2022 22:47
Cơ quan Thuế quốc gia Hàn Quốc ngày 7/12 đã công bố báo cáo Thống kê Thuế Quốc gia quý IV/2022, trong đó cho biết bình quân lương đầu người ở nước này đã đạt 40,24 triệu won (khoảng 30.472 USD) vào năm 2021, tăng 5,1% so với năm trước đó.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến cuối năm 2021, số lao động báo cáo quyết toán thu nhập quy đổi cuối năm đạt 19.959.000 người, tăng 2,4% so với năm 2020. Tổng tiền lương tích lũy hàng năm trước thuế đạt 803.208,6 tỷ won, theo đó bình quân đầu người là 40,24 triệu won, tăng 5,1% so với mức 38,28 triệu won của cùng kỳ năm trước.

Xét theo khu vực, mức lương trung bình hàng năm trước thuế của người lao động tại thành phố Sejong cao nhất với 47,2 triệu won, tiếp theo là thành phố Seoul (46,57 triệu won), thành phố Ulsan (44,83 triệu won) và tỉnh Gyeonggi (41,19 triệu won).

Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, năm 2021 có 1.123.000 người Hàn Quốc nhận mức lương hàng năm trước thuế vượt 100 triệu won, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đây cũng là năm đầu tiên ghi nhận hơn 1 triệu nhân viên văn phòng có mức thu nhập vượt 100 triệu won.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong số những người lao động quyết toán cuối năm, có 35,3% không phải đóng thuế thu nhập từ lao động sau khi được khấu trừ các loại thuế.

Trong năm ngoái, số người kê khai thuế thu nhập tổng hợp, như thu nhập từ kinh doanh, lãi suất, đạt 9.495.000 người, tăng 18,4% so với một năm trước. Số người có thu nhập tài chính vượt 20 triệu won (15.000 USD) là 179.000 người, tương tự một năm trước. Thu nhập bình quân của những người này là 296 triệu won (223.900 USD).

Trong năm ngoái, tổng số trường hợp hoàn tất điều tra thuế là 14.454 trường hợp, tương tự một năm trước. Số tiền bị đánh thuế thêm sau khi điều tra thuế là 5.500 tỷ won (4,16 tỷ USD).

Ngày 20/12 tới đây, Cơ quan Thuế quốc gia sẽ phát hành "Niên báo thống kê thuế 2022" trong đó tổng hợp 552 số liệu thống kê đã công bố theo quý trong năm nay.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Hai chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 và Nasdaq tiếp tục chạm mức kỷ lục trong phiên 24/7, bất chấp sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Tesla và kết quả lợi nhuận trái chiều từ các tập đoàn lớn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho hai ngành hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là cà phê và cá ngừ.
Giới siêu giàu đang chạy theo “cơn sốt” vàng như thế nào?

Giới siêu giàu đang chạy theo “cơn sốt” vàng như thế nào?

Giới siêu giàu đang tăng mạnh đầu tư vào vàng để phòng ngừa lạm phát, đồng USD suy yếu và bất ổn địa chính trị toàn cầu. Một số thậm chí còn cất giữ vàng trong hầm quân sự được bảo mật tuyệt đối.