Thứ hai 23/12/2024 04:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hải Phòng: Nỗ lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

22/12/2024 22:57
Với nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) có trọng tâm, trọng điểm, Chi cục ATVSTP Hải Phòng đã góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm ATTP trên địa bàn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung.
Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, Chi cục ATVSTP đã thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP
Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, Chi cục ATVSTP đã thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATVSTP.


Tăng cường kiểm tra, giám sát

Năm 2024, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn được các cấp chính quyền TP. Hải Phòng xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Trong điều kiện nguồn lực con người hạn hẹp, Chi cục ATVSTP đã tích cực chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND TP, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố, Sở Y tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trên địa bàn thành phố năm 2024, các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cơ bản đạt kết quả tốt, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân thành phố.

Việc xây dựng, ban hành kế hoạch, chương trình bảo đảo an toàn thực phẩm và việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt; công tác truyền thông được chủ động, hoạt động cấp phép và hậu kiểm thực hiện chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thường xuyên và theo đúng kế hoạch đặt ra..

Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho Sở Y tế cùng các sở, ngành, địa phương đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng tại các khu du lịch, các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; triển khai các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm và tổ chức ứng phó với ngộ độc thực phẩm hàng loạt khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm.

Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, Chi cục ATVSTP đã thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP; làm tốt công tác trao đổi thông tin, tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể; kiểm tra, giám sát, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm.

Năm 2024 trên địa bàn thành phố xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 121 người mắc; các vụ ngộ độc được xử lý kịp thời, không có ca tử vong, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bị ngộ độc. Tỷ lệ ca ngộ độc/100.000 dân là 5,7 ca, trong mức chỉ tiêu dưới 7 ca ngộ độc thực phẩm/100.000 dân.

Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; phụ gia thực phẩm chất bảo quản trong bánh trung thu; bếp ăn tập thể trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Qua đợt giám sát đối với bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 75 mẫu thực phẩm phục vụ công tác giám sát, cảnh bảo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các mẫu được lấy chủ yếu tại các bếp ăn tập thể gồm nguyên liệu rau, củ, quả; khay cơm; mẫu lưu thức ăn; mẫu bề mặt bàn tay người trực tiếp chế biến. Chi cục đã gửi các mẫu đi kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn, tiến hành kiểm nghiệm 189 chỉ tiêu vi sinh, 18 chỉ tiêu hoá học. Kết quả 75/75 mẫu đạt, tỉ lệ đạt 100%.

Đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, phụ gia thực phẩm trong bánh trung thu, cơ sở bếp ăn tập thể trường học, có 15 mẫu có chỉ tiêu vi sinh không đạt yêu cầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sở rà soát quy trình sản xuất, chế biến, thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực, gửi văn bản đề nghị Sở Công Thương phối hợp có biện pháp quản lý, xử lý đối với cơ sở có sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu vượt quá giới hạn cho phép.

Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Tiếp tục đẩy mạnh đàm bảo ATVSTP

Chia sẻ về phương hướng nhiệm vụ năm 2025, lãnh đạo Chi cục ATVSTP cho biết: Chi cục sẽ tham mưu triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đợt cuối năm, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành cho Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thành phố, Sở Y tế triển khai công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm đối với các hội nghị, lễ hội, sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức; chú trọng giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm một số sự kiện lớn như Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024, bảo đảm an toàn thực phẩm mùa thi…trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố; trong đó tập trung giải pháp tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện hiệu quả theo kế hoạch các hoạt động, chương trình công tác: Công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; công tác giám sát mối nguy ô nhiễm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; công tác cấp phép, hậu kiểm; công tác chỉ đạo tuyến về an toàn thực phẩm…

Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong Chương trình mục tiêu y tế dân số. Triển khai kịp thời, đúng hạn các nội dung được giao khi thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2025.

TAGS:

Tin bài khác
Đồng Nai: Doanh nghiệp lớn sẽ thưởng Tết đến 2,2 tháng lương

Đồng Nai: Doanh nghiệp lớn sẽ thưởng Tết đến 2,2 tháng lương

Theo báo cáo từ Công đoàn tỉnh Đồng Nai, hiện đã có 320 trong tổng số 1.630 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch thưởng Tết năm 2025.
Bình Phước: Đặt mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050

Bình Phước: Đặt mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050

Trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Bình Phước đã đặt ra những chỉ tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững.
Thanh Hóa: Nhiều điểm sáng từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa: Nhiều điểm sáng từ chương trình xây dựng nông thôn mới

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã để lại bài học quý báu, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, phát huy sức dân tại tỉnh Thanh Hoá trong xây dựng nông thôn mới.
Nghị quyết 08 tạo động lực để Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch biển quốc gia

Nghị quyết 08 tạo động lực để Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch biển quốc gia

Việc triển khai Nghị quyết 08 đã mang lại những thay đổi tích cực cho du lịch tỉnh Bình Thuận. Tỉnh đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch biển quốc gia, theo hướng chú trọng bảo tồn môi trường và phát triển bền vững.
Phú Thọ: Hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ: Hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 21/12, gần 200 học viên là cán bộ quản lý, người lao động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh tham gia khóa đào tạo khởi sự kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức.
Ninh Thuận: Hội thảo khoa học, định hướng để phát triển kinh tế - xã hội

Ninh Thuận: Hội thảo khoa học, định hướng để phát triển kinh tế - xã hội

Ninh Thuận kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo, các giá trị mới, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, các định hướng lớn, những vấn đề mới để thực hiện mục tiêu, định hướng và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vĩnh Phúc chủ động bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết 2025

Vĩnh Phúc chủ động bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết 2025

Để đảm bảo đủ hàng hóa tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, Vĩnh Phúc triển khai các giải pháp đồng bộ, dự trữ hàng hóa thiết yếu và bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hải quan Thái Nguyên thu vượt 50 tỷ đồng so với kế hoạch

Hải quan Thái Nguyên thu vượt 50 tỷ đồng so với kế hoạch

Đến ngày 20/12/2024, Chi cục Hải quan Thái Nguyên đã thu vượt 50 tỷ đồng so với kế hoạch, thể hiện sự nỗ lực vượt bậc trong công tác thu ngân sách nhà nước.
Huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu): Lịch sử là nền tảng, động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế

Huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu): Lịch sử là nền tảng, động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế

Năm 2024 là một năm đem lại thắng lợi kép cho huyện Châu Đức, với việc định hướng theo quy hoạch phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch.
Hậu Giang hướng đến mục tiêu trở thành nền kinh tế trọng điểm khu vực ĐBSCL

Hậu Giang hướng đến mục tiêu trở thành nền kinh tế trọng điểm khu vực ĐBSCL

Tỉnh Hậu Giang có vị trí trung tâm vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long với nhiều tiềm năng tự nhiên và lợi thế địa lý để thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế bền vững, hướng đến mục tiêu trở thành nền kinh tế trọng điểm trong khu vực.
Bến Tre: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm bệ phóng phát triển bền vững ĐBSCL

Bến Tre: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm bệ phóng phát triển bền vững ĐBSCL

Chiều ngày 20/12/2024, tại tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng năm 2024.
Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa làm bí thư Thành ủy Nha Trang

Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa làm bí thư Thành ủy Nha Trang

Ông Trần Mạnh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, được điều động, chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Nha Trang.
Quảng Nam: Sắp xếp giảm 6 sở, ngành và giảm tối thiểu 15% đầu mối bên trong các cơ quan, đơn vị

Quảng Nam: Sắp xếp giảm 6 sở, ngành và giảm tối thiểu 15% đầu mối bên trong các cơ quan, đơn vị

Sáng 20/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng đã ký ban hành Kế hoạch số 9919/KH-UBND định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị khối chính quyền tỉnh Quảng Nam.
Hà Nội thông báo phân luồng giao thông dịp Tết Ất Tỵ 2025

Hà Nội thông báo phân luồng giao thông dịp Tết Ất Tỵ 2025

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ 2025.
Xã Cam Cọn (Bảo Yên- Lào Cai): Nỗ lực vì mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Xã Cam Cọn (Bảo Yên- Lào Cai): Nỗ lực vì mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai xác định năm 2024 là cột mốc quan trọng để đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nông thôn mới.