Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, Chi cục ATVSTP đã thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATVSTP. |
Tăng cường kiểm tra, giám sát
Năm 2024, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn được các cấp chính quyền TP. Hải Phòng xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Trong điều kiện nguồn lực con người hạn hẹp, Chi cục ATVSTP đã tích cực chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND TP, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố, Sở Y tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trên địa bàn thành phố năm 2024, các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cơ bản đạt kết quả tốt, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân thành phố.
Việc xây dựng, ban hành kế hoạch, chương trình bảo đảo an toàn thực phẩm và việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt; công tác truyền thông được chủ động, hoạt động cấp phép và hậu kiểm thực hiện chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thường xuyên và theo đúng kế hoạch đặt ra..
Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho Sở Y tế cùng các sở, ngành, địa phương đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng tại các khu du lịch, các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; triển khai các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm và tổ chức ứng phó với ngộ độc thực phẩm hàng loạt khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm.
Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. |
Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, Chi cục ATVSTP đã thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP; làm tốt công tác trao đổi thông tin, tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể; kiểm tra, giám sát, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm.
Năm 2024 trên địa bàn thành phố xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 121 người mắc; các vụ ngộ độc được xử lý kịp thời, không có ca tử vong, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bị ngộ độc. Tỷ lệ ca ngộ độc/100.000 dân là 5,7 ca, trong mức chỉ tiêu dưới 7 ca ngộ độc thực phẩm/100.000 dân.
Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; phụ gia thực phẩm chất bảo quản trong bánh trung thu; bếp ăn tập thể trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Qua đợt giám sát đối với bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 75 mẫu thực phẩm phục vụ công tác giám sát, cảnh bảo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các mẫu được lấy chủ yếu tại các bếp ăn tập thể gồm nguyên liệu rau, củ, quả; khay cơm; mẫu lưu thức ăn; mẫu bề mặt bàn tay người trực tiếp chế biến. Chi cục đã gửi các mẫu đi kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn, tiến hành kiểm nghiệm 189 chỉ tiêu vi sinh, 18 chỉ tiêu hoá học. Kết quả 75/75 mẫu đạt, tỉ lệ đạt 100%.
Đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, phụ gia thực phẩm trong bánh trung thu, cơ sở bếp ăn tập thể trường học, có 15 mẫu có chỉ tiêu vi sinh không đạt yêu cầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sở rà soát quy trình sản xuất, chế biến, thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực, gửi văn bản đề nghị Sở Công Thương phối hợp có biện pháp quản lý, xử lý đối với cơ sở có sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu vượt quá giới hạn cho phép.
Trong năm 2024, Chi cục đã thực hiện các đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. |
Tiếp tục đẩy mạnh đàm bảo ATVSTP
Chia sẻ về phương hướng nhiệm vụ năm 2025, lãnh đạo Chi cục ATVSTP cho biết: Chi cục sẽ tham mưu triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đợt cuối năm, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Tiếp tục tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành cho Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thành phố, Sở Y tế triển khai công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm đối với các hội nghị, lễ hội, sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức; chú trọng giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm một số sự kiện lớn như Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024, bảo đảm an toàn thực phẩm mùa thi…trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố; trong đó tập trung giải pháp tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện hiệu quả theo kế hoạch các hoạt động, chương trình công tác: Công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; công tác giám sát mối nguy ô nhiễm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; công tác cấp phép, hậu kiểm; công tác chỉ đạo tuyến về an toàn thực phẩm…
Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong Chương trình mục tiêu y tế dân số. Triển khai kịp thời, đúng hạn các nội dung được giao khi thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2025.