Thứ hai 08/06/2026 09:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tiếp tục yêu cầu xử lý, thay thế các nhà thầu yếu kém

Tính đến đầu tháng 6 năm 2026), tập thể các lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã rất nhiều lần (liên tục qua các cuộc họp và văn bản chỉ đạo) đưa ra yêu cầu kiên quyết xử lý, loại bỏ hoặc thay thế các nhà thầu yếu kém, không đủ năng lực thi công để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tiếp tục yêu cầu xử lý, thay thế các nhà thầu yếu kém

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái yêu cầu Ban A phải tăng cường kiểm tra hiện trường các dự án, kiên quyết xử lý, thay thế các nhà thầu yếu kém.

Giải ngân vốn đầu tư công là quá trình cấp phát và thanh toán nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cho các dự án xây dựng, hạ tầng và phát triển kinh tế. Đây được coi là "động lực" then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và xây dựng nền tảng hạ tầng vững chắc cho quốc gia.

Tại Đắk Lắk, kế hoạch đầu tư công năm 2026 của tỉnh là trên 10.469 tỷ đồng. Tuy nhiên đến ngày 31/5, tỉnh mới giải ngân được hơn 18% tổng kế hoạch vốn đầu tư công của cả năm. Hiện nhiều công trình, dự án vẫn gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, làm chậm tiến độ thực hiện và ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh.

Thực tế này được đánh giá là tiến độ khá chậm so với kỳ vọng và thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, buộc chính quyền tỉnh phải áp dụng các biện pháp xử lý rất quyết liệt.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều văn bản, thông báo kết luận chỉ đạo các sở, ngành, chủ đầu tư và chính quyền địa phương tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án và quyết liệt thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.

Tuy nhiên, đến ngày 31/5, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo về việc thực hiện các nhiệm vụ đã được giao, đặc biệt là các văn bản cam kết tiến độ thực hiện và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, liên quan đến vấn đề thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, ngày 04/5/2026, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND “Về việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”.

Chỉ thị nêu rõ, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số. Trong bối cảnh đó, đầu tư công tiếp tục giữ vai trò là động lực chủ đạo, dẫn dắt, kích hoạt và lan tỏa các nguồn lực đầu tư toàn xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kết cấu hạ tầng. Việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ tài chính - ngân sách mà còn có ý nghĩa quyết định đối với việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2026.

Từ việc nhìn nhận, đánh giá công tác triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn rất thấp so với bình quân chung của cả nước, nên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đỗ Hữu Huy đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường phối hợp với các Sở, ngành và UBND cấp xã trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh, đặc biệt là các dự án trọng điểm; tăng cường kiểm tra hiện trường, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trong tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; các chủ đầu tư; Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-UBND “Về việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”. “Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ, không có lý do chính đáng thì xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu và tập thể liên quan. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Tài chính) để xem xét, chỉ đạo”.

Tuy nhiên, nhìn lại kết quả sau khi Chỉ thị 15/CT-UBND “Về việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026” của UBND tỉnh Đắk Lắk được ban hành thì đến ngày 31/5, tỉnh Đắk Lắk mới giải ngân được hơn 18% tổng kế hoạch vốn đầu tư công của cả năm là vấn đề rất băn khoăn, lo lắng. Bởi, theo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, thì đến ngày 30/6, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch; đến 30/9 giải ngân đạt 80% và đến 31/01/2027 giải ngân đạt 95% - 100% kế hoạch. Riêng các dự án sử dụng vốn kéo dài từ năm 2025 sang 2026 phải cơ bản hoàn thành giải ngân trước ngày 31/10/2026.

 Ông Trần Tiến Đông, Giám đốc Ban A báo cáo tiến độ các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư đang được triển khai..
Ông Trần Tiến Đông, Giám đốc Ban A báo cáo tiến độ các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư đang được triển khai..

Mới đây, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương có dự án đi qua để nghe Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh (Ban A) báo cáo tiến độ thực hiện các dự án; tình hình giải ngân vốn đầu tư công và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Theo báo cáo của Ban A, hiện nay đơn vị đang quản lý 35 dự án, trong đó có 23 dự án chuyển tiếp đang triển khai trong năm 2026. Tổng kế hoạch vốn năm 2026, Ban A được giao hơn 3.381 tỷ đồng. Đến ngày 2/6, đơn vị mới giải ngân được hơn 424 tỷ đồng, đạt 12,55% kế hoạch. Riêng nguồn vốn đầu tư công do tỉnh quản lý mới giải ngân được hơn 327 tỷ đồng, đạt 10,38% kế hoạch.

Theo lãnh đạo Ban A, nguyên nhân mới đạt được kết quả như trên là do áp lực giải ngân trong năm 2026 tập trung chủ yếu ở hai dự án trọng điểm, gồm: Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Dự án ODA nâng cao hiệu quả sử dụng nước (ADB8), chiếm hơn 90% tổng kế hoạch vốn năm 2026 của đơn vị.

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu đất đắp, thủ tục điều chỉnh đầu tư và năng lực một số nhà thầu vẫn là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái đã giao Sở NN&MT phối hợp với Ban A và các địa phương triển khai đợt cao điểm vận động, ký cam kết bàn giao mặt bằng đối với các dự án trọng điểm; phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân và người đứng đầu địa phương. Những trường hợp né tránh trách nhiệm, chậm trễ trong xử lý công việc sẽ bị xem xét, xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành việc xử lý, khai thác nguồn đất đắp từ các bãi thải của dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột để phục vụ các công trình đang triển khai; đồng thời đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến môi trường, khai thác khoáng sản nhằm bảo đảm nguồn vật liệu cho các dự án.Đối với các dự án chậm tiến độ, nhất là các gói thầu thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột do Ban A làm chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái yêu cầu đơn vị phải tăng cường kiểm tra hiện trường, kiên quyết xử lý, thay thế các nhà thầu yếu kém, không đáp ứng yêu cầu về tiến độ và năng lực thi công. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh thiết lập cơ chế theo dõi, kiểm soát tiến độ giải phóng mặt bằng hằng tuần đối với các dự án của Ban A để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu giải ngân năm 2026 đã đề ra.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai gắn kết quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ với đánh giá người đứng đầu

Lào Cai gắn kết quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ với đánh giá người đứng đầu

Công tác bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài. Những địa phương để xảy ra vi phạm kéo dài hoặc hình thành điểm nóng về hàng giả, hàng nhái sẽ phải xem xét trách nhiệm theo quy định.
Lào Cai ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội lập Tổ công tác tuyên truyền dự án Trục đại lộ sông Hồng

Hà Nội lập Tổ công tác tuyên truyền dự án Trục đại lộ sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa thành lập Tổ công tác thông tin, tuyên truyền Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với sự tham gia của nhiều sở, ngành và 16 xã, phường liên quan, nhằm tạo đồng thuận xã hội và bảo đảm tiến độ triển khai dự án.
Cần Thơ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12, kết nối văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Cần Thơ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12, kết nối văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 14/6 tới, tại Công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều), TP Cần Thơ sẽ tổ chức Chương trình Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12 năm 2026 với sự tham gia của hơn 1000 người từ các câu lạc bộ yoga, học sinh, sinh viên cùng đại diện nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố.
Thanh Hoá: Hơn 1.000 người dân được khám sàng lọc

Thanh Hoá: Hơn 1.000 người dân được khám sàng lọc

Sáng 7/6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức chương trình khám sức khỏe toàn dân “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” (CAREME) dành cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Hà Tĩnh tăng tốc hút vốn đầu tư, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng bứt phá

Hà Tĩnh tăng tốc hút vốn đầu tư, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng bứt phá

Liên tiếp đón nhận các dự án công nghiệp quy mô lớn với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, Hà Tĩnh đang khẳng định sức hút của một điểm đến đầu tư mới tại khu vực Bắc Trung Bộ. Dòng vốn trong và ngoài nước không chỉ mở rộng không gian phát triển công nghiệp mà còn tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế dài hạn và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.
Lào Cai đẩy nhanh sắp xếp thôn, tổ dân phố, hoàn thành trước ngày 30/6

Lào Cai đẩy nhanh sắp xếp thôn, tổ dân phố, hoàn thành trước ngày 30/6

Lào Cai đang khẩn trương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố theo Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện các chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách. Việc rà soát, sắp xếp được kỳ vọng góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý và đáp ứng yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa lớn, chủ động sơ tán dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa lớn, chủ động sơ tán dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng tại khu vực Bắc Bộ từ chiều tối 8/6 đến hết ngày 9/6, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Ninh Bình: Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa công cộng

Ninh Bình: Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa công cộng

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và bảo đảm môi trường văn hóa lành mạnh trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Văn bản số 3655/UBND-VP6 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa công cộng.
Phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh) phát động phong trào toàn dân chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh) phát động phong trào toàn dân chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Ngày 06/6/2026, tại Công viên Phan Đình Phùng (phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh), UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hòa đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp”, thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Sơn La quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sơn La quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch Sơn La đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực tăng trưởng cho địa phương và từng bước khẳng định vị thế là trung tâm du lịch của tiểu vùng Tây Bắc. Đây không chỉ là định hướng chiến lược được xác định trong các nghị quyết, đề án phát triển của tỉnh giai đoạn 2025-2030 mà còn được xây dựng trên nền tảng những kết quả tăng trưởng nổi bật trong những năm gần đây.
Không gian văn hóa Thái tại Bảo tàng Lào Cai góp phần gìn giữ hồn cốt văn hóa Tây Bắc

Không gian văn hóa Thái tại Bảo tàng Lào Cai góp phần gìn giữ hồn cốt văn hóa Tây Bắc

Chuyên đề “Trưng bày không gian sinh hoạt văn hóa Thái tại nhà sàn Thái trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Lào Cai cơ sở 1” đang mang đến cho công chúng cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.
Tuyên Quang kiên quyết bảo vệ môi trường, tạo nền tảng cho phát triển xanh và bền vững

Tuyên Quang kiên quyết bảo vệ môi trường, tạo nền tảng cho phát triển xanh và bền vững

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tuyên Quang xác định bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Quan điểm này đang được cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp đồng bộ từ xử lý rác thải sinh hoạt đến kiểm soát chặt chẽ nguồn thải trong sản xuất.
Từ kéo điện đến hỗ trợ sử dụng điện: Cách làm mới của Lai Châu ở vùng sâu, vùng xa

Từ kéo điện đến hỗ trợ sử dụng điện: Cách làm mới của Lai Châu ở vùng sâu, vùng xa

Lai Châu triển khai chính sách hỗ trợ 888 hộ dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận điện sinh hoạt thông qua đầu tư thiết bị sau công tơ và hệ thống điện mặt trời, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống và thúc đẩy chuyển đổi số ở miền núi.
Hưng Yên quyết liệt xử lý, tối ưu hóa giá trị tài sản công dôi dư sau sáp nhập

Hưng Yên quyết liệt xử lý, tối ưu hóa giá trị tài sản công dôi dư sau sáp nhập

Sau sáp nhập địa giới hành chính, tỉnh Hưng Yên đang triển khai quyết liệt việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư nhằm tránh lãng phí tài sản công và tối ưu hóa nguồn lực hạ tầng. Thay vì để nhiều trụ sở cũ đóng cửa, xuống cấp, địa phương ưu tiên điều chuyển, chuyển đổi công năng phục vụ giáo dục, hành chính và an sinh xã hội, từng bước biến áp lực hậu sáp nhập thành động lực phát triển mới.