Thứ ba 12/05/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hải Phòng đồng hành chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Sáng 21/4/2020, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức cuộc họp nhằm tiếp nhận các khó khăn, đồng hành đưa ra giải pháp khắc phục nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sản xuất và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn trong đại dịch COVID. Chủ trì cuộc họp là
  1. Toàn cảnh cuộc họp đối thoại trực tuyến của UBND thành phố với doanh nghiệp trên địa bàn

Tại cuộc họp, thành phố nhận được rất nhiều ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp chia sẻ về khó khăn, những kiến nghị lên cấp thành phố và trung ương. Đại diện của các Hiệp hội thống kê các ý kiến của doanh nghiệp trình lên thành phố, chủ yếu đều kiến nghị về khó khăn phải ngừng kinh doanh, sản xuất do ảnh hưởng của dịch. Các đơn vị đều chung mong muốn được hỗ trợ chế độ ưu đãi, trợ cấp cho công nhân viên ; hỗ trợ giảm lãi suất vay ngân hàng ; hỗ trợ giảm thuế kinh doanh, thuế kho bãi trong điều kiện phải oằn mình lên chống dịch trong khi kinh doanh sản xuất bị đình trệ ...

Đại diện của Hiệp hội Du lịch thành phố Hải Phòng cho biết: Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, 100% các tour của các hãng du lịch như Vietravel bị hủy bỏ, khách sạn nhà hàng phải đóng cửa. Tới 95% nhân viên phải nghỉ việc, chỉ còn những cán bộ cốt cán giữ vị trí. Liên quan tới vấn đề nhận trợ cấp cho nhân viên, các khách sạn nhỏ chưa biết phải báo cáo cấp nào để làm thủ tục trợ cấp. Vì thời gian quá gấp nên nhiều đơn vị không làm thủ tục kịp. Hiệp hội kiến nghị thành phố có hướng bổ sung thêm.

Hiệp hội Vận tải Hải Phòng bị ảnh hưởng nặng nề, tê liệt kinh doanh. Những Công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, như Công ty Vận tải Công Thành, Công ty CP Diên Hải cũng thông báo đơn hàng vận tải tụt giảm hẳn vì biên giới đóng cửa, nông sản của nông dân vì thế cũng không xuất khẩu được.Vận tải hàng hóa giảm tới 40%. Ngoài những kiến nghị về giảm thuế, hiệp hội cũng xin được hoàn lại tiền mua vé tháng BOT cho những doanh nghiệp đã mua vé trước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến hoạt động vận tải bị tê liệt.

Hiệp hội Doanh nghiệp quận Hải An với đặc thù chủ yếu làm logicstic, dịch vụ cảng, vận tải và kho bãi. Các doanh nghiệp cũng nêu ý kiến mong được tuyên truyền, ưu tiên dùng hàng Việt trong nước để ủng hộ, thúc đẩy các doanh nghiệp nội địa, nhằm lấy nguy làm cơ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái sản xuất.

Bà Tạ Thu Thủy- Giám đốc Công ty CP Bia Hà Nội – Hải Phòng nêu khó khăn: kể từ nghị định 100, sản lượng bia của doanh nghiệp đã giảm nhiều. Khi dịch bệnh xảy ra, từ ngày 25/3/2020 thực hiện chỉ thị của thành phố, doanh nghiệp đóng cửa 2 cơ sở nhà hàng tại Lạch Tray và Quán Trữ, khiến việc kinh doanh càng thêm khốn đốn.

  1. Đại diện doanh nghiệp may Thái Anh chia sẻ những khó khăn và hướng đề nghị tháo gỡ trong đại dịch covid-19

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh hưởng rất nhiều. Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh- Chủ tịch Hội DN NVV Quán Toan - GĐ Nhà hàng Hữu Hạnh: Từ sau Tết đến nay doanh nghiệp của ông kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống tổ chức sự kiện tạm thời không có khách. Còn ông Nguyễn Hữu Miền, ông Nguyễn Xiển, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm thì lượng hàng bán ra so với mọi năm rất hạn chế và HTX Thủy hải sản Nam Việt đang cung cấp hàng hóa cho các nhà hàng giảm vì các nhà hàng không có khách. Ông Thượng Chi kinh doanh lĩnh vực khách sạn massage phản ánh doanh nghiệp của ông gần như không có khách hàng và đóng cửa hẳn dịch vụ massage.

Hiện thành phố có 338 hợp tác xã trên mọi lĩnh vực. Về mảng nông nghiệp, các đơn vị ký hợp đồng cung cấp lương thực, suất ăn cho trường học, khách sạn nhà hàng đều phải ngừng lại do các đơn vị đóng cửa. Không chỉ nhân viên lương thực mà ngay các giáo viên tại các trường tư cũng đang gặp khó khăn. Hợp tác xã thủy sản Mắt Rồng tại Thủy Nguyên giảm sản lượng tới 500 tấn nhưng vẫn phải chi phí nuôi cá dù không bán được hàng. Công ty chế biến mắm Cát Hải gặp khó khăn về thị trường cùng lúc lại mất mùa về nguyên liệu.

Công ty Thái Anh sản xuất hàng may mặc xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU, Nhật bị dịch tàn phá nặng nề khiến nhu cầu sụt giảm trầm trọng, có thể kéo dài sang năm 2021. Các đơn hàng dù bị ngưng nhưng vẫn phải sản xuất nên đơn vị tốn thêm chi phí giãn cách, đảm bảo cho người lao động vẫn làm việc được. Doanh nghiệp kiến nghị được phép chuyển dịch một phần sang sản xuất sản phẩm khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ để có thể đầu tư một cách bền vững, cũng như mong muốn thành phố ưu tiên sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn.

Ô tô Ford, honda Hương Giang đóng cửa hẳn vì không có khách hàng. Công ty đóng tàu Bạch Đằng đã phải ngừng triển khai các sản phẩm có vật tư từ Trung Quốc.

Công ty CP Giám định Đại Tây Dương thường xuyên nhận được yêu cầu của các công ty có hàng hóa xuất nhập khẩu như da giày, thép phế liệu, hàng nông sản, hàng quặng, lưu huỳnh, than… việc giám định phải thực hiện ở các tỉnh lân cận như tỉnh Thái Bình, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thanh Hóa, TP Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, do không có xe khách hoạt động trong mùa dịch COVID-19, Công ty phải điều xe con của doanh nghiệp chở nhân viên vào các tỉnh nói trên để thực hiện việc công việc giám định theo yêu cầu của khách hàng. Nếu theo quy định xe ô tô của doanh nghiệp và nhân viên đi cùng xe ra tỉnh khác làm việc khi đi khỏi thành phố phải xin giấy phép của Quận nơi văn phòng doanh nghiệp cư trú, trong công việc đi xin giấy phép trên, doanh nghiệp đã mất rất nhiều thời gian và gặp những khó khăn.

Có thể thấy dịch bệnh đã ảnh hưởng tới toàn bộ các doanh nghiệp, ngành nghề dù ít hay nhiều, thậm chí gây tê liệt một số công ty, nhất là những doanh nghiệp làm việc với Trung Quốc. Công ty cọc ống Kiến Hoa Đất Việt mọi năm đóng thuế tới 20 tỷ nay cũng đình trệ vì đối tác Trung, Nhật và Hàn Quốc đều đang chống dịch.

Trả lời nhanh những khó khăn của doanh nghiệp, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội thành phố cùng nhiều ngân hàng đã có những động thái giãn thuế, giảm phí, tạm ngưng đóng phí cho các đơn vị. Đại diện các ngân hàng đóng đô tại Hải Phòng như Agribank, BIDV, Vietcombank, Ngân hàng công thương, ngân hàng quân đội đều có những phương án giảm lãi suất cho các doanh nghiệp khó khăn. Cùng với đó, Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư cũng tham mưu những ý kiến giúp các doanh nghiệp sớm tái sản xuất kinh doanh.

Tổng kết cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thành- Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị các ban ngành liên quan nhanh chóng với những giải pháp thiết thực, khẩn trương giúp các doanh nghiệp. Với ưu thế thành phố không có dịch bệnh, phó chủ tịch mong muốn sớm nối lại hoạt động sản xuất, sớm đưa kinh tế phát triển sôi động trở lại.

PV

Tin bài khác
KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

Vụ việc nghệ sĩ Lê Ánh Nhật (Miu Lê) bị Công an xã Cát Hải (TP. Hải Phòng) xác định dương tính với chất ma túy vào chiều 11/05/2026 đang gây rúng động dư luận. Động thái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân nữ nghệ sĩ mà còn đẩy đơn vị quản lý KIM Entertainment cùng hàng loạt dự án điện ảnh tỷ đồng vào thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Giữa lúc dư luận xôn xao về việc Hà Nội "giải tỏa trắng" toàn bộ cư dân ngoài đê sông Hồng, các bên liên quan đã chính thức lên tiếng. Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng không phải là một "lệnh cưỡng chế" đồng loạt mà là chiến lược tái thiết đô thị bền vững, đặt an toàn lũ lên hàng đầu.
Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Trong không khí hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026, thành phố Hải Phòng đang bước vào một mùa tháng Năm đầy sôi động với chuỗi sự kiện khởi công, khánh thành quy mô lớn, đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị và phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5, Tây Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Sáng 11/5, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đại diện Công ty TNHH xe máy Trương Hoà Lợi (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Phú Xuân, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nestlé Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi "Lối sống xanh". Sân chơi mùa hè bổ ích này kỳ vọng giúp học sinh tiểu học toàn quốc hình thành thói quen tốt, trở thành những đại sứ bảo vệ môi trường xuất sắc.
Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Việc sửa đổi 8 thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ theo hướng tinh gọn, số hóa và đồng bộ được kỳ vọng giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn cho doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa” do UBND phường Sầm Sơn tổ chức, diễn ra chiều 10/5 tại khách sạn Anyla Sầm Sơn. Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và quảng bá du lịch Sầm Sơn năm 2026.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Thôi nôi là bước ngoặt phong thủy quan trọng đầu đời của trẻ. Sự kiện kỷ lục quy tụ 680 em bé không chỉ tôn vinh truyền thống mà còn mở ra kỷ nguyên chăm sóc dinh dưỡng chuẩn khoa học cùng Nutren Junior và Con Cưng.
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Pù Rinh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Linh Sơn) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.