Thứ năm 27/11/2025 16:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Tại Điện Biên, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) – Ngôi nhà Ánh Dương đã chính thức đưa vào hoạt động ngày 27/11 nhằm hỗ trợ tích hợp dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang trải qua hoặc có nguy cơ chịu bạo lực trên cơ sở giới, đánh dấu một bước tiến quan trọng của địa phương trong nỗ lực tăng cường bảo vệ nhóm yếu thế.
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới
Điện Biên đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) – Ngôi nhà Ánh Dương

Ngôi nhà Ánh Dương tại Điện Biên được thành lập trong khuôn khổ dự án xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2021-2026 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) triển khai, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và Quỹ Phát triển Cộng đồng Điện Biên.

Điện Biên - nơi 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số và phần lớn sống ở vùng sâu vùng xa, nhiều năm qua gặp khó khăn trong tiếp cận dịch vụ hỗ trợ thiết yếu. Mô hình OSSC được kỳ vọng sẽ giải quyết hạn chế này bằng cách cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế, tâm lý, pháp lý, an sinh xã hội, bảo vệ khẩn cấp và chỗ ở tạm thời tại cùng một địa điểm. Người bị bạo lực không phải tự mình đi qua nhiều cơ quan khác nhau, giảm nguy cơ bị tổn thương thêm và rút ngắn thời gian tiếp cận hỗ trợ.

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới
Ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, nhấn mạnh tình trạng bạo lực đối với phụ nữ vẫn còn bị che giấu ở nhiều quốc gia. Tỷ lệ gần hai trong ba phụ nữ từng trải qua một hình thức bạo lực cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nhưng đa phần họ không tìm kiếm hỗ trợ. Với Ngôi nhà Ánh Dương, Điện Biên trở thành nơi “sự im lặng có thể được phá vỡ” và người yếu thế có thể tiếp cận sự hỗ trợ an toàn, phù hợp văn hóa, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Trung tâm vận hành với đội ngũ chuyên môn đa dạng: bác sĩ và cán bộ y tế hỗ trợ điều trị ban đầu; tư vấn viên cung cấp hỗ trợ tâm lý; cán bộ công tác xã hội kết nối với các chế độ an sinh; cán bộ pháp lý hướng dẫn thủ tục; lực lượng công an đảm bảo bảo vệ khẩn cấp. Khu lưu trú ngắn hạn được thiết kế khép kín, bảo mật, tuân thủ quy trình an toàn quốc tế.

Một điểm đặc biệt của Ngôi nhà Ánh Dương tại Điện Biên là đây là trung tâm đầu tiên ở Việt Nam do một tổ chức dựa vào cộng đồng vận hành. Cách tiếp cận này giúp tăng cường sự tin cậy, phù hợp văn hóa địa phương, đồng thời củng cố tính bền vững của mô hình trong dài hạn.

Ông Nguyễn Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, khẳng định địa phương sẽ duy trì và mở rộng mô hình này như một phần của hệ thống an sinh xã hội, nhằm bảo vệ hiệu quả phụ nữ và trẻ em gái trước nguy cơ bạo lực.

Báo cáo đánh giá 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại Điện Biên cho thấy hơn 3.500 vụ bạo lực được ghi nhận, trong đó 75% nạn nhân là phụ nữ và 16% là trẻ em. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều do phần lớn vụ việc không được báo cáo.

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới
Đại biểu tham dự buổi ra mắt

Với sự ra mắt tại Điện Biên, mạng lưới Ngôi nhà Ánh Dương tại Việt Nam đã có mặt tại Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh và An Giang; đồng thời đang mở rộng tại Hà Tĩnh và Khánh Hòa. UNFPA cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng cơ chế phối hợp đa ngành trên cả nước để đảm bảo mọi nạn nhân bạo lực có thể tiếp cận dịch vụ chất lượng, đồng bộ và kịp thời.

Mô hình OSSC được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng vào mục tiêu quốc gia về giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời tạo ra những không gian an toàn – nơi phụ nữ và trẻ em gái có thể tìm lại sự bảo vệ, nhân phẩm và cơ hội tái thiết cuộc sống.

Bài liên quan
Tin bài khác
Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Với triết lý “Học đúng – Tiến nhanh – Đạt chuẩn”, IVES mang đến hai chương trình nổi bật: Khóa A1 Online khai giảng ngày 20/12/2025 và Lớp B1+ luyện nghe – nói với người bản địa, khai giảng 01/12/2025, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tiếng và chuẩn bị phỏng vấn của người học.
Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết trong kỳ chi trả tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu (tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026) cho người thụ hưởng tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Từ năm học 2025–2026, các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội sẽ được tổ chức dịch vụ trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa, với mức thu tối đa 12.000 đồng mỗi 60 phút. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 28, ngày 27/11.
Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại quý IV/2025, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã giải quyết hơn 20 kiến nghị trọng tâm, cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, ban ngày nắng ấm; Trung Bộ tạnh ráo, nhiều nơi trời nắng; Nam Bộ trời nắng, không quá nóng.
Nguyên Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng

Nguyên Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ngày 26/11, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Đặng Hồng Sỹ – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chủ trì buổi lễ và trao Quyết định về công tác cán bộ đối với ông Phan Thế Hanh.
Thời tiết ngày mai 27/11/2025: Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12°C, đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 27/11/2025: Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12°C, đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 27/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng; đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Công khai, minh bạch thông tin các dự án và danh sách người mua nhà ở xã hội

Thanh Hóa: Công khai, minh bạch thông tin các dự án và danh sách người mua nhà ở xã hội

Để chấm dứt tình trạng chen lấn, gây mất trật tự và môi giới giao bán các suất “ngoại giao” nhà ở xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Xây dựng phải công khai tất cả thông tin về dự án, danh sách đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội tại địa bàn.
Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Tính đến ngày 25/11, tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ lịch sử, với tổng thiệt hại ước tính vượt 5.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh ghi nhận 22 người chết, 20 người bị thương, 105 ngôi nhà sập hoàn toàn và 909 nhà bị hư hỏng.
Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trong quá trình đưa ngành thủy sản Việt Nam hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2025 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã thu được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực. Trong đó có 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11, Hà Nội sáng nay trời rét cóng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; ven biển Đà Nẵng – Đắk Lắk có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trưa chiều trời nắng.
Hà Nội trao 1.000 suất quà hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội trao 1.000 suất quà hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại xã Tương Dương (tỉnh Nghệ An) để trao tặng 1.000 suất quà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua.
Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khô ráo, ngày hửng nắng, trời rét và một số khu vực núi cao có thể xuất hiện rét đậm.
Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Ngày 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cùng các Phó Chủ tịch chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2025 nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong tháng 11, 11 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 12. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 124 xã.