Thứ sáu 15/05/2026 00:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hai hãng xe Honda và Nissan chuẩn bị đàm phán sáp nhập

Honda và Nissan đang tiến hành đàm phán sáp nhập dưới một công ty mẹ để tăng sức cạnh tranh trong ngành xe điện, trong bối cảnh áp lực gia tăng từ Tesla và các hãng xe Trung Quốc.
Hai hãng xe Honda và Nissan chuẩn bị đàm phán sáp nhập
Hai hãng xe Honda và Nissan chuẩn bị đàm phán sáp nhập (Ảnh: Reuters).

Theo tờ Nikkei đưa tin vào sáng thứ Tư (18/12), hai “ông lớn” của ngành ô tô Nhật Bản, Honda Motor và Nissan Motor, sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc sáp nhập nhằm tăng sức cạnh tranh trước Tesla và các nhà sản xuất xe điện khác.

Theo đó, hai công ty đang lên kế hoạch hoạt động dưới sự quản lý của một công ty mẹ và sẽ sớm ký biên bản ghi nhớ về thực thể mới này. Báo cáo cũng cho biết Honda và Nissan sẽ cân nhắc đưa Mitsubishi Motors - trong đó Nissan là cổ đông lớn nhất - vào công ty mẹ, tạo ra một trong những tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới.

Honda và Nissan, lần lượt là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai và thứ ba tại Nhật Bản sau Toyota, đã tăng cường mối quan hệ hợp tác vào tháng 3 khi đồng ý xem xét một mối quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực xe điện.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này nhằm giúp hai công ty đuổi kịp các đối thủ Trung Quốc, như BYD, những hãng đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện, trong khi các công ty Nhật Bản lại chậm bước khi tập trung nhiều hơn vào xe lai (hybrid) xăng và điện. Năm 2023, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu xe lớn nhất thế giới nhờ vào sự thống trị trong lĩnh vực xe điện.

Vào hồi tháng 5, Honda đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi đầu tư vào xe điện, đạt mức 65 tỷ USD đến năm 2030. Đây được xem là một phần trong mục tiêu đầy tham vọng được đặt ra từ ba năm trước, hướng đến 100% doanh số xe điện vào năm 2040 của hãng xe này. Nissan cũng thể hiện tham vọng tương tự khi tuyên bố vào tháng 3 rằng 16 trong số 30 mẫu xe mới mà hãng dự kiến ra mắt trong ba năm tới sẽ là các mẫu xe “điện hóa”.

Các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới ngày càng ưu tiên xe điện và xe lai, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao đối với các dòng xe ít gây ô nhiễm hơn khi mối lo ngại về biến đổi khí hậu gia tăng. Tuy nhiên, thị trường xe điện cũng đang chứng kiến sự chững lại do người tiêu dùng lo ngại về giá cao, độ tin cậy, quãng đường di chuyển và tình trạng thiếu trạm sạc.

Tại Nhật Bản, xe lai - sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong - vẫn giữ được sức hút lớn khi chiếm tới 40% tổng doanh số bán xe trong năm 2022. Tuy nhiên, việc tập trung quá nhiều vào xe lai đã khiến các hãng xe Nhật Bản bị tụt lại trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về xe chạy điện hoàn toàn. Cụ thể, chỉ 1,7% tổng số xe bán ra tại Nhật Bản trong năm 2022 là xe điện, so với 15% tại Tây Âu và 5,3% tại Hoa Kỳ.

Bắc Kinh và ông Trump đề cao triển vọng hợp tác Mỹ - Trung Bắc Kinh và ông Trump đề cao triển vọng hợp tác Mỹ - Trung

Bắc Kinh và Washington đã thể hiện thái độ hợp tác, bất chấp căng thẳng leo thang do đại dịch COVID-19 và những chính sách quyết liệt từ ông Trump, tạo hy vọng cho một chương mới trong quan hệ song phương.

Lãi suất trung lập của Fed là gì và tại sao nó quan trọng? Lãi suất trung lập của Fed là gì và tại sao nó quan trọng?

Lãi suất trung lập của Fed đóng vai trò then chốt trong điều tiết kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lãi suất, lạm phát và đầu tư trái phiếu trên thị trường tài chính.

TikTok Shop vượt Shein và Sephora trong cuộc đua mua sắm trực tuyến tại Mỹ TikTok Shop vượt Shein và Sephora trong cuộc đua mua sắm trực tuyến tại Mỹ

TikTok đã vượt qua Shein và Sephora trong cuộc đua chi tiêu trực tuyến tại Mỹ, trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng nhờ phạm vi tiếp cận rộng lớn và xu hướng mua sắm trên mạng xã hội.

Triển vọng lãi suất tại Mỹ trước thềm cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2024 Triển vọng lãi suất tại Mỹ trước thềm cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2024

Trước thềm cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2024, triển vọng lãi suất tại Mỹ trở thành tâm điểm chú ý khi Fed có khả năng tạm ngừng các đợt cắt giảm trước áp lực lạm phát gia tăng.

Tin bài khác
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Chiều 13/5, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức nhận chứng nhận ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) cấp bởi SQC Certification Services. Đây là bước ngoặt chiến lược giúp MXV bảo vệ dữ liệu khách hàng, tối ưu vận hành và củng cố niềm tin trong bối cảnh thị trường tài chính - hàng hóa đối mặt với nhiều rủi ro an ninh mạng.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.