Thứ tư 24/06/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cùng bắt tay đầu tư vào startup AI

03/11/2023 09:49
Cả hai ông lớn công nghệ Trung Quốc Ailbaba và Tencent bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên con đường "hợp tác cùng nhau".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tờ Bloomberg bình luận, trong suốt một thập kỷ, Alibaba và Tencent là những ông vua của giới công nghệ Trung Quốc. Cả hai ủng hộ hàng hàng trăm công ty khởi nghiệp, nhưng với yêu cầu, các công ty này chỉ dùng hệ sinh thái của mình.

Tuy nhiên, có vẻ giờ đây, gió đã đảo chiều khi cả hai ông lớn bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên con đường "hợp tác cùng nhau". Sự việc này khiến tờ Bloomberg liên tưởng tới một ngày nếu Meta và Google bắt đầu phân luồng lưu lượng truy cập và thanh toán cho nhau.

Tín hiệu hợp tác gần đây nhất là cả Alibaba và Tencent đã bắt tay rót hàng triệu USD vào một cặp công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo là Zhipu và Baichuan.

Các nhà sáng lập không còn cần phải chọn bên nữa, vì Alibaba và Tencent có vẻ đã thoải mái với việc đầu tư vào cùng một công ty.

Sự kiện này diễn ra sau thông báo được đưa ra vào hồi tháng 9, rằng hai "gã khổng lồ" sẽ hợp tác trong lễ hội mua sắm 11/11 sắp tới, sự kiện thường niên đặc trưng của Alibaba, vượt xa Black Friday về quy mô và mức độ tăng trưởng. Thành lập một liên minh quảng cáo, người dùng WeChat của Tencent giờ đây có thể được đưa trực tiếp đến các cửa hàng trên eBay của Alibaba - một trò chơi đôi bên cùng có lợi với nhiều tiền quảng cáo hơn cho Tencent và doanh số bán hàng lớn hơn cho Alibaba.

Trước đó, Alibaba và Tencent không đội trời chung.

Người tiêu dùng trước đây sẽ nhận được một "cảnh báo" trên WeChat mỗi khi nhấp vào liên kết của Taobao, trong khi Alibaba trong một thời gian dài đã "tẩy chay" WeChat Pay.

Người bán phải đối mặt với tình trạng tương tự, với điều khoản “chọn một trong hai” của Alibaba, họ không thể niêm yết trên các nền tảng thương mại điện tử khác nếu họ sử dụng Taobao hoặc Tmall. Điều đó đã gây ra một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty này và kết thúc với án phạt 2,8 tỷ USD vào tháng 4/2021.

Chính phủ Trung Quốc muốn thúc đẩy “khả năng kết nối” trong lĩnh vực công nghệ. Những thay đổi đã xuất hiện theo thời gian. Vào năm 2021, WeChat lần đầu tiên cho phép người dùng chia sẻ các liên kết bên ngoài trong các cuộc trò chuyện trực tiếp và sau đó các nhóm WeChat được phép hiển thị liên kết đến các trang mua sắm như Tmall và Taobao của Alibaba.

Quá trình này hiện đang tăng tốc, một phần vì Alibaba và Tencent dường như không còn là vấn đề đau đầu nhất của nhau. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi cả hai công ty đều cùng bắt tay rót hàng triệu USD vào một cặp công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo là Zhipu và Baichuan.

Baichuan, công ty khởi nghiệp AI gần đây nhận được hơn 300 triệu USD tài trợ từ các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent, một công ty khởi nghiệp dựa trên AI khác của Trung Quốc là Zhipu cũng đã thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ và thu về 342 triệu USD tiền tài trợ.

Theo CBInsights, Zhipu AI, được thành lập vào năm 2019, trị giá 69,2 triệu USD tính đến tháng 7/2023, đã nhận được 342 triệu USD từ các nhà đầu tư hàng đầu, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba và Tencent trong vòng tài trợ gần đây.

Bắt nguồn từ chương trình ươm tạo của Đại học Thanh Hoa, Zhipu AI đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong thế giới công nghệ. Định giá của công ty khởi nghiệp này đã tăng gần gấp đôi sau vòng cấp vốn gần đây nhất. Sự tăng trưởng này có thể là nhờ những nỗ lực và thành tựu nhất quán của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự hợp tác của họ với các học giả nổi tiếng từ khoa khoa học máy tính của Thanh Hoa đã dẫn đến sự phát triển của mô hình ngôn ngữ GLM-130B. Mô hình này là sản phẩm duy nhất đến từ châu Á được công nhận trong đánh giá toàn cầu của Stanford vào năm 2022.

Khoản đầu tư này đã nâng mức định giá của Zhipu AI lên mức ấn tượng 1 tỷ USD. Đây là một bước nhảy vọt đáng kể so với mức định giá trước đó, được thiết lập sau vòng cấp vốn do Meituan dẫn đầu hồi đầu năm.

Trong khi đó, Baichuan nổi bật là một trong những nhà phát triển AI hàng đầu ở Trung Quốc đang nghiên cứu về AI tạo sinh và các mô hình ngôn ngữ lớn, có khả năng cạnh tranh với Microsoft và OpenAI. Kể từ khi ra mắt, công ty đã nhanh chóng tung ra nhiều LLM, bao gồm bốn mô hình nguồn mở đã được tải xuống hơn 6 triệu lượt và hai mô hình độc quyền có tên Baichuan-53B và Baichuan2-53B.

Kể từ khi được thành lập vào tháng 4/2023 và qua 3 vòng cấp vốn, công ty này đã được định giá vượt quá 1 tỷ USD, nhanh chóng tham gia vào nhóm “kỳ lân” của Trung Quốc.

Thu Hằng (t/h)

Tin bài khác
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.