Thứ tư 15/07/2026 10:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cùng bắt tay đầu tư vào startup AI

03/11/2023 09:49
Cả hai ông lớn công nghệ Trung Quốc Ailbaba và Tencent bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên con đường "hợp tác cùng nhau".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tờ Bloomberg bình luận, trong suốt một thập kỷ, Alibaba và Tencent là những ông vua của giới công nghệ Trung Quốc. Cả hai ủng hộ hàng hàng trăm công ty khởi nghiệp, nhưng với yêu cầu, các công ty này chỉ dùng hệ sinh thái của mình.

Tuy nhiên, có vẻ giờ đây, gió đã đảo chiều khi cả hai ông lớn bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên con đường "hợp tác cùng nhau". Sự việc này khiến tờ Bloomberg liên tưởng tới một ngày nếu Meta và Google bắt đầu phân luồng lưu lượng truy cập và thanh toán cho nhau.

Tín hiệu hợp tác gần đây nhất là cả Alibaba và Tencent đã bắt tay rót hàng triệu USD vào một cặp công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo là Zhipu và Baichuan.

Các nhà sáng lập không còn cần phải chọn bên nữa, vì Alibaba và Tencent có vẻ đã thoải mái với việc đầu tư vào cùng một công ty.

Sự kiện này diễn ra sau thông báo được đưa ra vào hồi tháng 9, rằng hai "gã khổng lồ" sẽ hợp tác trong lễ hội mua sắm 11/11 sắp tới, sự kiện thường niên đặc trưng của Alibaba, vượt xa Black Friday về quy mô và mức độ tăng trưởng. Thành lập một liên minh quảng cáo, người dùng WeChat của Tencent giờ đây có thể được đưa trực tiếp đến các cửa hàng trên eBay của Alibaba - một trò chơi đôi bên cùng có lợi với nhiều tiền quảng cáo hơn cho Tencent và doanh số bán hàng lớn hơn cho Alibaba.

Trước đó, Alibaba và Tencent không đội trời chung.

Người tiêu dùng trước đây sẽ nhận được một "cảnh báo" trên WeChat mỗi khi nhấp vào liên kết của Taobao, trong khi Alibaba trong một thời gian dài đã "tẩy chay" WeChat Pay.

Người bán phải đối mặt với tình trạng tương tự, với điều khoản “chọn một trong hai” của Alibaba, họ không thể niêm yết trên các nền tảng thương mại điện tử khác nếu họ sử dụng Taobao hoặc Tmall. Điều đó đã gây ra một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty này và kết thúc với án phạt 2,8 tỷ USD vào tháng 4/2021.

Chính phủ Trung Quốc muốn thúc đẩy “khả năng kết nối” trong lĩnh vực công nghệ. Những thay đổi đã xuất hiện theo thời gian. Vào năm 2021, WeChat lần đầu tiên cho phép người dùng chia sẻ các liên kết bên ngoài trong các cuộc trò chuyện trực tiếp và sau đó các nhóm WeChat được phép hiển thị liên kết đến các trang mua sắm như Tmall và Taobao của Alibaba.

Quá trình này hiện đang tăng tốc, một phần vì Alibaba và Tencent dường như không còn là vấn đề đau đầu nhất của nhau. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi cả hai công ty đều cùng bắt tay rót hàng triệu USD vào một cặp công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo là Zhipu và Baichuan.

Baichuan, công ty khởi nghiệp AI gần đây nhận được hơn 300 triệu USD tài trợ từ các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent, một công ty khởi nghiệp dựa trên AI khác của Trung Quốc là Zhipu cũng đã thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ và thu về 342 triệu USD tiền tài trợ.

Theo CBInsights, Zhipu AI, được thành lập vào năm 2019, trị giá 69,2 triệu USD tính đến tháng 7/2023, đã nhận được 342 triệu USD từ các nhà đầu tư hàng đầu, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba và Tencent trong vòng tài trợ gần đây.

Bắt nguồn từ chương trình ươm tạo của Đại học Thanh Hoa, Zhipu AI đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong thế giới công nghệ. Định giá của công ty khởi nghiệp này đã tăng gần gấp đôi sau vòng cấp vốn gần đây nhất. Sự tăng trưởng này có thể là nhờ những nỗ lực và thành tựu nhất quán của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự hợp tác của họ với các học giả nổi tiếng từ khoa khoa học máy tính của Thanh Hoa đã dẫn đến sự phát triển của mô hình ngôn ngữ GLM-130B. Mô hình này là sản phẩm duy nhất đến từ châu Á được công nhận trong đánh giá toàn cầu của Stanford vào năm 2022.

Khoản đầu tư này đã nâng mức định giá của Zhipu AI lên mức ấn tượng 1 tỷ USD. Đây là một bước nhảy vọt đáng kể so với mức định giá trước đó, được thiết lập sau vòng cấp vốn do Meituan dẫn đầu hồi đầu năm.

Trong khi đó, Baichuan nổi bật là một trong những nhà phát triển AI hàng đầu ở Trung Quốc đang nghiên cứu về AI tạo sinh và các mô hình ngôn ngữ lớn, có khả năng cạnh tranh với Microsoft và OpenAI. Kể từ khi ra mắt, công ty đã nhanh chóng tung ra nhiều LLM, bao gồm bốn mô hình nguồn mở đã được tải xuống hơn 6 triệu lượt và hai mô hình độc quyền có tên Baichuan-53B và Baichuan2-53B.

Kể từ khi được thành lập vào tháng 4/2023 và qua 3 vòng cấp vốn, công ty này đã được định giá vượt quá 1 tỷ USD, nhanh chóng tham gia vào nhóm “kỳ lân” của Trung Quốc.

Thu Hằng (t/h)

Tin bài khác
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.
Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Tính năng AI tạo ảnh mới của Meta vừa xuất hiện đã phải dừng lại, phơi bày nghịch lý của các ông lớn công nghệ: càng muốn tận dụng kho dữ liệu người dùng để tăng tốc trong cuộc đua AI, họ càng đối mặt áp lực lớn hơn về quyền riêng tư và sự đồng thuận.
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.