Thứ bảy 30/05/2026 14:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội di dời dân chung cư cũ cấp D tránh bão Wipha

Hà Nội đã khẩn trương di dời toàn bộ cư dân G6A Thành Công (cấp độ D) trong đêm, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi bão Wipha đổ bộ.
Hà Nội: 100% kết quả thủ tục hành chính trả qua bản điện tử Hà Nội: Kiểm tra công tác ứng phó với bão Wipha trên sông Hồng

Trong bối cảnh cơn bão số 3 (Wipha) đang tiến sát đất liền với những diễn biến phức tạp, Hà Nội đã thực hiện một quyết định kịp thời và nhân văn: khẩn trương di dời toàn bộ các hộ dân sinh sống tại chung cư G6A Thành Công, một công trình được đánh giá nguy hiểm cấp độ D.

Chung cư G6A Thành Công, quận Ba Đình, bao gồm 5 tầng với 3 khối, đã được cơ quan kiểm định công bố từ năm 2016 rằng khối 1 và 2 nguy hiểm cấp độ D. Cấp độ D là mức độ nguy hiểm cao nhất, đồng nghĩa với việc kết cấu công trình không còn đảm bảo an toàn chịu lực, có thể sập đổ bất cứ lúc nào và cần phải di dời khẩn cấp để phá dỡ, xây dựng lại.

Hà Nội di dời dân chung cư cũ cấp D tránh bão Wipha
Hà Nội di dời dân chung cư cũ cấp D tránh bão Wipha.

Mặc dù đã được vận động di dời trong suốt hơn 9 năm qua, hàng chục hộ dân tại G6A vẫn kiên trì bám trụ, ngay cả khi phía ngoài công trình đã được quây tôn kín.

Trước tình hình khẩn cấp, đại diện chính quyền và các đoàn thể đã không quản ngại đêm tối, trực tiếp xuống từng hộ gia đình để vận động, thuyết phục người dân di dời. Nỗ lực này đã mang lại kết quả tích cực. Đến 21h đêm 21/7, hộ dân cuối cùng cũng đã đồng ý đến nơi lưu trú tạm do chính quyền bố trí.

Ông Cồ Như Dũng, Chủ tịch phường Giảng Võ, cho biết chi tiết về công tác di dân: "Tổng cộng 18 nhân khẩu đang sinh sống tại 8 căn hộ đã được di dời, trong đó có hai người trên 75 tuổi và hai trẻ dưới 14 tuổi".

Để đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong thời gian tạm di dời tránh bão, chính quyền địa phương đã cam kết tổ chức hỗ trợ, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu. Đồng thời, lực lượng dân quân cũng được bố trí chốt trực 24/7 tại khu chung cư cũ để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tài sản cho cư dân.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Hà Nội phải tổ chức di dời người dân tại chung cư G6A Thành Công để tránh bão. Trước đó, vào tháng 9/2024, quận Ba Đình cũng đã tiến hành di dân tại đây để phòng chống cơn bão Yagi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, bão Wipha, cơn bão thứ ba trên Biển Đông trong năm nay, dự kiến sẽ vào khu vực Hải Phòng - Thanh Hóa vào sáng ngày 22/7, với sức gió cấp 9-10. Đối với Hà Nội, mặc dù không phải là tâm bão, nhưng thành phố vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng đáng kể.

Hà Nội di dời dân chung cư cũ cấp D tránh bão Wipha
Người dân cuối cùng được hỗ trợ di dời khỏi chung cư nguy hiểm G6A Thành Công để tránh trú bão.

Cơ quan khí tượng dự báo, đêm 21/7, các khu vực phía Nam và trung tâm Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Từ Liêm có thể có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8. Các xã Xuân Mai, Sơn Tây, Hòa Lạc, Quốc Oai, Ba Vì cũng sẽ có gió cấp 4-5, giật cấp 6.

Đặc biệt, từ chiều tối 21 đến ngày 23/7, thành phố dự kiến sẽ có mưa lớn, phổ biến từ 100-200 mm. Các khu vực như Chương Mỹ, Phú Xuyên, Vân Đình có thể đạt mức 150-250 mm. Lượng mưa lớn tiềm ẩn nguy cơ gây ngập úng đô thị nghiêm trọng.

Ngoài ra, trên các sông Bùi, Tích, Cà Lồ, Đáy, khả năng xuất hiện lũ với biên độ 1,5-3,5 m là rất cao. Mực nước có thể vượt báo động hai tại một số khu vực, gây ngập úng tại các xã ven sông như Trần Phú, Quảng Bị, Xuân Mai, Mỹ Đức, Hòa Xá.

Trước tình hình cấp bách này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã chủ động rà soát khu dân cư, tổ chức sơ tán người dân ra khỏi các nhà yếu không đảm bảo an toàn, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu. Đồng thời, công điện cũng yêu cầu tổ chức kiểm soát việc đi lại, phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, giông lốc trước bão; kiểm soát, hướng dẫn tại các ngầm, tràn, đường ngập sâu, nước chảy xiết, các tuyến đường bị sự cố hoặc có nguy cơ sạt lở.

Tin bài khác
Khánh Hòa rực lửa cùng 1.000 biker quốc tế tại Lễ hội Mô tô châu Á - Thái Bình Dương 2026

Khánh Hòa rực lửa cùng 1.000 biker quốc tế tại Lễ hội Mô tô châu Á - Thái Bình Dương 2026

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương (Castrol Superbike Fest 2026) góp phần tạo thêm sản phẩm thể thao - du lịch mới, thúc đẩy quảng bá hình ảnh Khánh Hòa năng động, thân thiện, hiện đại và hội nhập.
Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân qua đối thoại thực chất với doanh nghiệp

Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân qua đối thoại thực chất với doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh 2026 tạo không gian đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, khơi thông nguồn lực và phát triển doanh nghiệp tư nhân bền vững.
Hải Phòng phát động tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm” tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hải Phòng phát động tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm” tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc triển khai tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
Nghệ An quyết liệt chống khai thác IUU

Nghệ An quyết liệt chống khai thác IUU

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Nghệ An đạt được trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua.
An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng

An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng

Chủ đầu tư tỉnh An Giang đã chấm dứt hợp đồng với một nhà thầu thuộc Gói thầu số 6 dự án cầu An Biên – Rạch Giá do vi phạm nghiêm trọng tiến độ. Động thái này thể hiện quyết tâm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm tiến độ công trình hạ tầng chiến lược của tỉnh.
Hà Nội thí điểm khai thác vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm

Hà Nội thí điểm khai thác vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm

Hà Nội đề xuất thí điểm sử dụng một phần vỉa hè cho kinh doanh có điều kiện, nhằm thúc đẩy kinh tế đô thị, phát triển dịch vụ du lịch và mở rộng không gian kinh tế đêm trong thời gian tới.
Nghệ An thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Nghệ An thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải đã ký ban hành quyết định thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Dự án rạch Xuyên Tâm mới bàn giao hơn 75% mặt bằng, thi công vẫn vướng nhiều điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh: Dự án rạch Xuyên Tâm mới bàn giao hơn 75% mặt bằng, thi công vẫn vướng nhiều điểm nghẽn

Đến cuối tháng 5/2026, công tác bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm mới đạt hơn 75%, trong khi nhiều gói thầu vẫn gặp khó khăn do mặt bằng manh mún, thiếu tính liền tuyến và tồn tại nhiều chướng ngại vật chưa được xử lý triệt để.
Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng cho tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2030, đồng thời tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và mở rộng sản xuất kinh doanh.
Thanh Hóa tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chủ lực

Thanh Hóa tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chủ lực

Ngày 29/5, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị với chủ đề “Tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chiến lược của tỉnh Thanh Hóa”, thu hút sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn.
Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường số an toàn, lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt trẻ em vùng khó khăn.
Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Xã Tân Hợp (Lào Cai) tổ chức hội nghị lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung đến năm 2050, định hướng phát triển bền vững gắn với kinh tế rừng, du lịch sinh thái và hạ tầng đồng bộ hiện đại.
Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027 đang được tỉnh Đắk Lắk khẩn trương rà soát, hoàn thiện. Yêu cầu đặt trong việc xây dựng Đề án là phải đổi mới tư duy, nâng tầm quy mô sự kiện xứng đáng với tiềm năng của tỉnh Đắk Lắk mới.
Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang chủ trì cuộc họp cho ý kiến về tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 29 của Quốc hội và các dự án thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Tân tổ chức gặp gỡ, tri ân người hoạt động không chuyên trách

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Tân tổ chức gặp gỡ, tri ân người hoạt động không chuyên trách

Ngày 29/5/2026, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Tân tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tri ân các đồng chí người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn phường. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm ghi nhận, bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của đội ngũ người hoạt động không chuyên trách trong suốt quá trình tham gia công tác tại địa phương.