Thứ sáu 06/03/2026 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng

29/08/2023 10:59
Trong 8 tháng qua, trong số các ngành chế biến, chế tạo, một số lĩnh vực đã nỗ lực và ghi nhận mức tăng trong chỉ số IIP so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hà Nội, ngành công nghiệp đang đối diện với một loạt vấn đề phức tạp do sự giảm nhẹ của nền kinh tế thế giới. Các ngành sản xuất dẫn đầu trong việc xuất khẩu đang gặp khó khăn, cùng với việc tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước chậm lại, và đặc biệt là áp lực từ việc gia tăng chi phí đầu vào của sản xuất.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8 của Hà Nội giảm nhẹ 0,5% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo có mức giảm 1%, trong khi sản xuất và phân phối điện lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 3,2%, và thậm chí 6,4%. Cùng lúc, lĩnh vực cung cấp nước và xử lý rác, nước thải cũng không kém phần quan trọng với mức tăng trưởng ấn tượng ở mức 1,4% và 2,9%. Trong khi đó, ngành khai khoáng có sự giảm tới 11,2%, là một tín hiệu không mấy tích cực.

Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng
Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng.

Nếu xem xét tổng thể 8 tháng đầu năm 2023, tỉ lệ tăng của chỉ số sản xuất công nghiệp là 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Một phần quan trọng của ngành chế biến và chế tạo đã ghi nhận sự gia tăng 1,8%, trong khi sản xuất và phân phối điện thậm chí còn vượt xa với tăng trưởng ấn tượng lên tới 7,4%. Ngành cung cấp nước và xử lý rác, nước thải cũng góp phần vào sự phấn đấu này với tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, ngành khai khoáng lại đối diện với sự giảm tới 5,1%.

Trong 8 tháng qua, trong số các ngành chế biến, chế tạo, một số lĩnh vực đã nỗ lực và ghi nhận mức tăng trong chỉ số IIP so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là sản xuất đồ uống với mức tăng ấn tượng lên tới 20,1%, cùng với ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu với mức tăng trưởng 14,8%. Ngành chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ cũng không nằm ngoài cuộc chơi với mức tăng 10,6%, và sản xuất sản phẩm kim loại cũng đạt tăng trưởng tốt ở mức 7%. Ngay cả ngành sản xuất thuốc lá và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị cũng đã góp phần vào sự tăng trưởng này với mức tăng 20,1%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều tăn trưởng tích cực. Những ngành có chỉ số IIP giảm so với cùng kỳ gồm sản xuất máy móc, thiết bị giảm 26,7%; dệt giảm 5,5%; sản xuất trang phục giảm 4,3%; sản xuất da và sản phẩm liên quan giảm 3,6%; sản xuất thiết bị điện giảm 2,6%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất giảm 1,9%...

Tổng thể của 8 tháng năm 2023, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp đã ghi nhận mức giảm 3,8% so với cùng kỳ. Điều này có thể cho thấy mức độ không mấy khả quan về việc sử dụng lao động trong ngành công nghiệp tại khu vực này.

PV (t/h)

Tin bài khác
Cước vận tải biển leo thang, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực lớn

Cước vận tải biển leo thang, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực lớn

Chiến sự tại Trung Đông leo thang khiến giá dầu thế giới tăng mạnh, kéo theo chi phí vận tải và logistics của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tăng cao, trong bối cảnh thị trường đơn hàng vốn đã gặp nhiều khó khăn.
Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) – đơn vị vận hành hãng taxi điện và nền tảng gọi xe Xanh SM – vừa có sự thay đổi đáng chú ý ở cấp lãnh đạo khi bà Phạm Thu Hương chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kể từ ngày 4/3. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh tiếp tục giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang diễn ra sôi nổi tại các khu công nghiệp ở Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin đầy đủ về ngày hội dân chủ quan trọng.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Mùa xuân mới – Tinh thần mới – Thành công mới

Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Mùa xuân mới – Tinh thần mới – Thành công mới

Kết thúc 02 ngày thi đấu Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026, với tinh thần hưởng ứng, thi đấu hết mình, các đội đã giành được kết quả xứng đáng. Đội Liên quân Văn phòng và Đội Ca vận hành Kíp 4 đã đạt giải Nhất.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.