Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng

10:59 29/08/2023

Trong 8 tháng qua, trong số các ngành chế biến, chế tạo, một số lĩnh vực đã nỗ lực và ghi nhận mức tăng trong chỉ số IIP so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hà Nội, ngành công nghiệp đang đối diện với một loạt vấn đề phức tạp do sự giảm nhẹ của nền kinh tế thế giới. Các ngành sản xuất dẫn đầu trong việc xuất khẩu đang gặp khó khăn, cùng với việc tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước chậm lại, và đặc biệt là áp lực từ việc gia tăng chi phí đầu vào của sản xuất.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8 của Hà Nội giảm nhẹ 0,5% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo có mức giảm 1%, trong khi sản xuất và phân phối điện lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 3,2%, và thậm chí 6,4%. Cùng lúc, lĩnh vực cung cấp nước và xử lý rác, nước thải cũng không kém phần quan trọng với mức tăng trưởng ấn tượng ở mức 1,4% và 2,9%. Trong khi đó, ngành khai khoáng có sự giảm tới 11,2%, là một tín hiệu không mấy tích cực.

Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng
Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng nhẹ trong 8 tháng.

Nếu xem xét tổng thể 8 tháng đầu năm 2023, tỉ lệ tăng của chỉ số sản xuất công nghiệp là 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Một phần quan trọng của ngành chế biến và chế tạo đã ghi nhận sự gia tăng 1,8%, trong khi sản xuất và phân phối điện thậm chí còn vượt xa với tăng trưởng ấn tượng lên tới 7,4%. Ngành cung cấp nước và xử lý rác, nước thải cũng góp phần vào sự phấn đấu này với tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, ngành khai khoáng lại đối diện với sự giảm tới 5,1%.

Trong 8 tháng qua, trong số các ngành chế biến, chế tạo, một số lĩnh vực đã nỗ lực và ghi nhận mức tăng trong chỉ số IIP so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là sản xuất đồ uống với mức tăng ấn tượng lên tới 20,1%, cùng với ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu với mức tăng trưởng 14,8%. Ngành chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ cũng không nằm ngoài cuộc chơi với mức tăng 10,6%, và sản xuất sản phẩm kim loại cũng đạt tăng trưởng tốt ở mức 7%. Ngay cả ngành sản xuất thuốc lá và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị cũng đã góp phần vào sự tăng trưởng này với mức tăng 20,1%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều tăn trưởng tích cực. Những ngành có chỉ số IIP giảm so với cùng kỳ gồm sản xuất máy móc, thiết bị giảm 26,7%; dệt giảm 5,5%; sản xuất trang phục giảm 4,3%; sản xuất da và sản phẩm liên quan giảm 3,6%; sản xuất thiết bị điện giảm 2,6%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất giảm 1,9%...

Tổng thể của 8 tháng năm 2023, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp đã ghi nhận mức giảm 3,8% so với cùng kỳ. Điều này có thể cho thấy mức độ không mấy khả quan về việc sử dụng lao động trong ngành công nghiệp tại khu vực này.

PV (t/h)