Thứ sáu 14/08/2026 18:25
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Grab quyết tâm tái thiết các thị trường tài chính chưa được phục vụ ở Đông Nam Á

27/11/2021 10:28
Kỳ lân công nghệ Singapore, Grab quyết tâm tái thiết các thị trường tài chính chưa được phục vụ ở Đông Nam Á và cho đây là cơ hội "chỉ có một lần trong đời" để thúc đẩy bao trùm tăng trưởng trên khắp khu vực.
Người đứng đầu mảng tài chính của Grab, ông Reuben Lai
Người đứng đầu mảng tài chính của Grab, ông Reuben Lai. (Ảnh: Reuters)

Trong một hội thảo tài chính do Nikkei Asia tổ chức, Reuben Lai, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn tài chính Grab chia sẻ, công ty "đã sẵn sàng bao phủ công nghệ tài chính tại khu vực" thông qua các dịch vụ dựa trên kỹ thuật số với mục tiêu tạo ra một nền kinh tế "trao quyền cho hàng triệu người dân Đông Nam Á".

Tài chính là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của Grab bên cạnh dịch vụ đặt xe và giao đồ ăn đồng thời được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính cho công ty sau khi niêm yết tại Mỹ sớm nhất vào đầu tháng 12. Hiện tại, kỳ lân công nghệ cung cấp ví điện tử GrabPay, bảo hiểm và quản lý tài sản cùng các dịch vụ khác, nhắm mục tiêu đến nhóm lao động trẻ tuổi, các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà theo Lai mang lại "lượng lớn nhu cầu chưa được đáp ứng".

Grab đã giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore thông qua liên doanh với viễn thông và đang chuẩn bị cho sự kiện ra mắt dự kiến ​​vào năm sau. Các ngân hàng truyền thống của Đông Nam Á như DBS Group Holdings của Singapore cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào không gian kỹ thuật số. Theo Lai: "Chúng tôi nhận thấy những khoản đầu tư khổng lồ của các ngân hàng truyền thống vào trải nghiệm của người tiêu dùng trên toàn khu vực. Điều đó thật tuyệt vời nhưng vẫn còn tồn tại khoảng trống thị trường đối với nhóm chưa được phục vụ. Cứ 10 người thì có 6 người không sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số hay không có thẻ tín dụng, tất cả đều đang hiện hữu tại khắp Đông Nam Á. Đó là phân khúc mục tiêu của chúng tôi".

Ngoài ra, Grab đã đăng ký giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia và tìm kiếm các cơ hội ngân hàng kỹ thuật số ở phần còn lại của khu vực. Ông Lai cho hay: "Chúng tôi tiếp tục hành trình trên khắp Đông Nam Á để tìm kiếm các cơ hội thúc vị khác nhằm tái tạo lại lĩnh vực ngân hàng". Ông cũng cho hay, Grab đã học hỏi kinh nghiệm kinh doanh tài chính từ các đối tác hiện tại như Credit Saison của Nhật Bản và tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, cũng như Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc ZhongAn.

Một nguồn tăng trưởng dự kiến ​​khác sẽ là dịch vụ "Buy now, Pay later" cho phép khách hàng mua các mặt hàng mà không phải trả lãi suất, trong đó, Grab sẽ nhận hoa hồng từ bên bán. Chức năng này đã được ra mắt vào cuối năm 2020 dành cho những ai không có thẻ tín dụng. Trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu GrabPay và GrabRewards, Chris Yeo cho biết, công ty hiện đang vận hành dịch vụ này tại Singapore và Malaysia và sẽ triển khai tại các thị trường khác trong khu vực từ năm sau.

Tuy nhiên, hoạt động tài chính của Grab vẫn không tránh khỏi thua lỗ do tác động đại dịch. Doanh thu của phân khúc này trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 là 14 triệu đô la, trong khi EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) là âm 76 triệu đô la, cho thấy kỳ lân công nghệ đã chi một khoản lớn cho mở rộng quy mô kinh doanh. Cũng theo ông Lai chỉ ra: "Một khi mở cửa thị trường, chúng tôi tin rằng quy mô mà cơ hội kinh doanh mới mang lại là rất đáng kể... Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ và hy vọng, trong vòng 5 đến 10 năm tới, Grab sẽ chứng kiến các dịch vụ tài chính và ngân hàng được tái cơ cấu và tái định nghĩa tại Đông Nam Á".

TL

Tin bài khác
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.