Thứ ba 28/07/2026 05:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Grab quyết tâm tái thiết các thị trường tài chính chưa được phục vụ ở Đông Nam Á

27/11/2021 10:28
Kỳ lân công nghệ Singapore, Grab quyết tâm tái thiết các thị trường tài chính chưa được phục vụ ở Đông Nam Á và cho đây là cơ hội "chỉ có một lần trong đời" để thúc đẩy bao trùm tăng trưởng trên khắp khu vực.
Người đứng đầu mảng tài chính của Grab, ông Reuben Lai
Người đứng đầu mảng tài chính của Grab, ông Reuben Lai. (Ảnh: Reuters)

Trong một hội thảo tài chính do Nikkei Asia tổ chức, Reuben Lai, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn tài chính Grab chia sẻ, công ty "đã sẵn sàng bao phủ công nghệ tài chính tại khu vực" thông qua các dịch vụ dựa trên kỹ thuật số với mục tiêu tạo ra một nền kinh tế "trao quyền cho hàng triệu người dân Đông Nam Á".

Tài chính là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của Grab bên cạnh dịch vụ đặt xe và giao đồ ăn đồng thời được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính cho công ty sau khi niêm yết tại Mỹ sớm nhất vào đầu tháng 12. Hiện tại, kỳ lân công nghệ cung cấp ví điện tử GrabPay, bảo hiểm và quản lý tài sản cùng các dịch vụ khác, nhắm mục tiêu đến nhóm lao động trẻ tuổi, các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà theo Lai mang lại "lượng lớn nhu cầu chưa được đáp ứng".

Grab đã giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore thông qua liên doanh với viễn thông và đang chuẩn bị cho sự kiện ra mắt dự kiến ​​vào năm sau. Các ngân hàng truyền thống của Đông Nam Á như DBS Group Holdings của Singapore cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào không gian kỹ thuật số. Theo Lai: "Chúng tôi nhận thấy những khoản đầu tư khổng lồ của các ngân hàng truyền thống vào trải nghiệm của người tiêu dùng trên toàn khu vực. Điều đó thật tuyệt vời nhưng vẫn còn tồn tại khoảng trống thị trường đối với nhóm chưa được phục vụ. Cứ 10 người thì có 6 người không sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số hay không có thẻ tín dụng, tất cả đều đang hiện hữu tại khắp Đông Nam Á. Đó là phân khúc mục tiêu của chúng tôi".

Ngoài ra, Grab đã đăng ký giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia và tìm kiếm các cơ hội ngân hàng kỹ thuật số ở phần còn lại của khu vực. Ông Lai cho hay: "Chúng tôi tiếp tục hành trình trên khắp Đông Nam Á để tìm kiếm các cơ hội thúc vị khác nhằm tái tạo lại lĩnh vực ngân hàng". Ông cũng cho hay, Grab đã học hỏi kinh nghiệm kinh doanh tài chính từ các đối tác hiện tại như Credit Saison của Nhật Bản và tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, cũng như Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc ZhongAn.

Một nguồn tăng trưởng dự kiến ​​khác sẽ là dịch vụ "Buy now, Pay later" cho phép khách hàng mua các mặt hàng mà không phải trả lãi suất, trong đó, Grab sẽ nhận hoa hồng từ bên bán. Chức năng này đã được ra mắt vào cuối năm 2020 dành cho những ai không có thẻ tín dụng. Trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu GrabPay và GrabRewards, Chris Yeo cho biết, công ty hiện đang vận hành dịch vụ này tại Singapore và Malaysia và sẽ triển khai tại các thị trường khác trong khu vực từ năm sau.

Tuy nhiên, hoạt động tài chính của Grab vẫn không tránh khỏi thua lỗ do tác động đại dịch. Doanh thu của phân khúc này trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 là 14 triệu đô la, trong khi EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) là âm 76 triệu đô la, cho thấy kỳ lân công nghệ đã chi một khoản lớn cho mở rộng quy mô kinh doanh. Cũng theo ông Lai chỉ ra: "Một khi mở cửa thị trường, chúng tôi tin rằng quy mô mà cơ hội kinh doanh mới mang lại là rất đáng kể... Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ và hy vọng, trong vòng 5 đến 10 năm tới, Grab sẽ chứng kiến các dịch vụ tài chính và ngân hàng được tái cơ cấu và tái định nghĩa tại Đông Nam Á".

TL

Tin bài khác
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.