Google lên kế hoạch xây dựng khuôn viên công nghệ mới

11:20 07/08/2021

Theo một kế hoạch sơ bộ mà CNBC tìm hiểu, Google đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm khai thác mới ở Thung lũng Silicon nằm kiền kề với khu vực nghiên cứu và phát triển phần cứng.

Kể từ năm 2008, Google đã chi hơn 389 triệu đô la cho mảnh đất phía Bắc San Jose, California. Các kế hoạch, được nộp dưới dạng R&D như một “cơ sở, trưng bày của một trung tâm vận hành phần cứng và một khuôn viên công nghệ mới riêng biệt nơi công chúng được phép tiếp cận tọa lạc giữa trụ sở hiện tại ở Mountain View và trung tâm đa năng vừa được phê duyệt ở San Jose.

Dự án công nghệ trong tương lai sẽ bao gồm năm tòa nhà văn phòng được nối bằng một cây cầu đi bộ. Kế đó là ba toà nhà công nghiệp phụ trách hoạt động phần cứng. 

Google yêu cầu thành phố phản hồi về các kế hoạch ban đầu
Google yêu cầu thành phố phản hồi về các kế hoạch ban đầu. (Ảnh: CNN)

Trung tâm phần cứng

“Gã khổng lồ” internet đã đệ trình hàng trăm bản cập nhật cho ba tòa nhà công nghiệp, đề cập đến “phần cứng của google” cũng như hoạt động kinh doanh. Không gian mới là kết quả nỗ lực của Google về phần cứng dưới sự điều hành của Rick Osterloh, giám sát các thiết bị và dịch vụ, bao gồm Nest, loa thông minh Google Home, điện thoại thông minh Pixel hàng đầu và máy tính xách tay PixelBook. Bộ phận phần cứng tạo ra doanh thu tối thiểu cho công ty so với các dịch vụ internet cốt lõi như công cụ tìm kiếm, YouTube và Google Cloud, nhưng các giám đốc điều hành gần đây cho biết họ sẽ cố gắng giành thêm thị phần trong năm nay.

Phía Google đã công bố từ bỏ nỗ chip Qualcomm được coi là một quyết định trọng đại tạo nên bước ngoặt, thay vào đó, công ty sẽ tạo ra chip riêng, bao gồm loại được sử dụng cho điện thoại Pixel hàng đầu. Vào tháng 1, Google đã hoàn tất việc mua lại công ty phần cứng theo dõi thể dục Fitbit sau hơn một năm tổ chức đánh giá theo quy định.

Cụ thể, một toàn nhà đang được đại tu với 20% dành cho không gian văn phòng và  80% cho mục đích sản xuất, lưu trữ, phân phối,... Kế hoạch nêu rõ: “Không gian và cơ sở vật chất mới sẽ dành cho kho thiết bị, phân phối và hỗ trợ chức năng văn phòng. Một tài liệu quy hoạch mô tả trung tâm này được trang trí theo chủ đề đại dương, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, tranh tường với điểm nhấn bằng gỗ trôi. Các phòng họp được đặt tên theo bờ biển các khu vực trong và xung quanh Monterey, California, như Cannery Row, Pacific Grove, Fisherman's Wharf và Del Monte.

Loạt sửa đổi được đề xuất khác bao gồm tái quy hoạch bãi đậu xe, nâng cấp ADA,... Ngoài ra bản kế hoạch cho thấy có tổng cộng 794 chỗ đỗ xe, có sức chứa hơn 20 xe tải hoặc bán tải lớn cũng như một số trạm sạc xe điện.

Khuôn viên công nghệ “Midpoint” mới

Nằm bên cạnh trung tâm công nghiệp là một khuôn viên công nghệ truyền thống hơn có tên là “Midpoint”, có sức chứa lên đến 3.500 nhân viên. Khuôn viên này sẽ yêu cầu nâng cấp cảnh quan và xây dựng các văn phòng hiện tại thay vì phát triển hoàn toàn mới. Vini Bhargava, giám đốc điều hành dự án viết trong một yêu cầu đánh giá sơ bộ được đệ trình vào mùa hè này: “Mục tiêu của dự án đề xuất là tăng cường sự an toàn cho người đi bộ, xe đạp cũng như kết nối giữa các tòa nhà và cộng đồng xung quanh”.

Khuôn viên mới cũng phù hợp với sự thay đổi của công ty nhằm hỗ trợ những “hàng xóm” phi công nghệ không cần lo ngại về việc di dời. Bhargava nói thêm rằng công ty muốn kết hợp cảnh quan cho “các khu vực hội họp trong và ngoài trời để phục vụ nhân viên tại chỗ”. Vị giám đốc đã đề xuất biến các bãi đậu xe thành các khu sinh cảnh sử dụng nước tái chế cũng như trồng cây và được trang bị hệ thống làm mát tự động. Yêu cầu sơ bộ cũng đề xuất một “trung tâm trung chuyển” mới với dịch vụ đưa đón, bãi đậu xe đạp và thẻ chuyển tuyến cho nhân viên để giảm bớt các chuyến đi một người. Trung tâm này cũng sẽ có các phòng tắm, tủ khóa và phòng thay đồ cho người đi làm.

TL