Thứ năm 11/06/2026 15:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Google gỡ bỏ quảng cáo AI tại Olympic sau khi đối mặt với làn sóng chỉ trích

05/08/2024 09:20
Quảng cáo này hiện vẫn có thể xem được trên YouTube nhưng đã bị gỡ khỏi sóng phát thanh, truyền hình - nơi nó được phát đi phát lại nhiều lần trong tuần đầu tiên của Thế vận hội.
Quảng cáo gây tranh cãi của Google khi yêu cầu Gemini viết thư giúp bé gái. Ảnh chụp màn hình
Google đã gỡ bỏ quảng cáo AI tại Olympic sau khi đối mặt làn sóng chỉ trích.

Google đã dừng phát sóng quảng cáo về Gemini sau khi nhận hàng loạt chỉ trích của cộng đồng vì lạm dụng AI để giúp bé gái viết thư.

Theo đó, quảng cáo này có tiêu đề “Dear Sydney” cho thấy cảnh người bố sử dụng chatbot AI để viết thư cho vận động viên yêu thích của cô con gái, vận động viên chạy vượt rào và chạy nước rút người Mỹ - Sydney McLaughlin-Levrone.

"Gemini, hãy giúp con gái tôi viết thư nói với Sydney rằng, cô ấy đã truyền cảm hứng thế nào cho người hâm mộ", là nội dung quảng cáo của Google phát trên các kênh truyền hình về Olympic Paris 2024 đầu tháng 8.

Google kết thúc video bằng cảnh quay cô bé chạy trên đường đua cùng dòng chữ "A little help from Gemini" (Với một chút trợ giúp từ Gemini).

Theo CNBC, quảng cáo lập tức vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Khắp các mạng xã hội từ Threads, X, đến LinkedIn, người dùng liên tục đặt câu hỏi: Tại sao Google lại muốn thay thế cảm xúc, sự sáng tạo của một đứa trẻ bằng những từ ngữ do máy tính viết?

Will Leitch, người sáng lập blog thể thao Deadspin, nhận xét: "Video của Google cho thấy người cha yêu cầu con gái dùng AI thay vì khuyến khích cô bé tự viết ra những gì mình muốn nói với thần tượng. Tôi vô cùng buồn mỗi khi thấy quảng cáo này". Trên Threads, một số người đánh giá đây là quảng cáo AI "đáng xấu hổ".

Giáo sư Shelly Palmer tại Trường Truyền thông Công cộng SI Newhouse - Đại học Syracus (Mỹ) nói với CNN: "Tôi phản đối hoàn toàn tương lai Google đang vẽ ra. Tôi muốn sống trong thế giới đa dạng về văn hóa, nơi mọi người dùng AI để hỗ trợ các kỹ năng chứ không phải lợi dụng AI để giả vờ là con người".

CNN nhận định quảng cáo đánh dấu sai lầm nghiêm trọng của Google khi định vị Gemini là đối trọng của ChatGPT. Video khoét thêm nỗi sợ của nhiều người về việc AI sẽ cướp đi công việc của con người trong các lĩnh vực sáng tạo.

Quảng cáo này hiện vẫn có thể xem được trên YouTube nhưng đã bị gỡ khỏi sóng phát thanh, truyền hình - nơi nó được phát đi phát lại nhiều lần trong tuần đầu tiên của Thế vận hội.

Người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố với CNBC: “Mặc dù quảng cáo đã được thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi phát sóng, nhưng sau khi xem xét phản hồi, chúng tôi đã quyết định loại quảng cáo này khỏi chương trình phát sóng Thế vận hội”.

Google cho biết, họ vẫn coi ứng dụng Gemini là công cụ hữu ích để cung cấp ”điểm khởi đầu” cho việc viết ý tưởng.

“Chúng tôi tin rằng AI có thể là một công cụ tuyệt vời để nâng cao khả năng sáng tạo của con người, nhưng không bao giờ có thể thay thế nó”, tuyên bố cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một câu chuyện chân thực tôn vinh Đội tuyển Hoa Kỳ”.

Google trước đó đã bảo vệ quảng cáo kể trên. Tuy nhiên, phản ứng dữ dội tiếp tục gia tăng khi mọi người cáo buộc công ty khuyến khích sử dụng tự động hóa thay vì tính xác thực, đặc biệt là với trẻ em.

“Tôi hoàn toàn từ chối tương lai mà Google đang quảng cáo”, Shelly Palmer, Giáo sư về phương tiện truyền thông tiên tiến tại Trường Truyền thông Công cộng Newhouse thuộc Đại học Syracuse, đã viết trong một bài đăng trên blog được lưu hành rộng rãi. Công nghệ này trình bày một “tương lai đơn văn hóa, nơi chúng ta ngày càng thấy ít ví dụ về những suy nghĩ nguyên bản của con người”, bà viết.

Google không phải là công ty duy nhất phải đối mặt với chỉ trích vì những quảng cáo khuyến khích thay thế các nhiệm vụ sáng tạo bằng AI.

Mặc dù đào tạo các mô hình AI về tác phẩm sáng tạo gốc, Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati gần đây đã nói rằng AI sẽ khiến một số công việc sáng tạo biến mất, nhưng một số trong số chúng không nên tồn tại ngay từ đầu. Các diễn viên và công đoàn Hollywood đã lên tiếng phản đối sau khi Scarlett Johansson cho biết OpenAI đã sao chép giọng nói của cô cho giọng nói AI ChatGPT mới có tên là “Sky”.

Đầu tháng 5, trong sự kiện ra mắt iPad mới, video Crush mô tả máy tính bảng của Apple có thể "nghiền nát" các dụng cụ âm nhạc, sơn, ống kính máy ảnh, sách, nhân vật điện ảnh, điêu khắc và nhiều vật dụng sáng tạo khác. Ngay lập tức, nhiều người đã chỉ trích hãng không tôn trọng sự sáng tạo của nghệ sĩ. Apple sau đó đã xin lỗi và rút quảng cáo.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.
WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

Apple chính thức giới thiệu Siri AI tại WWDC 2026 với hàng loạt nâng cấp về trí tuệ nhân tạo, cho phép trợ lý ảo hiểu ngữ cảnh cá nhân, nhận diện hình ảnh và hỗ trợ thực hiện nhiều tác vụ thông minh trên iPhone, iPad và Mac.
Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Chính phủ Anh đang gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhằm sớm triển khai công cụ bảo vệ trẻ em trên điện thoại và máy tính bảng, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu cũng đẩy mạnh kiểm soát việc trẻ vị thành niên tiếp cận nội dung độc hại trên không gian mạng.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo các nền tảng trung gian AI có thể trở thành mắt xích làm gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin cá nhân và phát sinh các rủi ro an ninh mạng nếu không được quản lý chặt chẽ.
Nvidia bắt tay SK Hynix, Naver và Doosan để mở rộng hạ tầng AI tại Hàn Quốc

Nvidia bắt tay SK Hynix, Naver và Doosan để mở rộng hạ tầng AI tại Hàn Quốc

Các thỏa thuận mới với SK Hynix, Naver và Doosan cho thấy Nvidia đang đẩy mạnh hiện diện tại Hàn Quốc - một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu - trong bối cảnh cuộc đua đầu tư trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI tiếp tục tăng tốc.
Threads: Kênh đối thoại mới doanh nghiệp không nên bỏ lỡ

Threads: Kênh đối thoại mới doanh nghiệp không nên bỏ lỡ

Threads đang nổi lên như nền tảng đối thoại tiềm năng, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, kết nối khách hàng và mở rộng hoạt động marketing số.
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.