Thứ bảy 06/06/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Gói hỗ trợ kinh tế mới của Trung Quốc được cho là không đạt kỳ vọng

01/08/2023 04:20
Trung Quốc đã công bố một loạt kế hoạch tăng tiêu dùng hộ gia đình vào thứ Hai. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng các biện pháp này sẽ là không đủ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Sau khi gợi ý về các biện pháp kích thích vào tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra một loạt kế hoạch thúc đẩy tiêu dùng địa phương trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại của mình; tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng những điều này có thể không đủ.

Theo bản dịch của Insider về một tuyên bố chính thức từ cơ quan lập kế hoạch hàng đầu của đất nước, một kế hoạch nhắm vào ngành ô tô, bất động sản và dịch vụ đã được công bố vào thứ Hai với mục tiêu "phát huy đầy đủ vai trò cơ bản của tiêu dùng trong phát triển kinh tế. "

Trong số các biện pháp để tăng nhu cầu là cải thiện cơ sở hạ tầng cho xe điện, mở rộng nguồn cung nhà cho thuê giá rẻ và giảm phí vào cửa thu hút của chính quyền địa phương. Tính đến thời điểm báo chí, không có chi tiết bổ sung nào liên quan đến các biện pháp.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Wenshu Yao của Citi, theo báo cáo của Australian Financial Review hôm thứ Hai, các biện pháp kích thích đã không đạt được như mong đợi.

Một nhà phân tích thứ hai cho rằng việc thiếu hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình có thể hạn chế nhu cầu.

Thứ hai, Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và nhà kinh tế trưởng của Greater China tại Jones Lang LaSalle, nói với Bloomberg rằng rất khó để kích thích nhu cầu bằng các chính sách. Khi người dân nói chung không sẵn sàng chi tiêu và chính phủ không sẵn sàng trợ cấp để tăng tiêu dùng , các nhà hoạch định chính sách chỉ có thể điều chỉnh nguồn cung hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Theo bản dịch của Insider về bài đọc chính thức, chiến lược của nhà hoạch định nhà nước được đưa ra sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước vào tuần trước, trong đó họ cam kết tăng cường các biện pháp kích thích khi nền kinh tế đối mặt với sự phục hồi "khúc khuỷu".

Báo cáo đã bỏ qua cụm từ chính dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ", làm dấy lên hy vọng về việc nới lỏng các hạn chế đối với thị trường bất động sản đã gây ra khủng hoảng trong lĩnh vực này vào năm 2021.

Theo Bloomberg, việc loại bỏ cụm từ này là một chỉ báo quan trọng vì nó đã trở thành một yếu tố cố định kể từ năm 2016 khi Bắc Kinh tìm cách hạ nhiệt thị trường bất động sản đang tăng vọt.

Theo Reuters, cuối tuần qua các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thâm Quyến, đã tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà với hy vọng thúc đẩy thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học của Nomura đã viết trong một ghi chú được Insider xem vào thứ Hai rằng "các bước đi còn rụt rè và lộ trình vẫn chưa rõ ràng". Mặc dù các hành động gần đây của Bắc Kinh nên được hoan nghênh, nhưng thị trường phải tiết chế sự nhiệt tình của họ về mức độ và tác động của các biện pháp nới lỏng này.

Các nhà phân tích đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Trung Quốc khó có thể tung ra gói kích thích kinh tế lớn, nhưng điều đó không ngăn được các nhà đầu tư hy vọng, khi Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 6% trong tháng Bảy. Trong cùng thời gian, Shanghai Composite tăng 3%.

Các chỉ số kinh tế gần đây của Trung Quốc gây thất vọng, khiến Bắc Kinh phải thực hiện các biện pháp ôn hòa để kích thích tăng trưởng.

Vào tháng 7, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) được sử dụng để đo lường hoạt động sản xuất ở mức 49,3, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp chỉ số này giảm xuống dưới mức 50, theo dữ liệu do chính phủ công bố hôm thứ Hai. Giá trị lớn hơn 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi giá trị nhỏ hơn 50 biểu thị sự thu hẹp.

Bắc Kinh đang đảo ngược các chính sách lớn mà họ đã thúc đẩy trong đại dịch COVID-19, bao gồm cả việc đàn áp lĩnh vực công nghệ của đất nước vào năm 2020 đã làm giảm 1,1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường của các công ty Công nghệ lớn của đất nước.

Shanghai Composite tăng 0,5% lên 3.291,04, trong khi Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 0,7% lên 20.045. Chỉ số Hang Seng China Enterprises, theo dõi các cổ phiếu công nghệ niêm yết tại Hồng Kông, đóng cửa tăng 1,1% lên 6.886,09 điểm.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

Đợt IPO dự kiến huy động 75 tỷ USD của SpaceX đang thu hút mạnh nhà đầu tư cá nhân tại châu Âu, với tỷ lệ phân bổ có thể lên tới 30% lượng cổ phần chào bán. Tuy nhiên, mức định giá khoảng 1,75 nghìn tỷ USD cùng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp đang làm gia tăng tranh luận về rủi ro đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thịt lợn của Argentina tăng tới 161% về giá trị, trong khi các sản phẩm từ trứng cũng ghi nhận mức tăng trưởng gần 30%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của ngành chăn nuôi, đồng thời củng cố vị thế của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường nông sản quốc tế.
Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Phố Wall đồng loạt điều chỉnh trong phiên 5/6 khi nhóm bán dẫn chịu áp lực chốt lời mạnh, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên sau dữ liệu việc làm tích cực hơn dự báo. Dòng tiền vì vậy có xu hướng rút khỏi các tài sản tăng trưởng cao để chuyển sang nhóm cổ phiếu phòng thủ.
Lạm phát tại Đông Nam Á giảm tốc nhờ giá năng lượng hạ nhiệt

Lạm phát tại Đông Nam Á giảm tốc nhờ giá năng lượng hạ nhiệt

Giá dầu thế giới giảm trong tháng 5 đã góp phần kéo lạm phát tại nhiều quốc gia Đông Nam Á đi xuống, tạo thêm dư địa cho các ngân hàng trung ương cân nhắc chính sách lãi suất trong bối cảnh kinh tế khu vực vẫn duy trì đà tăng trưởng.
Australia: Đảng One Nation làm rõ đề xuất buộc một số chủ sở hữu nước ngoài bán nhà trong 2 năm

Australia: Đảng One Nation làm rõ đề xuất buộc một số chủ sở hữu nước ngoài bán nhà trong 2 năm

Đảng One Nation của Australia cho biết đề xuất mới về nhà ở sẽ áp dụng với người mang thị thực tạm thời và công dân nước ngoài không có tư cách thường trú, buộc họ phải bán bất động sản nhà ở trong vòng hai năm hoặc đối mặt nguy cơ bị thu hồi tài sản và xử phạt theo khuôn khổ luật đầu tư nước ngoài.
S&P giữ nguyên tiêu chí vào chỉ số, SpaceX thêm rào cản gia nhập S&P 500 sau IPO

S&P giữ nguyên tiêu chí vào chỉ số, SpaceX thêm rào cản gia nhập S&P 500 sau IPO

S&P Global quyết định giữ nguyên các tiêu chí gia nhập những bộ chỉ số chủ chốt, khiến triển vọng SpaceX sớm được đưa vào S&P 500 sau IPO trở nên kém thuận lợi hơn. Động thái này có thể làm giảm sức hút của thương vụ chào sàn dự kiến lớn nhất thế giới đối với dòng vốn đầu tư thụ động.
Chứng khoán Mỹ 4/6: Dow Jones lập đỉnh, Nasdaq chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ 4/6: Dow Jones lập đỉnh, Nasdaq chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ khép phiên 4/6 với diễn biến phân hóa, với Dow Jones tăng mạnh lên mức đóng cửa cao kỷ lục, còn Nasdaq chịu áp lực từ đà lao dốc của Broadcom
New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

Bộ trưởng Thương mại và Tiêu dùng New Zealand đã quyết định khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thanh nhôm định hình nhập khẩu sau khi ghi nhận lượng hàng ngoại tăng mạnh và gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất trong nước. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam chủ động tham gia vụ việc để bảo vệ quyền lợi xuất khẩu.
Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Nhu cầu nhập khẩu bùng nổ từ thị trường Trung Quốc đã trở thành động lực quan trọng giúp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 4,67 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu chững lại, thị trường tỷ dân tiếp tục đóng vai trò đầu tàu kéo tăng trưởng cho toàn ngành.
Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Sau thời gian trầm lắng, thị trường surimi Nhật Bản đang phát đi những tín hiệu phục hồi tích cực khi nhu cầu đối với các sản phẩm chế biến từ cá xay tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng vẫn đối mặt nhiều thách thức từ chi phí nguyên liệu, logistics và biến động kinh tế toàn cầu.
Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Nguồn lợi cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi lên mức cao nhất trong gần ba thập kỷ đang mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản Canada. Tuy nhiên, việc phân bổ hạn ngạch khai thác gia tăng lại trở thành tâm điểm tranh cãi giữa các doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Chỉ số phố Wall đồng loạt giảm điểm trong phiên 3/6 khi nhà đầu tư gia tăng chốt lời trước áp lực từ giá dầu leo thang và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại lạm phát quay trở lại, qua đó phủ bóng lên triển vọng chính sách của Fed và đẩy các nhóm cổ phiếu công nghệ, tài chính vào nhịp điều chỉnh.
Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nobitex, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Iran, với cáo buộc hỗ trợ Tehran né tránh cấm vận và xử lý các giao dịch tài sản kỹ thuật số liên quan những tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Washington.
Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung từ 10% đến 12,5% đối với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế do chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn thương mại liên quan đến lao động cưỡng bức. Nếu được thông qua, đây có thể trở thành một trong những biện pháp thương mại quy mô lớn nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
SpaceX có thể lập kỷ lục IPO toàn cầu với thương vụ 75 tỷ USD

SpaceX có thể lập kỷ lục IPO toàn cầu với thương vụ 75 tỷ USD

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết SpaceX dự kiến chào bán cổ phiếu ở mức 135 USD/cổ phiếu, qua đó có thể huy động khoảng 75 tỷ USD và đạt định giá 1,75 nghìn tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời trở thành phép thử quan trọng đối với khẩu vị rủi ro của thị trường vốn toàn cầu.