Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết hãy chuẩn bị cho mức lãi suất cao hơn khi lạm phát ở Mỹ vẫn tiếp tục

05:00 01/06/2023

Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan, tuyên bố rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Ông nói, sẽ là thận trọng nếu ngân hàng trung ương tạm dừng, nhưng do lạm phát kéo dài, họ có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Giám đốc JPMorgan Jamie Dimon
Giám đốc JPMorgan Jamie Dimon. (Ảnh: Getty)

Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan, tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ là khôn ngoan khi tạm dừng tăng lãi suất, nhưng có khả năng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

“Quan điểm đơn giản của tôi là họ có quyền tạm dừng vào thời điểm này,” Dimon nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với Bloomberg, đồng thời lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử, từ mức gần bằng 0 lên hơn 0%. 5%. Nó đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 5, đánh dấu lần tăng thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 3 năm 2022.

"Hãy tạm dừng," Dimon nói. "Tuy nhiên, tôi tin rằng có thể họ sẽ tăng thêm một chút nữa. Mọi người có thể sẽ nhận ra thực tế là lạm phát đang trở nên dai dẳng hơn, điều này có thể buộc phải tăng lãi suất thêm nữa. Mọi người nên sẵn sàng phần nào cho điều đó", ông nói. thêm.

Bất chấp những nỗ lực tích cực của Fed nhằm giảm áp lực giá cả, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đặt ra. Lần đọc Chỉ số giá tiêu dùng gần đây nhất cho thấy lạm phát đã tăng 4,9% trong tháng 4, ngay dưới mức dự báo 5,0%.

Dimon là một trong số các nhà phân tích thị trường bi quan về nền kinh tế Hoa Kỳ. Trước đây, ông đã cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra do cuộc khủng hoảng tín dụng của Hoa Kỳ gây ra và tuyên bố rằng tình trạng hỗn loạn trong ngành tài chính sẽ có tác động lâu dài.

David Solomon, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cũng đã thảo luận về tính dai dẳng của lạm phát và khó khăn trong việc giảm thiểu nó. David Rosenberg, một nhà kinh tế nổi tiếng, giữ quan điểm về thái cực đối lập của quang phổ. Sự sụt giảm giá gần đây đối với nhiều loại hàng hóa đã khiến ông bác bỏ những lo ngại về lạm phát dai dẳng.

Pv tổng hợp