Thứ năm 28/05/2026 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá lương thực toàn cầu có thể chịu áp lực gây ra bởi lũ lụt ở Trung Quốc

11/08/2023 21:25
Mưa lớn ở miền Bắc Trung Quốc có thể gây thêm áp lực đối với giá gạo toàn cầu - vốn tăng tới 20% kể từ khi Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trắng, trừ gạo trắng basmati hôm 20/7.

Giới phân tích và các thương nhân cho rằng lũ lụt gây ảnh hưởng đến vụ mùa ngô và lúa ở miền Bắc Trung Quốc - vùng sản xuất ngũ cốc chính của nước này, có thể làm gia tăng áp lực đối với giá lương thực toàn cầu. Đây là nhận định của các nhà phân tích và các công ty kinh doanh lương thực.

Giới chuyên gia ước tính sơ bộ lũ lụt ở miền Bắc Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khoảng 4-5 triệu tấn ngô, chiếm khoảng 2% sản lượng của nước này. Trong khi đó, ông Ma Wenfeng, nhà phân tích cấp cao thuộc công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Orient Bắc Kinh cho rằng lũ lụt cũng có thể khiến sản lượng gạo tại khu vực này giảm từ 3-5%.

Một thương nhân ở công ty kinh doanh ngũ cốc Trung Quốc, có trụ sở ở Singapore, nhận định khu vực miền Bắc Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt có thể ghi nhận thiệt hại về sản lượng và chỉ có thể xác định mức độ thiệt hại sau khi nước lũ rút đi.

Miền Bắc Trung Quốc - vốn đang phải đối phó với nước sông dâng cao và lũ lụt do bão Doksuri cách đây hai tuần, được cho là có thể ghi nhận thêm thiệt hại do bão Khanun đang hoành hành ở khu vực Đông Bắc Á.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 10/8, tỉnh Hà Bắc đã phải nâng phản ứng khẩn cấp lên mức cao nhất, sau trận lũ lụt nghiêm trọng nhất hồi tuần trước, để đối phó với mưa lớn có thể từ cơn bão mới Khanun.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng mưa lớn ở khu vực miền Bắc Trung Quốc có thể gây thêm áp lực đối với giá gạo toàn cầu - vốn tăng tới 20% kể từ khi Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trắng, trừ gạo trắng basmati hôm 20/7. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng dự trữ gạo trong nước dồi dào dự kiến sẽ khiến Trung Quốc không phải mua khối lượng lớn từ thị trường quốc tế.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, ngày 11/8, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc thông báo dành 1,46 tỷ nhân dân tệ (khoảng gần 204 triệu USD) để hỗ trợ và đảm bảo cuộc sống cơ bản của những người bị ảnh hưởng nặng nề trong các trận lũ lụt mới đây. Số tiền này sẽ được phân bổ cho các vùng bị lũ lụt gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.
Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đứng trước những phép thử nghiêm trọng khi các nút thắt địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà điều hành cấp cao tại tập đoàn năng lượng Equinor ASA (Na Uy) vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép: Châu Âu có rủi ro rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên dự trữ trên diện rộng nếu hoạt động hải hành qua eo biển Hormuz bị đình trệ kéo dài từ 1 đến 3 tháng tới. Sự cố này đe dọa trực tiếp đến an ninh năng lượng của "lục địa Già" ngay trước thềm mùa đông.
Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu đang đối mặt làn sóng tăng mạnh khi nguồn cung từ Peru – quốc gia xuất khẩu bột cá lớn nhất thế giới – bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế khai thác và tác động của hiện tượng El Niño. Giá bột cá siêu cấp xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đã lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thắt chặt.
Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao do áp lực thiếu hụt nguồn cung từ Peru và Argentina. Tuy nhiên, hoạt động thu mua tại Trung Quốc có dấu hiệu chững lại khi các nhà máy chế biến thận trọng hơn trước rủi ro nguyên liệu giá cao và nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm.
Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Kỳ vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran đang hỗ trợ tâm lý rủi ro trên các thị trường tài chính, qua đó thúc đẩy chứng khoán tương lai Mỹ đi lên và kéo giá dầu, đồng đô la Mỹ đi xuống. Dù vậy, giới đầu tư vẫn thận trọng do chưa có sự rõ ràng về thời điểm eo biển Hormuz có thể được mở lại, yếu tố được xem là then chốt đối với triển vọng năng lượng và lạm phát toàn cầu.
Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Mẫu sedan hạng B quốc dân Honda City 2026 đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift). Không chỉ tinh chỉnh thiết kế thể thao để rũ bỏ dải chrome "già nua", mẫu xe này còn gây áp lực cực lớn lên các đối thủ bằng tùy chọn động cơ Hybrid tiết kiệm nhiên liệu cùng mức giá khởi điểm quy đổi chỉ từ 300 triệu đồng.