Giá ca cao vẫn ở mức cao nhất trong 45 năm do thiếu hụt nguồn cung

16:41 21/11/2023

Đã gần 45 năm kể từ khi giá ca cao cao như vậy. Hợp đồng tương lai được giao dịch với giá hơn 4.000 USD/tấn. Bloomberg cho rằng, thu hoạch muộn là do thời tiết xấu và lo ngại dịch bệnh thực phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Giá ca cao đã đạt đến mức chưa từng thấy trong 45 năm do tình trạng thiếu hàng hóa sẽ kéo dài thêm một năm nữa.

Mặc dù giá đã giảm vào thứ Hai nhưng trước đó đã tăng vài lần, điều này giúp đẩy giá cacao kỳ hạn của Mỹ lên trên 4.000 USD/tấn và giúp giá tăng hơn 40% trong năm.

Bloomberg cho biết giá chưa cao như vậy kể từ năm 1978 và cao hơn mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào năm 2011 khi Bờ Biển Ngà cấm xuất khẩu ca cao. Nhưng nó vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại là 5.379 USD/tấn vào năm 1977.

Thời điểm này, vụ mùa muộn đang khiến tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn. Họ đã học được hai năm và sắp bước sang năm thứ ba.

Ghana và Bờ Biển Ngà đều chậm tiến độ thu hoạch so với năm ngoái. Nguyên nhân là do thời tiết xấu và lo ngại về dịch bệnh cây trồng.

Một nguồn tin nói với Bloomberg rằng vào cuối tháng 10, các chuyến hàng đậu đến các cảng ở Bờ Biển Ngà đã chậm hơn 16% so với kế hoạch cho mùa vụ này.

Ngoài ra, mọi thứ có vẻ không ổn vì El Nino có thể làm khô hạn Tây Phi, điều này sẽ gây thiệt hại cho nông dân. Thị trường thế giới đang phát triển và quy trình chế biến ngày càng tốt hơn ở Châu Âu, Brazil và Bờ Biển Ngà.

Thời tiết xấu và mùa màng kém cũng gây áp lực lên hàng hóa như đường, khiến giá đạt mức chưa từng thấy trong hơn 10 năm qua. Ấn Độ hạn chế xuất khẩu đường vì sản lượng kém. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm giữ giá đường ổn định ở Ấn Độ.

PV tổng hợp