FED tiến hành cắt giảm lãi suất: Giá vàng đạt đỉnh cao mới

18:16 02/04/2024

Vào thứ Hai, giá một ounce vàng đạt mức cao mới là 2.265,73 USD. Đúng như dự đoán, thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed đã được công bố vào thứ Sáu, điều này hỗ trợ hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Thứ hai, giá vàng lại đạt mức cao kỷ lục. Điều này xảy ra sau khi số liệu lạm phát mới từ thứ Sáu khiến mọi người thêm hy vọng rằng lãi suất sẽ được hạ xuống.

Nó đã tăng tới 1,6% lên mức cao mới là 2.265,73 USD/ounce.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã tăng 2,5% so với cùng kỳ trong tháng 2, đó là điều mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ xảy ra. Mức tăng 2,8% của PCE cốt lõi trong tháng cũng phù hợp với kỳ vọng. Điều này là do nó không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng. Mọi người giờ đây chắc chắn hơn bao giờ hết rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng Sáu.

Vàng thường là khoản đầu tư tốt hơn khi lãi suất thấp hơn các tài sản khác như trái phiếu, vốn mang lại lợi nhuận thấp hơn khi lãi suất giảm.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng ca ngợi những số liệu lạm phát gần đây nhất của Mỹ, nói rằng nó “phù hợp với những gì chúng tôi mong muốn thấy”. Điều này tương tự như những gì ông đã nói tại cuộc họp chính sách tháng trước, khi ông nói rằng lãi suất sẽ được hạ xuống trong năm nay.

Giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vì nhu cầu ở nước ngoài rất cao. Điều này là do các ngân hàng trung ương toàn cầu đang chuyển dự trữ đô la của họ ra khỏi đất nước vì những rủi ro quốc tế.

Nhưng thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn nên nhiều người mua đã chuyển tiền đến “nơi trú ẩn an toàn”. Khoảng 390.000 troy ounce kim loại có giá trị đã được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vào tháng Hai. Ngân hàng trung ương Trung Quốc có khoảng 72,58 triệu troy ounce vàng, tương đương 2.257 tấn.

PV tổng hợp